Đắk Lắk: Người từ “vùng cam” được vào Tp.Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Người từ
UBND Tp.Buôn Ma Thuột có công văn về việc áp dụng các biện pháp giãn cách. Người từ “vùng cam” được vào thành phố nhưng phải thực hiện quy định phòng chống dịch.

Chiều 11/9, UBND Tp.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã có công văn về việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo nội dung công văn, qua 16 ngày thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố đã tiến hành xét nghiệm test nhanh kháng nguyên đối với toàn dân trên địa bàn. Kết quả, thành phố đã phát hiện, bóc tách 14 trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng, đưa đi cách ly, điều trị kịp thời. Đến nay, tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, trong 7 ngày (từ ngày 5/9 đến 11/9) không xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng.
Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại xã Cư Êbur, Tp.Buôn Ma Thuột vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ rất cao, đặc biệt là ổ dịch tại thôn 6 và thôn 7, xã Cư Êbur.
Với quan điểm lấy xã, phường là các “pháo đài”, người dân là trung tâm,… UBND Tp.Buôn Ma Thuột chỉ đạo tiếp tục áp dụng Chỉ thị số 16 trên địa bàn xã Cư Êbur cho đến khi có thông báo mới. Duy trì thực hiện phong tỏa chặt tại thôn 6 và thôn 7, xã Cư Êbur.
UBND thành phố giao UBND xã Cư Êbur cấp thẻ cho nhân dân đi mua lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu trên địa bàn xã với tần suất 3 ngày/lần; cung ứng lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu cho các hộ gia đình ở thôn 6 và thôn 7, xã Cư Êbur trong thời gian thực hiện phong tỏa, cách ly y tế.
Đắk Lắk: Người từ

Từ 18h ngày 11/9, người từ “vùng cam”, “vùng vàng”, “vùng xanh” được vào Tp.Buôn Ma Thuột.

Bên cạnh đó, bắt đầu từ 18h ngày 11/9, UBND Tp.Buôn Ma Thuột áp dụng Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với 20 phường, xã còn lại đến khi có thông báo mới.
Cụ thể, dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng. Trường hợp cần thiết tổ chức các hội nghị trên 20 người phải được sự đồng ý của Chủ tịch UBND thành phố bằng văn bản. Người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết. Không tập trung quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.
Người dân được hoạt động thể thao ngoài trời, nhưng không được tập trung quá 10 người trong cùng thời điểm tại một sân thể thao, một không gian, một địa điểm và thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch.
Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (quán ăn, nhà hàng, cà phê…), không được phục vụ khách ăn uống tại chỗ, chỉ được bán mang về và phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch theo quy định.
Nhân viên bưu điện giao nhận thư, báo chí, bưu phẩm; nhân viên giao hàng (shipper), nhân viên phân phối hàng hóa, nhân viên đi chào hàng, nhân viên giao gas được hoạt động với điều kiện phải có giấy tờ tùy thân, giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu. Đồng thời, có sổ nhật ký ghi cụ thể từng địa chỉ đi đến nơi giao hàng, bưu phẩm, phân phối sản phẩm, chào hàng và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.
Tài xế xe taxi, tài xế grab, tài xế xe chở hàng, phụ xe khi hoạt động phải có giấy tờ tùy thân, giấy xét nghiệm âm tính với SARS-Cov-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu.
UBND thành phố chỉ đạo tiếp tục duy trì các chốt để kiểm soát người đi, đến tại các cửa ngõ ra vào thành phố (áp dụng cho cả người ở thành phố đi và trở về).
Cụ thể, người đến từ vùng nguy cơ rất cao – “vùng đỏ” không được vào thành phố. Đối với người dân Tp.Buôn Ma Thuột ở vùng đỏ trở về phải cách ly y tế tập trung theo quy định.
Người đến từ vùng nguy cơ cao – “vùng cam” được vào thành phố với điều kiện có giấy tờ tùy thân; giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu, hoặc có giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19; chỉ được thực hiện 1 cung đường 2 điểm đến (nơi đi, nơi đến và ngược lại) để giải quyết công việc, hạn chế tiếp xúc, phải khai báo y tế với trạm y tế gần nhất.
Người đến từ vùng nguy cơ – “vùng vàng” được vào thành phố với điều kiện có giấy tờ tùy thân; giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu hoặc giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19.
Người đến từ “vùng xanh” (mức độ bình thường mới) được vào thành phố, nhưng phải có giấy tờ tùy thân, chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
Việc xác định các vùng dịch được tính theo địa bàn xã, phường, thị trấn…
Khánh Ngọc
theo nguoiduatin.vn

Back to top button