Để 1.000 con gà giống dự án “vào”… nhà, phó chủ tịch xã phải kiểm điểm rút kinh nghiệm

Ông Nguyễn Văn Út, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Bình, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, người nhận 1.000 con gà giống của dự án hỗ trợ cho vợ mình phải chịu hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Báo Thanh niên đưa tin, ngày 6/8, ông Trần Đình Đức, Bí thư Đảng uỷ xã Phong Bình, cho biết Đảng bộ xã đã họp thống nhất, yêu cầu ông Nguyễn Văn Út, Phó chủ tịch UBND xã, kiểm điểm rút kinh nghiệm. Lý do, vì ông Út đã làm sai quy trình trong thực hiện dự án khuyến nông Trung ương năm 2020 – hỗ trợ gà giống của Trung tâm Nghiên cứu và Huấn luyện Chăn nuôi thuộc Viện Chăn nuôi.

Ngoài ra, ông Trần Quả, Trưởng thôn Gia Môn và ông Trần Lam, cán bộ thú y xã cũng bị xử lý với hình thức nêu trên.

Tin nhanh - Để 1.000 con gà giống dự án 'vào'... nhà, phó chủ tịch xã phải kiểm điểm rút kinh nghiệm
Gà giống dự án hỗ trợ cho 9 hộ dân ở xã Phong Bình. (Ảnh: Người lao động)

Trước đó, báo Người lao động phản ánh, vào đầu tháng 3/2020, trung tâm Nghiên cứu và Huấn luyện chăn nuôi gửi công văn cho UBND xã Gio Phong cũ (nay là xã Phong Bình) đề nghị phối hợp thực hiện dự án khuyến nông Trung ương năm 2020.

Theo đó, đối tượng tham gia dự án là nông dân với mục đích hỗ trợ nông dân phát triển chăn nuôi gà thương phẩm. Cụ thể, mỗi hộ tham gia dự án được hỗ trợ từ 500 đến 1.000 con gà giống (mỗi con trị giá 14.000 đồng) với điều kiện phải có chuồng trại chăn nuôi gà thương phẩm, có khả năng đối ứng vốn và chưa nhận được sự hỗ trợ từ các nguồn kinh phí của nhà nước.

UBND xã Gio Phong cũ đã chỉ đạo các thôn đề xuất, tổng hợp các trường hợp đăng ký rồi trình lên trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị, trung tâm Nghiên cứu và Huấn luyện chăn nuôi để thẩm định và quyết định hỗ trợ.

Đến ngày 20/5, có 9 hộ trên địa bàn xã này được nhận tổng cộng 5.000 con gà giống. Trong đó có Trưởng thôn Gia Môn Trần Quả được nhận 500 con gà giống và vợ ông Nguyễn Văn Út, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Bình được nhận 1.000 con.

Vụ việc trên khiến người dân bức xúc vì cho rằng thông tin về dự án không công khai, minh bạch, người dân có nhu cầu chăn nuôi không biết để tham gia.

Theo báo Dân Việt, ông Trần Quả thừa nhận dựa theo tiêu chí của dự án, ông đã tự nhận định các hộ có thể tham gia dự án phải có chuồng trại từ 100m2 trở lên, rồi lập danh sách đề xuất, chứ không thông báo rộng rãi cho người dân trong thôn biết.

Nhận được thông tin, ông Trần Văn Quảng, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh đã yêu cầu Đảng ủy, UBND xã Phong Bình rà soát, làm rõ và xử lý vụ việc.

H.M (tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/de-1000-con-ga-giong-du-an-vao-nha-pho-chu-tich-xa-phai-kiem-diem-rut-kinh-nghiem-a485030.html

Back to top button