Đề nghị hỗ trợ miễn phí hạ tầng dạy học trực tuyến trong thời điểm dịch bệnh

Mới đây, Bộ trưởng bộ GD&ĐT đã đề nghị bộ Thông tin & Truyền thông xem xét hỗ trợ miễn phí hạ tầng dạy học trực tuyến trong mùa dịch Covid-19.

Chiều qua (ngày 24/3), Bộ trưởng bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi làm việc, trao đổi thống nhất một số nội dung hỗ trợ triển khai dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình trong thời điểm dịch bệnh.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, thời gian qua, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, với phương châm “học sinh không đến trường nhưng việc học không gián đoạn”, ngành giáo dục đã tích cực triển khai việc dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình cho cấp học phổ thông và đại học.

Đồng thời, để việc dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình đạt hiệu quả, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị bộ Thông tin & Truyền thông chỉ đạo các nhà mạng interrnet có chính sách miễn phí dịch vụ internet cho học sinh, giáo viên sử dụng các hệ thống dạy học trực tuyến trong mùa dịch Covid-19.

Hiện nay, có 14 đài truyền hình trong cả nước đang tham gia phát sóng dạy học trên truyền hình, bộ GD&ĐT đề nghị bộ Thông tin & Truyền thông chỉ đạo thêm các đài truyền hình tham gia phát sóng dạy học, tăng thời lượng phát sóng, cũng như chia sẻ nội dung, tiếp sóng các bài giảng qua các kênh truyền hình.

Giáo dục - Đề nghị hỗ trợ miễn phí hạ tầng dạy học trực tuyến trong thời điểm dịch bệnh
Toàn cảnh buổi làm việc.

Bên cạnh đó, thực trạng nhiều trường đại học quả tải về hạ tầng công nghệ thông tin khi đào tạo trực tuyến cho số lượng lớn sinh viên khiến việc truy cập internet của một số giáo viên, học sinh triển khai dạy học trực tuyến ở những vùng khó khăn còn hạn chế.

Chính vì vậy, bộ GD&ĐT đề nghị bộ Thông tin & Truyền thông xem xét hỗ trợ miễn phí hạ tầng công nghệ thông tin cho các trường đại học, cho các vùng khó khăn.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phân tích: “Dịch bệnh đặt ra thách thức nhưng cũng là cơ hội để ngành giáo dục đổi mới phương thức dạy học, tăng cường áp dụng công nghệ trong dạy và học; đồng thời nâng cao hạ tầng công nghệ thông tin của ngành, trong đó có vấn đề số hóa, xây dựng kho học liệu, triển khai tốt đề án về công nghệ thông tin của toàn ngành trong giai đoạn tới.

Sự hỗ trợ của bộ Thông tin & Truyền thông là rất cần thiết cho ngành giáo dục không chỉ trong giai đoạn hiện nay và cả lâu dài”.

Bộ GD&ĐT cũng đề nghị bộ Thông tin & Truyền thông tài trợ dịch vụ đầu số nhắn tin để có thể nhắn tới số điện thoại ở các mạng di dộng phổ biến phục vụ thông tin chỉ đạo điều hành của Bộ trong mùa dịch Covid-19 như cung cấp thông tin y tế, thông tin về dạy học trực tuyến cho học sinh, sinh viên, giáo viên…

Thống nhất với các đề nghị của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ triển khai ngay các hoạt động hỗ trợ để đồng hành với ngành giáo dục trong giai đoạn trước mắt, trong đó có việc miễn phí hạ tầng dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình trong thời điểm dịch bệnh. Đồng thời, xem xét để có những hỗ trợ lâu dài cho ngành giáo dục.

Giáo dục - Đề nghị hỗ trợ miễn phí hạ tầng dạy học trực tuyến trong thời điểm dịch bệnh (Hình 2).
Bộ trưởng bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ triển khai ngay các hoạt động hỗ trợ để đồng hành với ngành giáo dục trong giai đoạn trước mắt.

Dự kiến, bộ GD&ĐT và bộ Thông tin & Truyền thông sẽ ký cam kết cụ thể cho những hỗ trợ này vào ngày 26/3.

Trước đó, ngày 23/3, Thứ trưởng bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc đã ký văn bản gửi các đại học, trường đại học, học viện, các trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm về việc bảo đảm chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, để thống nhất việc triển khai đào tạo từ xa và công nhận kết quả học tập tích lũy tại các cơ sở đào tạo đối với các khoá đào tạo chính quy và vừa làm vừa học trong thời gian dịch Covid-19.

Theo TS. Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng vụ Giáo dục đại học, bộ GD&ĐT, các trường khối đại học đang dần chuyển từ thế bị động sang thế có kế hoạch chủ động ứng phó với dịch bệnh, thực hiện kế hoạch học tập trong điều kiện phòng chống dịch, vừa đảm bảo chất lượng, vừa đảm bảo an toàn cho người học, cho cán bộ, giảng viên của nhà trường”.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ho-tro-mien-phi-ha-tang-day-hoc-truc-tuyen-trong-thoi-diem-dich-benh-a470053.html

Back to top button