Đá vỉa hè Hà Nội vỡ hỏng sau 2 năm sử dụng: Đơn vị cung cấp đá nói gì?

Một đơn vị cung cấp đá để lát vỉa hè cho TP. Hà Nội cho rằng, độ bền của đá phải căn cứ vào mục đích sử dụng, độ dày của đá. Việc đá lát vỉa hè hư hỏng, nứt vỡ tại một số nơi xuất phát từ những nguyên nhân khách quan chứ không nằm ở chất lượng đá (?).

Cách đây hơn 3 năm, TP Hà Nội đã ban hành quy định mới về cải tạo hè phố. Trong đó, thành phố đặt mục tiêu đến năm 2020, vỉa hè của hơn 900 tuyến đường tại 12 quận nội thành được thay thế từ gạch truyền thống sang đá tự nhiên có kết cấu bền vững với tuổi thọ lên đến 70 năm.

Tuy nhiên, thời gian qua, việc triển khai chỉnh trang vỉa hè bộc lộ khá nhiều bất cập, đá lát vỉa hè chưa bảo đảm độ bền, nhiều tuyến phố mới đưa vào sử dụng đã bị hư hỏng nặng.

Ngày 21.11, PV Lao Động đã có buổi trao đổi với một đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng (đá lát vỉa hè) cho một số tuyến đường trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Ba Đình, Hoàn Kiếm và Tây Hồ.

Ông Lê Thạc Hinh – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần vật liệu xây dựng AMADO Việt Nam cho biết, mục đích sử dụng sẽ quyết định đến độ bền của đá lát vỉa hè.

Theo ông Hinh, nếu vỉa hè chỉ để sử dụng cho người đi bộ thì tuổi thọ theo như con số 70 năm là hoàn toàn khả thi; còn nếu có nhiều phương tiện đi lại như ôtô, xe máy, sẽ có ảnh hưởng lớn đến kết cấu và tuổi thọ của đá lát vỉa hè. Vì vậy, ông Hinh cho rằng, việc đá lát vỉa hè hư hỏng cục bộ tại một số vị trí xuất phát từ những nguyên nhân khách quan chứ không nằm ở chất lượng đá.

Đá lát vỉa hè trên đường Nguyễn Đình Thi, quận Tây Hồ. Ảnh: V.Đ
Đá lát vỉa hè trên đường Nguyễn Đình Thi, quận Tây Hồ. Ảnh: V.Đ

Ông Hinh phân tích: Khi tăng chiều dày, giảm tiết diện của đá thì độ bền sẽ càng tăng. Số đá được đơn vị cung cấp cho một số tuyến phố ở Thủ đô có nguồn gốc từ Thanh Hóa. Chủng loại đá lát vỉa hè được sử dụng là marble trở lên.

“Khi chọn đá, chúng tôi dựa theo Tiêu chuẩn Việt Nam 4732:2016 (tiêu chuẩn đá ốp tự nhiên) về phôi đá, kết cấu đá. Khi đá đạt các chỉ tiêu về cơ lý thì công ty sẽ gia công đúng kích thước, tiết diện theo yêu cầu của đơn đặt hàng.

Trong quá trình gia công sẽ có bộ phận, phòng kỹ thuật kiểm tra, nếu đảm bảo chất lượng mới cho đá xuất xưởng. Khi vận chuyển, nếu phát hiện những viên gạch vỡ nứt, không đảm bảo, chúng tôi sẽ loại ra” – ông Hinh thông tin.

Nói về độ bền 70 năm của đá vỉa hè, ông Hinh cho rằng, điều này cần có thêm thời gian để kiểm chứng. Hiện nay chưa ai có thể khẳng định độ bền của đá lát vỉa hè khi chưa căn cứ vào mục đích sử dụng.

“Để đánh giá đá tự nhiên lát vỉa hè bền 100 năm, 200 năm không ai khẳng định được” – ông Hinh nhấn mạnh.

Công nhân đang thi công trên vỉa hè trên phố Huế. Ảnh: V.Đ
Công nhân đang thi công trên vỉa hè trên phố Huế. Ảnh: V.Đ

Trước đó, như Lao Động đưa tin, để chỉnh trang, cải tạo hè phố, từ 2010 đến năm 2020, Hà Nội đã có 3 lần đại tu vỉa hè. Cụ thể, năm 2011, nền gạch đỏ trên vỉa hè tại các quận trung tâm được thay thế bằng gạch block tự chèn với các loại gạch terrazzo, lục giác.

Giai đoạn 2013 – 2014, vỉa hè được giao cho các quận chuyển sang lát gạch giả đá, riêng bó vỉa hè là đá xanh tự nhiên. Đến năm 2017, Hà Nội bắt đầu thay thế gạch truyền thống sang đá tự nhiên có kết cấu bền vững với tuổi thọ lên đến 70 năm.

Vào đầu tháng 11.2020, theo ghi nhận của PV Lao Động, tại một số tuyến phố trên địa bàn Hà Nội, dù vỉa hè mới được đầu tư lát đồng bộ đá tự nhiên tuổi thọ 70 năm từ khoảng quý III năm 2017 nhưng sau 2 – 3 năm đã xuất hiện nhiều vị trí đá lát bị bung, vỡ, sụt lún.

PHẠM ĐÔNG – ĐỨC VĂN
theo laodong.vn
https://laodong.vn/xa-hoi/da-via-he-ha-noi-vo-hong-sau-2-nam-su-dung-don-vi-cung-cap-da-noi-gi-856318.ldo

Back to top button