Đằng sau những chiến dịch đặc biệt ở Syria: Ăn miếng trả miếng

Đằng sau những chiến dịch đặc biệt ở Syria: Ăn miếng trả miếng
Bất chấp lệnh cấm, phiến quân triển khai cuộc tấn công đẫm máu. Đáp lại Nga và quân chính phủ đáp trả dữ dội khiến nhiều chỉ huy phiến quân thiệt mạng.
Đáp trả dữ dộiNgay từ sáng sớm ngày 21/6, Quân đội Ả Rập Syria đã pháo kích vào các vị trí của các nhóm phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở phía nam tỉnh Idlib. Thương vong đã được báo cáo và một trong số những người thiệt mạng có chỉ huy của Mặt trận Giải phóng Quốc gia.

Theo báo cáo, pháo binh của Quân đội Ả Rập Syria đã nhắm mục tiêu vào vùng ngoại ô của các thị trấn al-Bara, Ehsim, Kansafra, Mashoun và Fleifel thuộc khu vực núi Zawiya. Vụ pháo kích khiến ít nhất 2 tay súng thuộc tổ chức Hay’at Tahrir al-Sham và 5 thành viên của Mặt trận Giải phóng Quốc gia thiệt mạng. Cả 2 nhóm này đều liên hệ với khủng bố al-Qaeda và bị cấm trên toàn lãnh thổ Liên bang Nga.

Chỉ huy bị thiệt mạng thuộc sư đoàn 1 của Mặt trận Giải phóng Quốc gia Muhammad Qadi. Viên chỉ huy này là một trong số các nạn nhân của vụ pháo kích vào làng Ehsim ở tỉnh Idlib.

Đằng sau những chiến dịch đặc biệt ở Syria: Ăn miếng trả miếng

Quân đội Ả Rập Syria đang triển khai các cuộc tấn công dữ dội nhằm vào phiến quân.

Các cuộc pháo kích của quân chính phủ Syria được cho là đã triển khai với sự hỗ trợ của máy bay chiến đấu không người lái Nga. Trước đó, máy bay không người lái của Nga đã được nhìn thấy ở vùng nông thôn Idlib, Hama và Latakia nhưng không tiến hành bất kỳ cuộc không kích nào.

Cuộc tấn công của Quân đội Ả Rập Syria là hành động đáp trả các vi phạm thoả thuận về lệnh ngừng bắn dẫn đến cái chết của một đứa trẻ tại thị trấn Jurin, vùng nông thôn phía tây bắc Hama. Đây là khu vực do quân chính phủ kiểm soát.

Phớt lờ lệnh ngừng bắn

Ansar al-Islam, nhóm vũ trang có liên hệ với al-Qaeda, một đồng minh thân cận của Hay’at Tahrir al-Sham, đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Nhóm này cũng tham gia nhiều chiến dịch của lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trên một số chiến tuyến.

Ngày 20/6, tờ SF đưa tin, phiến quân đã bắn 5 quả đạn pháo vào thị trấn Jurin và một trong số đó đã rơi xuống khu dân cư khiến một bé gái thiệt mạng. Anh trai của cô bé Massa al-Saleh và bố của em cũng bị thương trong vụ tấn công.

Sau cuộc tấn công, các máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã được phát hiện tiến hành các chuyến bay trinh sát ở Idlib. Các cuộc không kích trả đũa có thể cũng đang được Lực lượng Hàng không Nga chuẩn bị.

Theo các nguồn tin đối lập, một máy bay không người lái Orlan-10 của Nga đã bị rơi gần núi al-Arba’aine thuộc vùng nông thôn phía nam Idlib do “lỗi kỹ thuật”. Tuy nhiên, đến nay thông tin này vẫn chưa được xác nhận.

Cuộc tấn công vào thị trấn Jurin là hành động vi phạm trắng trợn lệnh ngừng bắn ở Idlib, do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian hồi năm ngoái. Nga và Quân đội Ả Rập Syria sẽ không để các hành động vi phạm diễn ra mà không bị trừng phạt.

Trừng phạt mạnh tay

Đằng sau những chiến dịch đặc biệt ở Syria: Ăn miếng trả miếng

Quân đội Ả Rập Syria sử dụng đạn thông minh của Nga để đáp trả các hành động leo thang của phiến quân.

Theo thông tin được hãng thông tấn AVP đăng tải sáng ngày 22/6, cách đây vài giờ, Quân đội Ả Rập Syria đã thực hiện một cuộc tấn công nhằm vào vị trí của các nhóm phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Kết quả là nhiều thủ lĩnh của các nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham và Liwa al-Sham bị tiêu diệt.

Từ thông tin có được AVP tiết lộ, đây là một chiến dịch đặc biệt nhằm vào chỉ huy của Liwa al-Sham và 3 nhân vật chủ chốt thuộc nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham.

Được biết, những nhóm khủng bố có thành viên bị tiêu diệt đang lên kế hoạch tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn chống lại quân đội Syria.

Hãng thông tấn AVP cũng cho biết, đạn thông minh Krasnopol của Nga được sử dụng để tiêu diệt những kẻ khủng bố. Cuộc tấn công do máy bay không người lái triển khai. Máy bay không người lái kết hợp cùng đạn thông minh có thể đánh trúng mục tiêu với độ chính xác cao và đảm bảo an toàn tối đa cho dân thường.

HOÀ AN (Theo SF, AVP)

Theo nguoiduatin.vn

Back to top button