ĐBQH Phạm Văn Hoà: “Phải có mối quan hệ tốt, ông chủ Nhật Cường mới che giấu được sai phạm trong thời gian dài”

Liên quan đến vụ việc ông chủ của Nhật Cường Mobile bị khởi tố, bắt tạm giam. ĐBQH Phạm Văn Hoà cho rằng, phải có mối quan hệ tốt thì Nhật Cường mới có thể che giấu hành vi sai phạm trong một thời gian dài.

Như đã đưa tin, ngày 14/5, Cơ quan cảnh sát điều tra – bộ Công an (C03) đã khởi tố, bắt tạm giam và khám xét đối với ông Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (chủ sở hữu chuỗi cửa hàng Nhật Cường Mobile).

Ông Bùi Quang Huy cùng 8 đồng phạm bị khởi tố, bắt giam về tội: Buôn lậu và tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Bước đầu, Cơ quan CSĐT bộ Công an xác định, Bùi Quang Huy và một số người đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia; đã lập, sử dụng 2 hệ thống sổ sách kế toán tài chính, để ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ đồng doanh thu.

ĐBQH Phạm Văn Hoà:

Chuỗi cửa hàng Nhật Cường Mobile sau khi bị khám xét.

Liên quan đến vụ việc đang nhận được sự quan tâm của dư luận, nhiều người cũng đặt ra nhiều dấu hỏi: Tại sao công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường lại có thể buôn lậu xuyên quốc gia một thời gian dài? Phải chăng có bàn tay nào đó đứng sau doanh nghiệp?…

Trước những thắc mắc này, phóng viên báo điện tử Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với ĐBQH Phạm Văn Hoà, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Thưa đại biểu, vụ việc liên quan đến công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (chủ sở hữu chuỗi cửa hàng Nhật Cường Mobile) đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến thắc mắc rằng tại sao hành vi buôn lậu này diễn ra thời gian dài mà nay mới phát hiện?

Theo tôi, trong thời gian qua công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường của ông Bùi Quang Huy hoạt động về lĩnh vực điện thoại di động, mobile… có nhiều hệ thống đại lý trong lĩnh vực này, kéo dài thành dây chuyền rất tinh vi.

Không loại trừ khả năng hoạt động của công ty này có sự bao che, tiếp tay của cơ quan chức năng để làm ăn phi pháp.

Mặt khác, tôi cho rằng công ty Nhật Cường có một mối quan hệ rất mật thiết với cơ quan chức năng, để cơ quan chức năng nhận thấy Nhật Cường làm ăn hợp pháp nhằm che giấu hành vi buôn lậu.

ĐBQH Phạm Văn Hoà:

ĐBQH Phạm Văn Hoà cho rằng phải có mối quan hệ tốt thì Nhật Cường Mobile mới có thể che giấu hành vi sai phạm trong một thời gian dài.

Vì sao một doanh nghiệp buôn lậu ngay giữa Thủ đô mà công an Hà Nội lại không biết, không phá án được mà phải bộ Công an vào cuộc?

Tôi cho rằng, sự việc xảy ra trên địa bàn thành phố mà lại bộ Công an vào cuộc, riêng công an Hà Nội chỉ phối hợp mà không phát hiện ra, bởi rõ ràng đây là địa bàn anh quản lý. Đây là lỗ hổng của cơ quan điều tra, của công an quản lý địa bàn trong việc quản lý những con người làm ăn phi pháp trên địa bàn thành phố. Vì vậy, cần phải kiểm điểm nghiêm khắc.

Tất nhiên, bộ Công an đóng trên địa bàn Hà Nội cũng có nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, nhưng bộ Công an còn quản lý chung trên cả nước chứ theo phân cấp thì trách nhiệm chính thuộc về địa phương.

Tôi cho rằng, đây là bài học kinh nghiệm rất sâu sắc về mặt chuyên môn, nghiệp vụ đối với công an địa phương quản lý.

Có nghi vấn Nhật Cường Mobile được bảo kê, đại biểu nghĩ sao?

Không phải bảo kê mà tôi nghĩ Nhật Cường khả năng có một mối quan hệ tốt đối với cơ quan bảo vệ pháp luật, khiến cơ quan này cho rằng Nhật Cường làm ăn tốt, làm ăn đàng hoàng, có đóng thuế, không gian lận thương mại… để qua mắt những cơ quan bảo vệ pháp luật.

Còn trong quá trình cơ quan điều tra làm việc, nếu phát hiện có bảo kê khi làm rõ ra thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xin cảm ơn đại biểu!

Theo : nguoiduatin.vn

Back to top button