Đà Nẵng: Nhiều người dân hiểu nhầm gói hỗ trợ mỗi hộ 500 nghìn đồng

Đà Nẵng: Nhiều người dân hiểu nhầm gói hỗ trợ mỗi hộ 500 nghìn đồng

Nguyễn Duy Cường

Chính sách hỗ trợ mỗi hộ gia đình 500 nghìn đồng tại TP. Đà Nẵng nhận được đánh giá cao. Tuy nhiên, việc hỗ trợ này đang gặp nhiều thắc mắc của người dân.

Chắc chắn tất cả các hộ dân được hỗ trợ

Nhiều người đánh giá cao chính sách này vì mang tính kịp thời hỗ trợ cho người dân trong lúc dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
Tuy nhiên, trong hai ngày 7 và 8/9, tại TP. Đà Nẵng, nhiều người dân thắc mắc tại sao mình chưa nhận được 500 nghìn đồng. Thậm chí, có trường hợp người dân phản ánh việc chỉ nhận được hỗ trợ một thùng mì ăn liền, hai lon cá hộp thay cho 500 nghìn đồng tiền mặt.
Đà Nẵng: Nhiều người dân hiểu nhầm gói hỗ trợ mỗi hộ 500 nghìn đồng

Người dân được hỗ trợ đi chợ hộ.

Có thể nói, việc mỗi hộ dân tại TP. Đà Nẵng có nhận được 500 nghìn đồng hay không đang trở thành vấn đề nóng, được dư luận quan tâm. Có người còn đặt câu hỏi, liệu rằng, có khuất tất về hỗ trợ 500 nghìn này hay không?
Liên quan vấn đề này, ngày 8/9, ông Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc sở Lao động Thương binh và Xã hội TP. Đà Nẵng cho biết, ngày 22/8, UBND TP. Đà Nẵng có Công văn 5433 hỗ trợ cho 142.064 hộ dân khó khăn, do sở Công Thương cung ứng.
Trong đó, thành phố hỗ trợ suất hàng hoá thiết yếu cho 50.000 hộ dân, trị giá 500 nghìn đồng một suất, kinh phí 25 tỷ đồng. Thành phố cũng hỗ trợ bằng hàng hoá thiết yếu hoặc bằng tiền mặt cho 92.064 hộ dân với mức hỗ trợ 500 nghìn một hộ, kinh phí 46,032 tỷ đồng, do UBND quận, huyện thực hiện.
“Hiện nay, các địa phương đang triển khai thực hiện tiếp nhận hàng hoá thiết yếu gồm gạo, mì tôm, thịt cá hộp, cá khô… và đã vận chuyển cho UBND các phường chi cho hộ dân. Số tiền các quận, huyện đã chi 46,032 tỷ đồng, đạt 100% số hộ”, ông An thông tin.
Đến 3/9, UBND UBND TP. Đà Nẵng tiếp tục có quyết định hỗ trợ tiền mặt cho 226.225 hộ dân trên địa bàn, bao gồm cả hộ thuê trọ.
Đà Nẵng: Nhiều người dân hiểu nhầm gói hỗ trợ mỗi hộ 500 nghìn đồng

Chở hàng hoá hỗ trợ đến tận nhà người dân.

Quyết định này nhằm đảm bảo mọi hộ dân trên địa bàn thành phố đều được sự quan tâm hỗ trợ của thành phố trong tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài.
Theo đó, các hộ dân được hỗ trợ lần này nằm ngoài danh sách đã được hỗ trợ theo Công văn 5433. Mỗi hộ dân được hỗ trợ bằng tiền mặt 500 nghìn đồng, kinh phí hơn 113 tỷ đồng.
“Hiện, các địa phương đang triển khai tiến hành lập danh sách, rà soát chống trùng và thực hiện các thủ tục về kinh phí để chi hỗ trợ cho người dân. Tính đến 7/9, huyện Hoà Vang đã chi cho 3.032 hộ và quận Sơn Trà chi cho 2.120 hộ”, ông An cho biết.
Hiểu nhầm do cán bộ cơ sở giải thích chưa rõ
Bên cạnh đó, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng cho hay, do cán bộ cơ sở giải thích không rõ khiến nhiều người dân hiểu nhầm gói hỗ trợ theo Công văn 5433 tách biệt với quyết định hỗ trợ ngày 3/9.
Do đó, nhiều người dân hiểu nhầm, người đã nhận quà từ gói hỗ trợ theo Công văn 5433 vẫn được nhận tiếp 500 nghìn đồng từ quyết định hỗ trợ ngày 3/9.
Đà Nẵng: Nhiều người dân hiểu nhầm gói hỗ trợ mỗi hộ 500 nghìn đồng

Ông Lương Nguyễn Minh Triết xuống các địa bàn giám sát công tác phòng chống dịch và thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19.

Theo ông Triết: “Trách nhiệm của địa phương trong việc triển khai các chính sách hỗ trợ là rất quan trọng, phải rà soát và chọn đúng, chọn đủ đối tượng hỗ trợ, thực hiện công khai, minh bạch. Đặc biệt, phải kiểm tra, hậu kiểm về việc thực hiện hỗ trợ, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh, bảo đảm đầy đủ hồ sơ, chứng từ…”.
Trong khi đó, đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hoà Vang cho biết, đơn vị nhận nhiều phản ảnh của người dân về việc chưa được nhận tiền hỗ trợ 500 nghìn đồng của thành phố.
Đến 23/8, toàn huyện Hòa Vang đã có 22.809 hộ được nhận hỗ trợ theo Công văn 5433. Trong đó 14.782 hộ nhận tiền mặt mức 500 nghìn đồng một hộ, 8.027 hộ được nhận quà, trị giá 500 nghìn đồng một suất, bao gồm 10 kg gạo, một thùng mì tôm, 6 lon cá hộp, 0,5 kg cá khô và 10 cái trứng gà.
Đà Nẵng: Nhiều người dân hiểu nhầm gói hỗ trợ mỗi hộ 500 nghìn đồngĐại diện lãnh đạo Mặt trận huyện Hoà Vang gặp gỡ người dân để xác minh thông tin, đồng thời giải thích cho người dân về các gói hỗ trợ của thành phố.

Sau khi đã trừ 22.809 hộ đã được nhận hỗ trợ theo Công văn 5433, đợt này huyện Hòa Vang còn 20.371 hộ được hỗ trợ mức 500 nghìn đồng một hộ, bao gồm cả hộ thuê trọ chưa được nhận hỗ trợ theo Công văn số 5433.
Qua giám sát, hiện nay Ủy ban Nhân dân các xã đã và đang tiến hành rà soát, chống trùng đối tượng để tiến hành hỗ trợ cho người dân.
“Trong lúc UBND các xã, các ngành liên quan đang tiến hành rà soát, lập danh sách nhằm đảm bảo công khai, công bằng, minh bạch, không bỏ sót, không trùng đối tượng; Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Hòa Vang kính mong bà con nhân dân toàn huyện chia sẻ những khó khăn, vất vả của chính quyền và các lực lượng tham gia phòng, chống dịch các cấp, thông cảm cho sự chậm trễ trong việc cấp phát hỗ trợ đến người dân.
Đồng thời, tiếp tục tin tưởng các biện pháp và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch của ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 các cấp để góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống người dân và mọi hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng nói riêng và cả nước trở về trạng thái bình thường mới”, vị này chia sẻ.
theo nguoiduatin.vn

Back to top button