Đại học Quốc gia Hà Nội lọt vào bảng xếp hạng của THE

Nếu như năm 2020, Việt Nam chỉ có 2 cơ sở giáo dục đại học có mặt trong bảng xếp hạng của THE, thì năm 2021 đã có 4 cơ sở giáo dục được xếp hạng.

Vào 19h (giờ Việt Nam), ngày 21/4, tạp chí Times Higher Education (THE) đã công bố kết quả xếp hạng của bảng xếp hạng THE Impact Rankings.

Đây là bảng xếp hạng được công bố từ năm 2019 của THE, tiên phong lấy việc thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc làm tiêu chí xếp hạng xếp hạng các tổ chức giáo dục đại học trên toàn cầu.

Lần đầu tham gia trong kỳ xếp hạng của Impact Rankings của THE năm 2021, đại học Quốc gia Hà Nội được đánh giá cao về các hoạt động phát triển, đặc biệt là việc cung cấp dịch vụ giáo dục chất lượng, góp phần thực hiện các nhiệm vụ quốc gia liên quan đến các mục tiêu phát triển bền vững với thứ hạng 401-600, trở thành 1 trong 2 cơ sở giáo dục đứng đầu ở Việt Nam trong bảng xếp hạng này.

Trong kỳ xếp hạng năm 2021, trong số 1.115 cơ sở giáo dục đại học tham gia xếp hạng THE Impact Rankings, đại học Quốc gia Hà Nội lần đầu tham gia tại 7/17 mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals – SDGs). Bao gồm: Hợp tác để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển, sức khỏe và cuộc sống tốt, bình đẳng giới, giáo dục có chất lượng, tăng trưởng kinh tế và việc làm bền vững, giảm bất bình đẳng, hòa bình, công bằng và thể chế vững mạnh) và đã có thứ hạng nổi bật ở 4 SDG. Cụ thể: SDG 4 – Giáo dục chất lượng (Quality Education); SDG 5 – Bình đẳng giới (Gender Equality); SDG 8 – Việc làm và tăng trưởng kinh tế (Decent work and economic growth); SDG 17 – Hợp tác để hiện thực hoá các mục tiêu (Partnership for the goals).

Đại học Quốc gia Hà Nội là 1 trong 2 cơ sở giáo dục đứng đầu ở Việt Nam trong bảng xếp hạng THE Impact Rankings.

Ngoài ra, đại học Quốc gia Hà Nội còn được xếp hạng ở các SDG khác như SDG 3 (Sức khoẻ và cuộc sống hạnh phúc) với vị trí 601-800, SDG 10 (Giảm bất bình đẳng) với vị trí 301-400, SDG 16 (Hoà bình, công bằng và thể chế vững mạnh) ở vị trí 301-400. Như vậy, có thể thấy, trong 7 hạng mục/mục tiêu tham gia xếp hạng, có đến 5 mục tiêu có thứ hạng thuộc nhóm 400 trở lên.

Thứ hạng các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam trong BXH THE Impact Rankings (Nguồn: timeshighereducation.com).

Cả 4 cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam đều được xếp hạng cao ở SDG số 8 (Tăng trưởng kinh tế và việc làm bền vững). Trong đó, duy nhất đại học Quốc gia Hà Nội có thứ hạng cao ở SDG 4 (Giáo dục có chất lượng), với 71,4 điểm, đứng thứ 92 thế giới. Đây cũng là mức điểm cao nhất mà các cơ sở giáo dục của Việt Nam đạt được. Chỉ số về Bình đẳng giới (SDG 5) cũng là thế mạnh của đại học Quốc gia Hà Nội và trường đại học Bách khoa Hà Nội. Trong khi đó, SDG 11 (Thành phố và cộng đồng bền vững) là 1 trong 3 chỉ số nổi bật của trường đại học Tôn Đức Thắng và trường đại học Phenikaa.

Đứng đầu bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2021 là đại học Manchester (Vương quốc Anh), 03 vị trí kế tiếp là các trường đại học thuộc Australia (University of Sydney, RMIT, và La Trobe University).

Tại khu vực Đông Nam Á, Thái Lan có 25 trường đại học nằm trong bảng xếp hạng này. Malaysia có 19 trường, Indonesia có 18 trường, Philippines có 5 trường có mặt trong bảng xếp hạng này.

Thứ hạng của đại học Quốc gia Hà Nội trong lần đầu tham gia bảng xếp hạng THE Impact Rankings đã thể hiện vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục của Việt Nam: Chú trọng phát triển và cung cấp dịch vụ giáo dục chất lượng cao cho cộng đồng, song hành với mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia và quốc tế, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước, đóng góp tích cực cho sự phát triển cộng đồng. Điều này cũng phù hợp với xu hướng phát triển giáo dục đại học tiên tiến, phù hợp với phương châm cốt lõi trong hành động và định hướng phát triển: “Đổi mới sáng tạo – Trách nhiệm quốc gia – Phát triển bền vững”.

THE Impact Rankings công bố kết quả xếp hạng lần đầu năm 2019, hướng tới đo lường sự thành công của tổ chức giáo dục đại học trong việc thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals – SDGs) của Liên Hiệp Quốc (có hiệu lực từ năm 2016), kêu gọi hành động toàn cầu với mục tiêu xây dựng xã hội hoà bình, công bằng và thịnh vượng.

Nói cách khác, bảng xếp hạng này đánh giá tầm ảnh hưởng (Impact) và đóng góp của các cơ sở giáo dục đối với sự phát triển xã hội, phát triển con người, bảo vệ môi trường sống.

Thủy Tiên

theo nguoiduatin.vn

Back to top button