Đà Nẵng phong tỏa, di dời hàng trăm người khỏi chung cư có dịch

Lê Nhâm Thân

Chung cư CT02 Phong Bắc Đà Nẵng đã bùng phát dịch khi xuất hiện 4 người trong 1 gia đình dương tính với SARS-COV-2.

Ngày 7/9, ngành y tế TP.Đà Nẵng phối hợp với các lực lượng chức năng quận Cẩm Lệ khẩn trương tiến hành các biện pháp phòng chống dịch tại chung cư CT02 Phong Bắc, phường Hòa Thị Đông.

Theo cơ quan có thẩm quyền địa phương, các biện pháp tiến hành sẽ có cách ly, phong tỏa và tổng xét nghiệm nhằm phát hiện dịch tễ và ngăn chặn sự lây lan của dịch.

Động thái này của chính quyền và cơ quan chức năng địa phương xuất phát từ việc dịch bệnh đã bùng phát ở chung cư này. Từ 1 trường hợp đến khám ở cơ sở y tế, ngành y đã xác định thêm 3 trường hợp khác cùng nhà với bệnh nhân này.

Cụ thể, chị N.T.T., 31 tuổi, trú phòng 203, chung cư CT02 Phong Bắc xuất hiện các triệu chứng nghi nhiễm Covid-19 như mệt mỏi, ho, sốt nên tự đến trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ để khám bệnh.

Tại đây, nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm của chị T., và cho kết quả dương tính với SARS-COV-2. Sự việc được cấp tốc báo cáo lên trung tâm Kiểm soát bệnh tật địa phương. Ngành chức năng tiến hành truy vết dịch tễ, xác định F1, F2… Qua đó, phát hiện thành viên còn lại trong gia đình chị T. cũng đã nhiễm Covid-19.

“Lực lượng chức năng của quận đã phong tỏa cứng tầng 2 Chung cư CT02”, ông Hồ Văn Khoa, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ nói.

Dịch Covid-19 xuất hiện ở chung cư thường rất phức tạp, lây lan nhanh.

Cũng theo vị này, việc phong tỏa cứng nhằm phục vụ ngành y tế cũng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ người dân tại Chung cư CT02. Những trường hợp cho kết quả âm tính ban đầu, chính quyền địa phương sẽ di dời sang khu vực khác để đảm bảo giãn cách, an toàn.

Theo số liệu, tổng cộng có 82 hộ dân với 270 nhân khẩu ở chung cư này. Chính quyền địa phương cũng có quyết định hạn chế người ra vào chung cư này cũng như các vùng lân cận.

Cũng liên quan đến quận Cẩm Lệ và tình hình dịch bệnh ở chung cư, tại chung cư Văn Tiến Dũng , phường Hòa Xuân ngành y tế từng đã ghi nhận 17 ca mắc Covid-19 trong cùng một chung cư.

Đà Nẵng nỗ lực phòng chống dịch bệnh, bảo vệ vùng xanh.

Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ Hồ Văn Khoa cho biết, chính quyền đã di dời 47 hộ dân với 160 nhân khẩu ở khu chung cư Văn Tiến Dũng ra ngoài đảm bảo giãn cách, hạn chế lây lan dịch bệnh.

Theo đánh giá của sở Y tế TP.Đà Nẵng, tại các kiệt, hẻm, khu chung cư đang có số ca mắc Covid-19 cao. Nguyên nhân là khu vực này đông dân cư, nhà dân sát, cũng có nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Như vậy, TP.Đà Nẵng lại xuất hiện ca cộng đồng sau 1 ngày vắng bóng. Trước đó, chiều 6/9, ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP.Đà Nẵng công bố trong ngày địa phương ghi nhận 63 ca mắc Covid-19. Cụ thể có 26 ca là F1 đã cách ly tập trung, hai ca cách ly tạm thời tại nhà, 35 ca trong khu phong tỏa, không ghi nhận ca cộng đồng nào.

theo nguoiduatin.vn

Back to top button