Đặt niềm tin vào 3 Đại đô thị, Vinhomes dự thu 72.000 tỷ đồng năm 2019

Sáng 27/5, lần đầu tiên doanh nghiệp tỷ đô Vinhomes tiến hành tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên. Năm 2019, doanh nghiệp này đặt mục tiêu doanh thu 73.200 tỷ đồng, ước lãi 16.700 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh bất động sản.

Đại hội cổ đông lần đầu tiên của Vinhomes

Sáng 27/5, CTCP Vinhomes (Mã: VHM) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2019, đây là đại hội đầu tiên mà công ty tổ chức kể từ sau khi niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) vào tháng 5 năm ngoái.

Theo tài liệu ĐHCĐ, trong năm 2018, tổng doanh thu thuần hợp nhất Vinhomes đạt 38.664 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản đạt 35.769 tỷ đồng và doanh thu từ cho thuê bất động sản đạt 816 tỷ đồng.

Cũng tại ĐHCĐ lần này, Vinhomes đã công bố kế hoạch kinh doanh năm 2019. Cụ thể, mục tiêu doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh bất động sản 73.200 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 16.700 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế từ hoạt động hợp tác kinh doanh bất động sản (BCC) là 3.900 tỷ đồng. Tổng lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp dự kiến 20.600 tỷ đồng.

Bất động sản - Đặt niềm tin vào 3 Đại đô thị, Vinhomes dự thu 72.000 tỷ đồng năm 2019

Sáng 27/5, CTCP Vinhomes đã tổ chức ĐHCĐ 2019.

Trong năm nay, Vinhomes sẽ tập trung triển khai ba dự án Đại đô thị Vinhomes, gồm ba dòng sản phẩm là Vinhomes Sapphire, Vinhomes Ruby và Vinhomes Diamond.

Ngoài các dự án Đại đô thị Vinhomes, Công ty dự kiến mở bán một số dự án mới, đây là các dự án được quy hoạch ở vị trí trung tâm tại các thành phố lớn, được phát triển cùng với hệ sinh thái tiện ích đồng bộ của Tập đoàn Vingroup và tập trung vào dòng sản phẩm Vinhomes Ruby và Vinhomes Diamond. Bên cạnh đó, Vinhomes sẽ phát triển dòng sản phẩm Happy Town dành cho phân khúc khách hàng có thu nhập thấp.

Trong phần hỏi đáp, trả lời câu hỏi của cổ đông về chiến lược phát triển các dự án của Vinhomes trong thời gian tới, bà Nguyễn Diệu Linh – Chủ tịch HĐQT Vinhomes cho biết chiến lược của Vinhomes là tiếp tục tìm kiếm mở rộng các dự án tại nhiều thành phố lớn trên cả nước.

“Trong bối cảnh khó khăn của thị trường BĐS, chúng tôi cho rằng đây chỉ là khó khăn trước mắt. Hiện TP.HCM đang rất khan hàng, chủ đầu tư không có hàng để bán, Dự án của Vingroup tại quận 9 sắp tới sẽ xong thủ tục để đẩy việc bán hàng lên cao. Đối với Hà Nội, thị trường phát triển vẫn ổn định, các sản phẩm bán ra có sức tiêu thụ tốt, vẫn có hiện tượng tranh mua tranh bán. Vì vậy, kế hoạch của Vinhomes vẫn tiếp tục đi thu gom đất của Hà Nội, TP.HCM và một số thành phố lớn”, bà Linh cho biết.

Ngoài ra, công ty sẽ tiếp tục mở rộng lĩnh vực cho thuê căn hộ dịch vụ dưới thương hiệu Vinhomes Serviced Residences và cho thuê văn phòng trong các dự án khu đô thị phức hợp Vinhomes và các Đại đô thị Vinhomes. Đây là lĩnh vực mang lại dòng tiền ổn định cũng như gia tăng giá trị cho các sản phẩm bất động sản Vinhomes.

Chi 3.350 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt

Về kế hoạch sử dụng lợi nhuận phân phối năm 2018, đáng chú ý Vinhomes tiến hành chi trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông tỷ lệ 10%, tương đương số tiền 3.350 tỷ đồng. Như vậy công ty mẹ Vingroup sẽ nhận về khoảng 2.333 tỷ đồng, Government of Singapore nhận 192 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý III/2019. Trước đó, CTCP Vincom Retail, một thành viên trong hệ sinh thái Vingroup cũng đã thông qua kế hoạch trả cổ tức 10% tiền mặt.

Mức thù lao cho HĐQT và BKS trong năm 2019 tối đa bằng 0,07% lợi nhuận sau thuế; năm 2018 tỷ lệ này dành cho HĐQT là 0,03%, tương đương 4,6 tỷ đồng. Ngoài ra, đại hội năm nay, Vinhomes cũng trình xin sửa đổi một số điều khoản trong điều lệ công ty.

Tăng thẩm quyền cho HĐQT

Một số điểm đáng lưu ý như đổi số lượng người đại diện theo pháp luật từ 3 lên tối đa 5 người gồm Chủ tịch, Tổng giám đốc, các Phó TGĐ phụ trách an ninh an toàn, phòng chống cháy nổ, xây dựng…

Quy định quyền và trách nhiệm của HĐQT thông qua hợp đồng mua, bán, vay, cho vay, cầm cố, thế chấp, bảo lãnh, giao dịch bảo đảm hoặc bồi thường hợp đồng khác có giá trị từ 20% trở lên tổng giá trị tài sản được ghi trong báo cáo tài chính được kiểm toán gần nhất của công ty thay vì 50% như điều lệ cũ.

Ngược lại, quyền và trách nhiệm của Tổng giám đốc giảm từ 50% xuống còn dưới 20% tổng giá trị tài sản, trừ các hợp đồng, giao dịch thuộc thẩm quyền của ĐHĐCĐ và HĐQT…

Từ đầu năm đến nay, Vinhomes có nhiều thay đổi về nhân sự cấp cao. Vào đầu năm, sau khi HĐQT Vinhomes thông qua đề nghị của ông Phạm Nhật Vượng về việc ông sẽ thôi chức Chủ tịch HĐQT công ty này thì bà Nguyễn Diệu Linh – người có nhiều năm giữ chức Tổng Giám đốc Vinhomes trở thành Chủ tịch HĐQT. Cùng với đó, vị trí Tổng Giám đốc doanh nghiệp tỷ đô này cũng được giao cho bà Lưu Thị Ánh Xuân.

Mới đây, ngày 22/5, HĐQT Vinhomes ra Nghị quyết về việc miễn nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc đối với bà Lưu Thị Ánh Xuân và bổ nhiệm ông Phạm Thiếu Hoa vào cương vị này.

Ông Phạm Thiếu Hoa, tân Tổng giám đốc Vinhomes từng giữ những chức vụ quan trọng tại đơn vị thành viên của Tập đoàn Bitexco, Tập đoàn Technocom (tiền thân của Vingroup), Công ty cổ phần Vincom, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Thành phố Hoàng Gia…

Ông nắm giữ vị trí Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vinhomes từ năm 2011 và là thành viên HĐQT của một số công ty trực thuộc Tập đoàn Vingroup.

Đình Văn

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button