“Đẩy nhanh tiêm chủng, xét nghiệm diện rộng thần tốc là đúng đắn”

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kỳ vọng đến ngày 15/9, 100% những người trên 18 tuổi ở Hà Nội sẽ được tiêm vắc-xin.

Đẩy nhanh bao phủ tiêm chủng, nhưng phải đảm bảo an toàn

Sáng 10/9, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng bộ Y tế đã đi kiểm tra công tác tiêm chủng vắc-xin Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng lãnh đạo UBND TP. Hà Nội, sở Y tế và các ngành liên quan cùng đi với đoàn.
Tại các điểm tiêm chủng ở quận Đống Đa và quận Long Biên mà Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đến kiểm tra trong sáng nay đều tiêm vắc-xin VeroCell.
Đến kiểm tra thực tế ở các điểm tiêm, Bộ trưởng bộ Y tế quan tâm đến công tác khám sàng lọc, thực hiện xét nghiệm nhanh người đến tiêm (đối với điểm tiêm ở phường Văn Miếu, Đống Đa) cũng như công tác nhập dữ liệu sau tiêm.
Bộ trưởng đã hỏi thăm, động viên lực lượng y tế của các địa phương đến hỗ trợ Hà Nội trong công tác tiêm chủng và xét nghiệm. Đồng thời, lưu ý đội ngũ công tác tiêm chủng phải tuân thủ quy trình chuyên môn, cũng như các biện pháp bảo đảm an toàn, bởi tại đây còn có cả các tình nguyện viên là học sinh, sinh viên, giáo viên tham gia hướng dẫn người tới tiêm, nhập số liệu tiêm chủng để lực lượng y tế tập trung làm nhiệm vụ chuyên môn.
Lưu bản nháp tự động

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra điểm tiêm ở nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, thăm hỏi những người tới tiêm.

“Đẩy nhanh tốc độ tiêm nhưng phải tuân thủ đảm bảo an toàn tiêm chủng”, Bộ trưởng lưu ý.
Tại điểm tiêm chủng cho người dân phường Văn Miếu ở Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức tất cả người đến tiêm đều được xét nghiệm nhanh Covid-19, khám sàng lọc kỹ trước khi vào tiêm.
Báo cáo với Bộ trưởng bộ Y tế, lãnh đạo phường cho biết, tại điểm tiêm này thực hiện tiêm theo 3 ca. Sáng 10/9, dự kiến tiêm khoảng 400 mũi tiêm.
Tại điểm tiêm trường Tiểu học phường Phúc Lợi, quận Long Biên do đoàn cán bộ Y tế tỉnh Bắc Giang tăng cường giúp Hà Nội về tiêm chủng và xét nghiệm thực hiện tiêm 3 ca với 4 dây chuyền tiêm. Trong ngày 9/9, tại điểm này đã tiêm hơn 1.600 người.
Dự kiến trong 5 ngày từ 9-13/9, điểm tiêm Trường Tiểu học Phúc Lợi sẽ tiêm khoảng 7.000 người.
Ngoài ra, trên địa bàn phường Phúc Lợi có thêm 1 điểm tiêm khác tại Trạm Y tế phường với 2 dây chuyền tiêm do lực lượng y tế phường đảm nhiệm.
Đạt hơn 300 nghìn mũi tiêm/ngày
Báo cáo với Bộ trưởng bộ Y tế, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội đã thực hiện việc linh động điều chuyển vắc-xin đã phân bổ cho các quận, huyện sang địa bàn khác để đảm bảo kế hoạch tiêm chủng. Đồng thời thành phố cũng yêu cầu các điểm tiêm tổ chức tiêm 3 ca.
Kiểm tra thực tiễn tại các điểm tiêm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá việc triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 ở Hà Nội khá tốt và tương đối nhanh, bài bản. Trong thời gian rất ngắn công suất tiêm của Hà Nội đã đạt hơn 300.000 mũi tiêm/ngày.
“Đây là công suất cao nhất từ trước đến nay, trong thời gian rất ngắn Hà Nội đã đảm bảo tiêm bao phủ, ví như đối với một số phường của Thủ đô đã đặt ra mục tiêu đến ngày 12/9 tiêm cho 100 % người dân trên 18 tuổi. Chúng tôi cho rằng mục tiêu này rất khả quan đối với một số phường. Với một số nơi khác theo kế hoạch Hà Nội cũng giao chỉ tiêu cho các quận huyện và các xã phường. Tôi cho rằng công tác tiêm chủng của Hà Nội đang được thực hiện đúng”,  Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.
Lưu bản nháp tự động

Người dân Hà Nội tiêm vắc-xin phòng Covid-19 (Ảnh: Hữu Thắng).

Bộ trưởng bộ Y tế cũng bày tỏ lời cảm ơn các địa phương đã nhường một phần vắc-xin cho Hà Nội, để đảm bảo công tác tiêm vắc-xin cho thủ đô.
“Không chỉ vắc-xin mà cả xét nghiệm, các địa phương cũng đã chia sẻ khó khăn với Hà Nội, đã điều nhân lực hỗ trợ Hà Nội về công tác này”, Bộ trưởng bày tỏ.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kỳ vọng đến ngày 15/9, 100% những người trên 18 tuổi ở Hà Nội sẽ được tiêm vắc-xin.
Theo Bộ trưởng đây là mục tiêu rất tham vọng. Một số tỉnh, thành phố khác như TP. HCM, Đồng Nai, Long An, Bình Dương cũng đang phấn đấu mục tiêu này.
“Chúng tôi hy vọng Hà Nội với vai trò là một đầu tàu về kinh tế, trung tâm chính trị xã hội của cả nước sẽ sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường mới. Hai mũi giáp công của Hà Nội là đẩy nhanh tiêm chủng và xét nghiệm tầm soát diện rộng thần tốc như vậy là đúng đắn”, Bộ trưởng bộ Y tế chia sẻ.
Tại buổi kiểm tra qua nghe báo cáo của Hà Nội về vệc số mũi tiêm thực tế nhiều hơn số cập nhật trên cổng dữ liệu thông tin tiêm chủng quốc gia, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý Hà Nội phải cập nhật nhanh thông tin về số liệu tiêm chủng lên cổng thông tin tiêm chủng quốc gia.
Thanh Lam
theo nguoiduatin.vn

Back to top button