Đắk Lắk: Vượt mốc 1.000 ca Covid-19 xuất hiện thêm 1 ổ dịch chưa rõ nguồn lây

Tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận tổng cộng 1.022 trường hợp mắc Covid-19. Đắk Lắk cũng vừa xuất hiện thêm 1 chùm ca bệnh trong cộng đồng, nguồn lây chưa được xác định.

Chùm ca bệnh 20 trường hợp dương tính chưa rõ nguồn lây
Chiều 29/8, sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm 52 trường hợp mắc Covid-19.
Trong đó, huyện Cư Mgar ghi nhận 20 trường hợp trong cộng đồng và chưa rõ nguồn lây. Tất cả các bệnh nhân đều trú tại thôn Tiến Thịnh, xã Quảng Tiến, huyện Cư Mgar. Hiện ngành chức năng đang nỗ lực điều tra yếu tố dịch tễ của các bệnh nhân này.
Chiều cùng ngày, ông Lê Nam Cao, Chủ tịch UBND huyện Cư Mgar cho biết, địa phương đang khẩn trương khoanh vùng, truy vết và thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch. Bên cạnh đó, ngành y tế địa phương đang tiếp tục lấy mẫu hàng ngàn người dân để truy vết, bóc tách F0.

Cơ quan chức năng đang nỗ lực truy vết tại chùm ca bệnh của xã Quảng Tiến, huyện Cư Mgar.

Theo ông Lê Nam Cao, trước đó, ngày 27/8, trên địa bàn thị trấn Ea Pốk, huyện Cư Mgar phát hiện 4 trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng. Ngay sau đó, ngành y tế huyện Cư Mgar đã tổ chức lấy khoảng 400 mẫu của người dân trong vùng để xét nghiệm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm không ghi nhận trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2. Do đó, huyện đã tiếp tục mở rộng phạm vi xét nghiệm ra vùng lân cận là thôn Tiến Thịnh, xã Quảng Tiến thì phát hiện 20 trường hợp có kết quả khẳng định RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2.
Điều đáng lo ngại là các trường hợp nói trên ở rải rác, hầu như không có sự liên quan nào với nhau. Do đó, cơ quan chuyên môn hiện vẫn đang điều tra làm rõ yếu tố dịch tễ các trường hợp này.
Để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan, tối 27/8, UBND huyện Cư M’gar đã ban hành công văn về việc thực hiện cách ly xã hội trên toàn địa bàn xã Quảng Tiến theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, kể từ 0h ngày 28/8 cho đến khi có thông báo mới.
Riêng đối với thôn Tiến Thịnh, xã Quảng Tiến, thực hiện phong tỏa, cách ly y tế vùng có dịch với 375 hộ, 1.200 nhân khẩu; thực hiện nghiêm gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn.

Người dân Quảng Tiến xếp hành chờ test nhanh kháng nguyên.

UBND huyện giao cho UBND xã Quảng Tiến chủ trì, phối hợp với các phòng chuyên môn của huyện để cung ứng lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu trong thời gian thực hiện phong tỏa. Đồng thời, huy động các ngành, hội, đoàn thể chính trị tổ chức đi chợ cho dân thông qua việc đăng ký với Tổ Covid-19 cộng đồng và mang nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng hộ gia đình trong thời gian thực hiện phong tỏa, cách ly y tế.
Đối với hộ dân của các thôn khác trên địa bàn xã Quảng Tiến, người dân chỉ được phép đi chợ 3 lần/tuần tại các các chợ, cửa hàng tạp hóa bảo đảm các điều kiện phòng chống dịch trên địa bàn xã; không được phép đi ra khỏi địa bàn.
Trong thời gian thực hiện cách ly xã hội trên địa bàn toàn xã, người dân được phép lao động, sản xuất tại gia đình và thu hoạch nông sản theo từng hộ gia đình tại vườn, vùng sản xuất của xã.
UBND huyện cũng giao cho UBND xã Quảng Tiến chỉ đạo các lực lượng công an, dân quân tự vệ, các ban ngành của xã, Tổ Covid-19 cộng đồng thường xuyên tuần tra, kiểm tra, nhắc nhở người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu…
Toàn tỉnh vượt mốc 1.000 ca mắc Covid-19
Không chỉ xuất hiện chùm ca bệnh tại huyện Cư Mgar, ổ dịch lớn nhất của tỉnh Đắk Lắk tại huyện Krông Búk ghi nhận thêm 16 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó, có 14 trường hợp trú tại buôn Ktơng Drun và buôn Drao, xã Cư Né, huyện Krông Búk, được ghi nhận trong khu vực phong tỏa, có yếu tố dịch tễ liên quan đến chùm ca bệnh tại 2 buôn Ktơng Drun và Drao. Hai bệnh nhân còn lại cũng được ghi nhận trong khu phong tỏa là Y.M.H, sinh năm 1979 và H.N.M, sinh năm 1982, trú tại buôn Ea Nho, xã Chư Kpô, huyện Krông Búk, có yếu tố dịch tễ liên quan đến chùm ca bệnh tại buôn Ea Nho.
Đến nay, huyện Krông Búk đã ghi nhận tổng cộng 211 ca mắc Covid-19 và cũng là địa phương ghi nhận số ca dương tính lớn nhất trên địa bàn tỉnh.

Huyện Krông Búk ghi nhận thêm 16 ca mắc Covid-19.

Tp. Buôn Ma Thuột ghi nhận thêm 5 trường hợp gồm: H.V.Ê, sinh năm 1996; Y.S.Ê, sinh năm 2014; Y.A.Ê, sinh năm 1994, trú tại thôn 6, xã Cư Êbur, Tp. Buôn Ma Thuột, được ghi nhận trong khu phong tỏa và có yếu tố dịch tễ tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính tại Tp. Buôn Ma Thuột. Bệnh nhân N.T.T.M, sinh năm 1994, trú tại 243 Quang Trung, phường Tân Tiến, Tp. Buôn Ma Thuột, ghi nhận trong khu cách ly tập trung, có yếu tố dịch tễ về từ Tp. Hồ Chí Minh. Bệnh nhân N.X.V, sinh năm 1983, trú tại 502/2 Trần Phú, phường Thành Nhất, Tp. Buôn Ma Thuột, ghi nhận trong cộng đồng, có yếu tố dịch tễ về từ Tp. Hồ Chí Minh.
Thị xã Buôn Hồ ghi nhận 4 trường hợp trong khu phong tỏa gồm: Y.W.A, sinh năm 1996; H.D.A, sinh năm 1978; Y.N.D.N, sinh năm 1989 và Y.C.M, sinh năm 1985, trú tại buôn Kwăng B và buôn Krum B, xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ. Các bệnh nhân này có yếu tố dịch tễ liên quan đến chùm ca bệnh tại buôn Kwăng và buôn Krum B, xã Cư Bao.
Huyện Krông Pắk ghi nhận 4 trường hợp gồm: T.T.K, sinh năm 2000; N.N.K.T, sinh năm 2000; T.T.T, sinh năm 2021, cùng trú tại thôn 3, xã Hòa Tiến, được phát hiện trong cộng đồng và có liên quan đến bệnh nhân BN411.052 tại huyện Krông Pắk. Bệnh nhân T.T.T.X, sinh năm 1990, trú tại tổ dân phố 2, thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk, đây là trường hợp làm việc trong khu cách ly tập trung, có yếu tố dịch tễ tiếp xúc gần bệnh nhân dương tính tại huyện Krông Pắk.
Huyện Ea H’leo ghi nhận 2 trường hợp trong khu phong tỏa gồm: Y.K.K, sinh năm 1938 và Y.Đ.K, sinh năm 2015, trú tại buôn Druh, xã Ea Nam, huyện Ea H’leo, có yếu tố dịch tễ liên quan đến chùm ca bệnh tại buôn Druh.
Huyện Cư Kuin cũng ghi nhận 1 trường hợp trong cộng đồng, chưa rõ nguồn lây là H.N.N, sinh năm 1969, trú tại buôn Pưk Prông, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin.
Như vậy, đến nay toàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận tổng cộng 1.022 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó, 274 bệnh nhân đã khỏi bệnh và 6 trường hợp tử vong.
Khánh Ngọc
theo nguoiduatin.vn

Back to top button