Đắk Lắk, Đắk Nông triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống dịch

Đắk Lắk, Đắk Nông triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống dịch
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông đã chỉ đạo triển khai nhiều biện pháp cấp bách phòng chống dịch.
Không tụ tập từ 10 người, dừng kinh doanh vỉa hèTrước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, chiều 31/5 UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành công văn số 4713/UBND-KGVX triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt trong bối cảnh tỉnh vừa ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 là bệnh nhân số 7186.

Nhằm kịp thời ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh không để dịch bùng phát, lan rộng trong cộng đồng, UBND tỉnh yêu cầu tất cả các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phong tỏa, giãn cách để phòng, chống dịch kể từ 21h ngày 31/5 cho đến khi có thông báo mới.

Cụ thể, thực hiện phong tỏa khu vực thôn 6a, thôn 6b, thôn 7 của xã Cư Mốt; khu vực dân cư tại: Quán Thanh Dậu, quán cà phê Cây Si, quán ăn Ba Khía thuộc xã Ea Wy; quán cà phê Rota, quán ăn Dream, giáo xứ Ea H’leo của thị trấn Ea Drăng, huyện Ea H’leo. Đối với các địa bàn còn lại thuộc các xã Cư Mốt, Ea Wy và thị trấn Ea Drăng của huyện Ea H’leo thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội   theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

UBND huyện Ea H’leo tiếp tục chỉ đạo truy vết thần tốc các trường hợp F1, F2 của bệnh nhân 7186 và phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện giám sát y tế, cách ly, xét nghiệm đảm bảo quy định, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng.

Đối với TP.Buôn Ma Thuột, không tụ tập từ 10 người trở lên đối với các quán ăn, nhà hàng, cà phê, nước giải khát; quảng trường, hoa viên, khu vui chơi, giải trí nơi công cộng; dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh ăn, uống vỉa hè.

Người dân trở về hoặc đến tỉnh từ các địa bàn có tình hình dịch Covid-19 phức tạp như: TP.Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bắc Giang,  Hà Nội trước, trong thời gian 14 ngày kể từ ngày 31/5 phải đến ngay trạm y tế gần nhất để khai báo y tế bắt buộc và được hướng dẫn thực hiện cách ly tại nhà trong thời gian 21 ngày.

Đắk Lắk, Đắk Nông triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống dịch

Nhiều khu vực tại huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk bị phong tỏa.

Tỉnh Đắk Lắk cũng giao cho Công an tỉnh phối hợp với UBND TP.Buôn Ma Thuột và các sở, ngành, đơn vị có liên quan tái khởi động chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại Quốc lộ 14 (xã Hòa Phú, TP.Buôn Ma Thuột) bắt đầu từ ngày 31/5 nhằm kiểm soát các trường hợp người dân từ TP. Hồ Chí Minh và các địa phương có dịch trở về/đến tỉnh, sẵn sàng phục vụ công tác phòng, chống dịch khi cần thiết. Giao UBND TP.Buôn Ma Thuột chủ động thành lập chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ đầu mối Tân Hòa, TP.Buôn Ma Thuột.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với sở Y tế khẩn trương rà soát các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh, tham mưu UBND tỉnh kích hoạt thêm 1 khu cách ly tập trung của tỉnh đảm bảo phục vụ nhu cầu cách ly phòng, chống dịch. Tỉnh Đắk Lắk cũng thống nhất chủ trương mua 10.000 test xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 để triển khai xét nghiệm sàng lọc chủ động cho các đối tượng trở về từ vùng dịch đang thực hiện cách ly tại nhà và các nhân viên y tế.

Trước đó, tối 30/5, tỉnh Đắk Lắk ghi nhận trường hợp thứ 4 dương tính với SARS-CoV-2 là chị N.T.T.S (SN 1996, trú tại xã Cư Mốt, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk, nghề nghiệp giáo viên) – bệnh nhân số 7186.

Theo thông tin điều tra dịch tễ, tối 25/5, chị S. đi xe Hưng Phát từ bến xe Miền Đông về thôn 7, xã Cư Mốt, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk. Trên đường đi, chị S. có tiếp xúc với nhiều người.

Đến 6h ngày 26/5, chị S. về đến nhà ở thôn 7, xã Cư Mốt. Sáng 29/5, chị S. đến Trạm Y tế xã Cư Mốt khai báo y tế. Ngày 30/5, chị S. ở nhà cho đến khi được đưa đi cách ly tập trung tại trường cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên, TP.Buôn Ma Thuột. Ngày 30/5, chị S. có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Cơ quan chức năng xác định, chị S. được xác định có tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19 tại TP.HCM.

Hiện, ngành y tế đã truy vết được 58 trường hợp F1 của bệnh nhân 7186, lấy mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính lần một với SARS-CoV-2.

Tính đến ngày 31/5, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 4 trường hợp mắc Covid-19; trong đó, bệnh nhân số 7186 trú huyện Ea H’leo vừa được bộ Y tế công bố vào trưa 31/5.

Sẵn sàng chống dịch cho mọi tình huống

Cũng trong ngày 31/5, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh rất cao, Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông yêu cầu: Cấp ủy, chính quyền các cấp, ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Đắk Nông, các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cao độ; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là việc thực hiện 5k; chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, chống đối.

Đắk Lắk, Đắk Nông triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống dịch

Các chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại khu vực dân cư bị phong tỏa.

Yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh hạn chế đi đến các tỉnh, thành phố đang có dịch khi không thực sự cần thiết. Trường hợp có việc cần thiết, phải được sự đồng ý của thủ trưởng cơ quan; khi trở về địa phương phải thực hiện việc khai báo y tế, cách ly theo đúng quy định. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình…

Bên cạnh đó, Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông cũng giao UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan: Khẩn trương chỉ đạo thành lập chốt giao thông kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại xã Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp và tái lập lại chốt ở huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông kể từ 12h’ ngày 31/5. Tạm dừng hoạt động của các phương tiện công cộng vận tải hành khách đi, đến tại TP.HCM kể từ 0h00’ ngày 1/6 cho đến khi có thông báo mới.

Đồng thời, theo dõi sát tình hình dịch bệnh, chủ động các phương án, kịch bản và chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh, không để bị động, bất ngờ. Kiểm soát chặt chẽ các nguồn có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, nhất là các trường hợp đi, về từ vùng đang có dịch; chủ động phát hiện sớm, thần tốc khoanh vùng, truy vết, cách ly y tế theo đúng quy định đối với các trường hợp nghi nhiễm.

Đối với các trường hợp đi từ TP.Hồ Chí Minh về địa phương nếu chưa phát hiện yếu tố dịch tễ phức tạp thì thông báo yêu cầu cách ly tại nhà. Mặt khác, Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông cũng yêu cầu không tụ tập quá 20 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Khuyến cáo các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ bán mang về, không phục vụ tại chỗ; những cơ sở phục vụ tại chỗ phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh…

Khánh Ngọc

Theo nguoiduatin.vn

Back to top button