Đề nghị truy tố TGĐ khu du lịch lừa đảo chiếm đoạt 160 tỷ đồng

Ông Võ Thanh Long, 38 tuổi, TGĐ Khu du lịch Phú Hữu (Hậu Giang) bị cáo buộc chủ mưu chiếm đoạt hơn 160 tỷ đồng của 817 người.
Theo nguồn tin từ báo Tiền Phong, ngày 28/3, công an tỉnh Hậu Giang đã có kết luận điều tra, chuyển hồ sơ vụ án sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố đối tượng Võ Thanh Long cùng 9 thuộc cấp về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điểm a, khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Đối tượng Võ Thanh Long trong 1 buổi hội thảo dự án bất động sản “ma”. (Ảnh Tuổi trẻ Online)

Báo Tuổi trẻ cho hay, Võ Thanh Long là Tổng giám đốc (TGĐ) 3 đơn vị: Khu du lịch sinh thái Phú Hữu, công ty CP bất động sản Cao Thắng và công ty CP quốc tế Ước Mơ Việt ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.

Trụ sở công ty CP bất động sản Cao Thắng.

Sự tinh vi của Võ Thanh Long là dùng các hợp đồng để ký kết, rồi lừa đảo tiền tỷ của người dân. Ngoài ra, Võ Thanh Long còn dùng các dự án bất động sản “ma” huy động vốn của người dân.

Thủ đoạn của Long là tổ chức nhiều hội thảo, thổi phồng giá trị sang nhượng dự án khu du lịch sinh thái Phú Hữu – Hậu Giang mà công ty CP Bất động sản Cao Thắng chuyển nhượng vào năm 2017 lên đến 700 tỷ đồng với diện tích 12 ha để kêu gọi nhiều người góp vốn, trong khi giá trị sang nhượng thực tế chỉ có 26 tỷ đồng và diện tích dự án là 3,2 ha.

Ngày 18/12/2018 khu du lịch sinh thái Phú Hữu (Châu Thành, Hậu Giang) chính thức khai trương.

Khi dự án chưa hoàn thành thủ tục pháp lý để hoạt động, Long cho bán vé điện tử ITO vào cổng tham quan khu du lịch sinh thái Phú Hữu – Hậu Giang.

Sau khi huy động được vốn, Long không đầu tư vào dự án khu du lịch, không trả lợi nhuận, không trả tiền gốc, tiền lãi cho nhà đầu tư mà dùng vào việc chi tiêu cá nhân, trả nợ.

Bằng các thủ đoạn trên, Long cùng các thuộc cấp đã chiếm đoạt hơn 160 tỷ đồng của của 817 người ở 39 tỉnh, thành trong cả nước.

Các đối tượng gồm:

1. Trần Vạn Lợi (SN 1989)

2. Lữ Nhựt Trường (SN 1987)

3. Nguyễn Tân Định (SN 1982)

4. Trần Tấn Phát (SN 1992)

5. Phạm Minh Hoàng (SN 1965)

6. Lê Minh Thu (1980)

7. Võ Văn Sang (SN 1992)

8. Lê Thành Nguyên (SN 1990)

9. Đỗ Văn Thọ (SN 1966).

Đây là những cấp dưới của Võ Thanh Long ở Cty Cao Thắng, thực hiện theo chỉ đạo, giúp sức cho Long thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, trong vụ án còn một bị can là Lâm Mỹ Phương, hiện đã bỏ trốn ra nước ngoài. Tháng 2/2021, cơ quan CSĐT công an tỉnh Hậu Giang đã ra quyết định truy nã bị can và quyết định tách hành vi phạm tội của Lâm Mỹ Phương thành một vụ án hình sự độc lập.

Thanh Minh (Tổng hợp)

theo nguoiduatin.vn

Back to top button