Dấu hiệu vỡ ối mà mẹ bầu cần biết để tránh nguy hiểm cho cả mẹ và bé

Vỡ ối là giai đoạn “chuyển tiếp”, chuẩn bị cho cuộc “vượt cạn” sắp tới của bà bầu. Theo đó, sẽ có một số dấu hiệu thường gặp mà mẹ bầu phải đặc biệt lưu ý để tránh tình trạng vỡ ối quá lâu, gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Trong suốt thời kì mang thai ở trong bụng mẹ nước ối bao bọc bảo vệ thai nhi khỏi những tác nhân gây hại, giúp bé yêu phát triển khỏe mạnh. Khi thai nhi trên 36 tuần, bé đã phát triển hoàn chỉnh có khả năng sống độc lập nếu ra đời, lúc này màng ối sẽ vỡ báo hiệu bé muốn gặp bố mẹ.

Dấu hiệu vỡ ối ở mẹ bầu

Sức khỏe - Dấu hiệu vỡ ối mà mẹ bầu cần biết để tránh nguy hiểm cho cả mẹ và bé
Vỡ ối là giai đoạn “chuyển tiếp”, chuẩn bị cho cuộc “vượt cạn” sắp tới của bà bầu.

Dấu hiệu vỡ ối đầu tiên là khi mẹ bầu có cảm giác ẩm ướt ở vùng âm đạo trên quần lót hoặc lan xuống phần chân, cảm giác như mới “tiểu ra quần”. Đặc biệt, chú ý vấn đề này trong những tháng cuối của thai kỳ, vì nước ối không có mùi.

Tuy nhiên, để không bị nhầm lẫn giữa són tiểu và chảy nước ối, mẹ bầu có thể dùng băng vệ sinh hoặc đóng bỉm để quan sát trong khoảng vài phút. Nếu thấy dấu hiệu vẫn tiếp diễn, màu sắc không thay đổi và không có mùi lạ thì có thể xác định đây là hiện tượng vỡ nước ối.

Để chắc chắn hơn, có thể dùng giấy quỳ để xem phản ứng, nếu giấy quỳ đổi sang màu xanh (đen) thì mẹ bầu nên nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra tình trạng. Có nhiều trường hợp do mẹ bầu chủ quan, không phát hiện kịp dẫn đến tình trạng cạn nước ối hay thai nhi bị nhiễm trùng, thậm chí tử vong.

Bên cạnh đó, nếu nước ối chảy ra chuyển sang màu xanh lá hoặc nâu thì rất có thể thai nhi đang có nguy cơ bị nhiễm trùng nặng. Đồng thời, tuyệt đối không được dùng tăm bông, băng vệ sinh để thấm nhằm tránh gia tăng khả năng nhiễm trùng. Sau khi vỡ nước ối, các cơn co thắt sẽ bắt đầu kéo dài trong vòng 12 – 24 giờ.

Phân biệt són tiểu, rò rỉ ối, vỡ ối

Són tiểu

Phụ nữ lần đầu mang thai thường khó phân biệt giữa són tiểu, rỉ ối và vỡ ối. Ở những tuần cuối thai kỳ, bụng bầu thường tụt xuống, thai nhi quay đầu di chuyển về phía vùng xương chậu của mẹ để chuẩn bị chào đời. Hiện tượng này khiến bàng quang chịu áp lực lớn làm chị em khó kiểm soát việc tiểu tiện nên đi tiểu nhiều hoặc thường bị són tiểu.

Sức khỏe - Dấu hiệu vỡ ối mà mẹ bầu cần biết để tránh nguy hiểm cho cả mẹ và bé (Hình 2).
Mẹ bầu chú ý phân biệt giữa són tiểu, rò ối và vỡ ối.

Rò ối

Rò ối là một dấu hiệu chuyển dạ sớm, thường xuất hiện ở thai 37 tuần trở đi. Nước ối chỉ rỉ ra với số lượng ít thay vì trào nhanh do màng ối chưa vỡ hoàn toàn, mới chỉ có một lỗ nhỏ xuất hiện hoặc do đầu thai di chuyển chặn ở cửa tử cung nên nước ối chỉ chảy chậm ra ngoài. Hiện tượng rò ối có thể kéo dài trong vài ngày và mẹ bầu không cảm thấy đau bụng.

Rò ối thường gặp ở mẹ bầu bị viêm phụ khoa gây ra viêm màng ối; mang bầu đa thai, ngôi thai bất thường, thai phụ bị hẹp xương chậu, hở eo tử cung.  Nhưng cũng có mẹ bầu sức khỏe bình thường vẫn bị rò ối.

Vỡ ối

Vỡ ối xuất hiện khi mẹ bầu cảm nhận túi ối bục ra, chất dịch tràn nhiều từ vùng kín của chị em có màu trắng trong, đôi khi lẫn chút dịch nâu hoặc hồng. Nếu thai nhi trên 37 tuần, khi thai phụ vỡ ối có thể sinh ngay trong vòng 24 giờ.

Những tư vấn hữu ích, khoa học và chính xác nhất cho mẹ bầu – nhất là những phụ nữ lần đầu làm mẹ sẽ được cập nhật liên tục trên báo điện tử Người Đưa Tin vào 8h sáng hằng ngày, mời quý vị và các mẹ bầu cùng đón đọc.

Phong Linh (tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button