Đan Mạch dịch chuyển ngọn hải đăng 720 tấn có nguy cơ rơi xuống biển

Đan Mạch đã cho ngọn hải đăng Rubjerg Knude có tuổi đời trăm năm để tránh cho công trình này bị rơi xuống biển.

Tiêu điểm - Đan Mạch dịch chuyển ngọn hải đăng 720 tấn có nguy cơ rơi xuống biển
Ngọn hải đăng Rubjerg Knude

Ngọn hải đăng Rubjerg Knude 120 tuổi là một trong những điểm thu hút chính của Đan Mạch. Mỗi năm, công trình nổi tiếng nhìn ra Biển Bắc thu hút hàng trăm ngàn khách du lịch nhưng nó đang có nguy cơ dần biến mất.

Cao 21m và nặng 720 tấn, ngọn hải đăng Rubjerg Knude ở Bắc Jutland đã được di chuyển sâu vào đất liền 70m để giúp cho công trình này khỏi rơi xuống biển do xói mòn.

Để thực hiện được quá trình di dời đáng kinh ngạc này, các công nhân đã đặt ngọn hải đăng lên đường ray. Toàn bộ quá trình di chuyển mất khoảng chín giờ với chi phí 750.000 USD.

Các nhà chức trách dự kiến hoạt động ​​sẽ giúp ngọn hải đăng tiếp tục tồn tại từ 20 đến 40 năm.

Được xây dựng vào năm 1900, ngọn hải đăng Rubjerg Knude ban đầu tọa lạc ở một ngọn đồi cao 60m, cách bờ biển 200m, nhưng do bờ biển bị xói mòn, nó có thể sẽ rơi xuống biển chỉ trong vòng vài năm tới.

Ngọn hải đăng Rubjerg Knude đã dừng hoạt động vào những năm 1960. Đầu những năm 2000, một quán cà phê và phòng triển lãm đã được mở ra ở công trình bỏ hoang nhưng phải đóng cửa hai năm sau đó.

Di chuyển các công trình lớn không phải là một hoạt động hiếm khi xảy ra. Kiến trúc sư người Ý Ridolfo Aristotele Fioravanti được biết đến là người đầu tiên chuyển dịch một nhà thờ ở quê hương Bologna vào năm 1455.

Hàng chục tòa nhà lịch sử cũng từng được di dời ở Moscow vào thời kỳ đầu của Liên Xô để mở rộng đường phố của thủ đô. Quá trình dịch chuyển các tòa nhà tại Nga cũng tiếp tục ngay cả sau chiến tranh, theo Sputnik.

Hà My

Theo: nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button