Đề nghị truy tố băng nhóm trai ngoại “hạ” quý bà đơn giản bằng google dịch

Với thủ đoạn trả thuế, phí để nhận quà từ nước ngoài gửi về, các đối tượng này đã lừa đảo các quý bà hàng tỷ đồng.

Báo Pháp luật TP HCM đưa tin, ngày 2/5, CQĐT Bộ Công an cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKS đề nghị truy tố Charles Onyedikachi Nnamoko (sinh năm 1997, quốc tịch Nigeria) cùng 3 đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tháng 11/2017, Charles và Izuchukwu Williams Ezeh (gọi tắt là Williams) nhập cảnh vào Việt Nam. Hết visa, cả hai tiếp tục cư trú bất hợp pháp tại đây.

Thời gian này, Charles bị Cash Money (chưa rõ lai lịch) lôi kéo vào hoạt động lừa đảo với vai trò cung cấp tài khoản ngân hàng để nhận, rút tiền lừa đảo.

An ninh - Hình sự - Đề nghị truy tố băng nhóm trai ngoại 'hạ' quý bà đơn giản bằng google dịch

Ảnh minh họa.

Tháng 11/2018, Charles lôi kéo Williams vào đường dây lừa đảo, hưởng 10% mỗi vụ.

Charles nhờ Ngô Trịnh Mai Trân (ngụ TP HCM) mở các tài khoản ngân hàng. Trân biết mục đích của việc làm trên là để lừa đảo nhưng vẫn giúp sức cho Charles.

Williams nói Lù Thị Thanh Thúy (ngụ quận Tân Bình, sống chung như vợ chồng với Williams) giả là cán bộ hải quan gọi điện thoại cho các bị hại yêu cầu chuyển tiền để nhận hàng từ nước ngoài gửi về.

Các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo theo phương thức qua ứng dụng WhatsApp.

Charles gửi thông tin bị hại bằng tiếng Anh, trao đổi kịch bản lừa đảo và số tiền chuyển từng lần bằng tiếng Igbo cho Williams xem.

Williams sử dụng Google dịch để dịch sang tiếng Việt và cho Thúy xem thông tin để Thúy thực hiện các cuộc gọi.

Với thủ đoạn này, các bị can đã lừa đảo chiếm đoạt 4,68 tỷ đồng của sáu bị hại.

Theo báo Dân trí, đơn cử như trường hợp của bà B.T.N. (sinh năm 1963, tại Hà Nội). Vào đầu tháng 3/2019, một đối tượng sử dụng Facebook “Sutanovac Tyler” làm quen với bà N..

Charles tự xưng mình là quân nhân Hoa Kỳ, đang ở chiến trường Afghanistan đang có một số tiền lớn (USD), mong muốn làm từ thiện tại Việt Nam và một số quốc gia nghèo tại Châu Á nhưng chưa tin tưởng được ai giữ hộ tiền. Sau thời gian làm quen thì Sutanovac Tyler nhờ bà N. giữ hộ tiền và cùng làm từ thiện.

Cuối tháng 3/2019, Sutanovac Tyler thông báo cho bà N. biết sẽ chuyển cho bà N. một gói hàng trị giá 1,5 triệu USD (gồm cả hàng và tiền mặt) và yêu cầu bà N. cung cấp thông tin cá nhân để nhận gói hàng.

Ngày 31/3/2019, Charles gửi thông tin cá nhân bà N. cho Williams để Thúy thông báo bà N. có gói hàng từ nước ngoài chuyển về nước, đồng thời, yêu cầu bà N. thanh toán phí, thuế để nhận gói hàng và được bà N. đồng ý.

Lấy lý do bên trong gói hàng có quá nhiều tiền nên các đối tượng đã liên tục gọi điện thoại yêu cầu bà N. chuyển tiền. Từ ngày 1 – 6/4/2019, bà N. đã chuyển tiền 11 lần với số tiền 1,18 tỷ đồng, trong đó, có 9 lần chuyển vào số tài khoản của Trân.

Cơ quan an ninh xác định, Charles là đối tượng chủ mưu, cầm đầu hưởng lợi 90% số tiền chiếm đoạt được từ bà N. Còn Williams và Thúy là đồng phạm giúp sức và được hưởng lợi 10%.

Quá trình điều tra, Charles và Williams khai không biết đối tượng sử dụng Facebook Sutanovac Tyler và không có tài liệu về đối tượng này nên không chứng minh được mối quan hệ giữa Sutanovac Tyler và Charles.

Ngoài các bị can trên, cơ quan điều tra còn xác định bị can Dương Thị Thanh Trúc, được xác định là người giúp sức cho Charles chiếm đoạt tiền bà N.. Tuy nhiên, Trúc đã trốn khỏi địa phương nên cơ quan điều tra quyết định truy nã.

Trong vụ án này, có 9 người mở tài khoản cho người khác sử dụng, cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã chuyển hồ sơ vi phạm tới Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, chi nhánh tỉnh Hà Nam để xử lý theo quy định.

Hoàng Mai (tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/de-nghi-truy-to-bang-nhom-trai-ngoai-ha-quy-ba-don-gian-bang-google-dich-a473979.html

Back to top button