Dấu vân tay bí ẩn trên lọ kem dưỡng da 2.000 tuổi

Lọ kem dưỡng da cổ xưa nhất thế giới được tìm thấy ở một ngôi đền La Mã trên bờ sông Thames, Anh.

Các nhà khảo cổ học đã khai quật được hũ kem dưỡng da cổ xưa nhất thế giới ở một ngôi đền La Mã trên bờ sông Thames.

Quan sát thấy kem dưỡng da được đựng trong chiếc hộp thiếc hình trụ, đã nhuốm màu thời gian nhưng chất kem vẫn còn được giữ lại, gần như nguyên vẹn do được giữ trong nhiệt độ tốt.

Tuy nhiên, khi thực hiện kiểm tra niên đại bằng đồng vị carbon, các nhà khảo cổ bàng hoàng khi nhận được kết quả lọ kem dưỡng này tận 2.000 tuổi. Thậm chí, trên thân của lọ kem dưỡng còn in dấu vân tay của người cuối cùng sử dụng nó.

Cộng đồng mạng - Dấu vân tay bí ẩn trên lọ kem dưỡng da 2.000 tuổi
Cận cảnh hũ kem 2.000 tuổi khiến các nhà khoa học ngạc nhiên.

Lọ kem được đựng trong một hộp gỗ được chạm khắc tinh tế bằng sừng động vật.

Trong lịch sử La Mã, thật sự chưa từng có ghi chép nào về các loại kem dưỡng tồn tại trong các hồ sơ khảo cổ.

Nhà khảo cổ học Gary Brown cho hay: “Chúng tôi rất kinh ngạc. Không ít câu hỏi đặt ra rằng thứ gì trong chiếc hộp. Có lẽ đó là một loại mỹ phẩm như kem dưỡng ẩm. Đây là một cổ vật thật đặc biệt”.

Bên cạnh đó, việc trên lớp kem có in lại dấu vân tay của người cổ đại có ý nghĩa quan trọng đối với khảo cổ học, giúp các nhà nghiên cứu tiến gần hơn đến thế giới của hàng nghìn năm về trước.

Cụ thể hơn, trong mẫu vật kem dưỡng nghìn tuổi, các nhà khoa học đã cho thấy tinh chất mỡ động vật, rất có thể là mỡ cừu được chiết tách thành dạng mỡ kem có khả năng dưỡng ẩm cho da, làm dịu vết thương do vũ khí tác động.

Trước đó, một nhóm nghiên cứu tìm thấy những thỏi son sáp màu đỏ tại nghĩa trang Xiaohe (năm 1450 – 1980 TCN) ở phía Tây Bắc Tân Cương, Trung Quốc.

Cộng đồng mạng - Dấu vân tay bí ẩn trên lọ kem dưỡng da 2.000 tuổi (Hình 2).

Những thỏi sáp phủ lớp bột quặng sắt đỏ, một trong những chất tạo màu đỏ được sử dụng phổ biến nhất để sơn lên hộp sọ người ở thời Đồ đồng.

Nhóm nghiên cứu cho hay, các loại mĩ phẩm kiểu này được sử dụng để tô vẽ.

“Người cổ đại đã chế tạo mỹ phẩm bằng trái tim gia súc. Điều đó không chỉ hé lộ cách sử dụng gia súc đa dạng mà còn chỉ ra những chức năng tín ngưỡng đặc biệt”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Các thỏi dài hình dáng dị thường được lấy từ một số mộ phụ nữ ở nghĩa trang.

Tô vẽ hoặc xăm lên mặt người thể hiện trực tiếp những hàm ý văn hóa. Do thỏi mỹ phẩm được chôn cùng phụ nữ, điều này chỉ ra họ đóng vai trò đặc biệt trong hoạt động tín ngưỡng.

Đ.M.A (Nguồn The Guardian)

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dau-van-tay-bi-an-tren-lo-kem-duong-da-2-000-tuoi-a474686.html

Thẻ
Back to top button