Đà Nẵng thí điểm cho người dân tự test Covid-19 tại nhà

Lê Nhâm Thân

Đà Nẵng thí điểm hướng dẫn người dân phường Hòa Cường Nam (quận Hải Châu) sử dụng test nhanh Covid-19 tại nhà.

Người dân “điểm nóng” Covid-19 sẽ được tự sử dụng test nhanh ở nhà. Thông tin này mới được ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết tại cuộc họp ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19.

Theo ông Quảng, hiện quận Hải Châu đang là điểm nóng nhất của thành phố. Trong đó, các phường Hoà Cường Nam, Hoà Thuận Đông, Thạch Thang là những khu vực có nguy cơ rất cao. Do đó, ngành y tế cần quan tâm hỗ trợ quận Hải Châu hoàn thành công tác xét nghiệm 100% toàn dân tại khu vực này; hỗ trợ nguồn nhân lực và hướng dẫn lực lượng trung tâm y tế quận trong trường hợp số lượng ca mắc Covid-19 cao.

Ông Nguyễn Văn Quảng cũng cho hay, phường Hoà Cường Nam sẽ thí điểm đầu tiên việc hướng dẫn người dân sử dụng test nhanh để sớm phát hiện các ca F0 trong cộng đồng. Theo đó, cơ quan chức năng sẽ phát các bộ kít test nhanh Covid-19 để người dân tự test, dưới sự kiểm tra của lực lượng y tế.

Ngành y tế sẽ phát và hướng dẫn thí điểm người dân vùng “điểm nóng” Covid-19 tự test tại nhà.

Ông Quảng cũng khuyến cáo, cần đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân sống tại các kiệt, hẻm, những khu vực nguy cơ cao… cần phải tự bảo vệ mình. Vì biến thể Delta dễ lây nhiễm, nên các địa phương có nguy cơ cao phải lưu ý việc tổ chức xét nghiệm tại nhà để hạn chế việc người dân ra ngoài.

Theo ghi nhận của Người Đưa Tin, tại “điểm nóng” Covid-19 quận Hải Châu với số lượng các ca nhiễm luôn ở mức cao nhất, cao gấp đôi, thậm chí gấp 3 các quận, huyện khác. Đặc biệt là ca nhiễm phát sinh từ cộng đồng ở quận này cũng đáng lo ngại.

Số liệu ngày 22/8 cho thấy quận này ghi nhận 64 ca Covid-19, trong đó có 30 ca nhiễm từ cộng đồng. Trong khi 3 quận, huyện có số ca mắc ít nhất lần lượt chỉ là huyện Hòa Vang 3 ca, quận Ngũ Hành Sơn 6 ca và quận Sơn Trà 12 ca.

Một ngày sau (ngày 23/8), quận Hải Châu có 59 ca nhiễm với 14 ca cộng đồng. Con số này cũng cao gần gấp đôi địa phương xếp thứ 2 là 31 ca.

Tại phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu – nơi sẽ thí điểm cho người dân tự test Covid-19, số liệu thể hiện từ ngày 11/8 đến nay, địa phương ghi nhận 101 trường hợp dương tính. Trong đó F0 phát hiện mới là 34 trường hợp, F1 chuyển F0 đã cách ly là 67 trường hợp. Phường đang ở mức độ nguy cơ rất cao, trong đó tập trung ở 1/2 khu vực Tiên Sơn 2, từ tổ dân phố 69 đến 77 (9 tổ dân phố, 631 hộ, 2.224 nhân khẩu) và khu vực Tiên Sơn 3, địa bàn từ tổ dân phố số 19 đến số 27 (9 tổ dân phố, 592 hộ, 2.027 hộ dân).

Chủ tịch UBND Tp. Đà Nẵng Lê Trung Chinh nhìn nhận, số ca mắc trong ngày 23/8 có giảm, tuy nhiên tính chất các ca vẫn còn phức tạp, đặc biệt là tình trạng lây nhiễm tại nhiều khu vực kiệt, hẻm.

Ông Chinh đề nghị ngành y tế, công an và các địa phương tiếp tục phối hợp điều tra dịch tễ, phân tích kỹ các nguồn lây để kịp thời phát hiện, cách ly các trường hợp F0, F1. Bên cạnh triển khai kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đợt 3, yêu cầu các đơn vị, địa phương xử lý các vấn đề bất cập, lưu ý các vấn đề chuyên môn trong y tế, các khu vực kiệt hẻm có nguy cơ rất cao… đồng thời tuyên truyền người dân thực hiện 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế”.

theo nguoiduatin.vn

Back to top button