Đan Mạch yêu cầu người nước ngoài làm việc để đổi các khoản trợ cấp

Chính phủ Đan Mạch tiến tới sẽ yêu cầu người nước ngoài và người nhập cư đang sinh sống ở nước này làm việc 37 giờ/tuần để đổi lấy các khoản trợ cấp.

Đó là nội dung của một bản đề xuất được Đảng Dân chủ Xã hội – đảng cầm quyền ở Đan Mạch – soạn thảo.
Theo bản đề xuất được công bố hôm 7/9, vẫn còn quá nhiều người nước ngoài ở Đan Mạch đang không có việc gì để làm. Nhiều phụ nữ nước ngoài vẫn chưa tham gia thị trường lao động Đan Mạch, đặc biệt là những người đến từ Trung Đông, Bắc Phi, Afghanistan, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ.
“Nếu bạn đang ở Đan Mạch, bạn phải làm việc để tự nuôi sống bản thân và gia đình mình”, bản đề xuất viết. “Nếu một người không thể tự nuôi sống mình, người đó có nghĩa vụ phải tham gia và đóng góp những gì tương đương với một tuần làm việc bình thường để nhận được đầy đủ trợ cấp”.
Bản đề xuất yêu cầu những người nhập cư đã hưởng trợ cấp ít nhất ba năm phải tìm việc làm.
Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen từng tuyên bố, chính sách này nhằm giúp người nhập cư hòa nhập vào xã hội Đan Mạch, với các kế hoạch khuyến khích họ học tiếng Đan Mạch.
Nhưng đề xuất này đã bị nhiều người chỉ trích là không công bằng.
Nếu được thông qua, chương trình sẽ bắt đầu với những người thông thạo tiếng Đan Mạch. Họ sẽ được chính quyền địa phương đào tạo các kỹ năng.
Thời gian cụ thể để quốc hội nước này bỏ phiếu về đề xuất trên vẫn chưa được ấn định.
Mặc dù đảng Dân chủ Xã hội không chiếm đa số, nhưng họ có thể sẽ nhận được sự ủng hộ từ các nhà lập pháp trung hữu để thông qua đề xuất này.
Mai Villadsen, một nhà lập pháp của đảng đối lập Liên minh Đỏ-Xanh, không ủng hộ ý tưởng này. Bà cho rằng điều đó có thể dẫn đến áp lực làm giảm lương của những người lao động khác.
“Nền tảng phúc lợi xã hội của chúng ta là một mạng lưới an toàn mạnh mẽ”, Villadsen viết trên Twitter.
Mirka Mozer, người đứng đầu một tổ chức có trụ sở tại Copenhagen chuyên giúp đỡ phụ nữ nhập cư tìm việc làm, cho rằng kế hoạch này không đủ thiết thực.
Mozar nói với hãng thông tấn AP: “Chúng ta có rất nhiều phụ nữ sẵn sàng nhận việc để làm, bao gồm cả công việc 37 giờ/tuần, nhưng cần phải có nhiều công việc như vậy hơn”.
Năm 2018, nhóm của bà, Trung tâm dành cho Phụ nữ Nhập cư đã đăng ký tìm việc làm cho gần 13.000 người đến từ 57 quốc gia khác nhau. Mozer cho biết trung tâm có liên hệ với hàng chục công ty cung cấp việc làm cho phụ nữ nhập cư, nhưng hầu hết chỉ có các công việc yêu cầu làm 4-10 giờ/tuần.
Bà nói: “Một số người lo sợ rằng các khoản trợ cấp của họ sẽ bị giảm đi vì họ không thể kiếm được một công việc yêu cầu làm 37 giờ/tuần”.
Người nhập cư và con cháu của họ chiếm khoảng 14,1% trong tổng dân số gần 6 triệu người của Đan Mạch. Các nhóm lớn nhất đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq.
Minh Đức (Theo EuroNews, Daily Mail)
theo nguoiduatin.vn

Back to top button