Đề tham khảo THPT Quốc gia 2020 môn Toán không dễ lấy điểm cao

Đề thi tham khảo THPT Quốc gia năm 2020 môn Toán được đánh giá là vẫn bám sát chương trình, mặc dù không có nhiều câu quá khó nhưng cũng không dễ lấy điểm cao.

Sau khi công bố Công văn số 1113/BGDĐT-GDTrH về việc tinh giản chương trình giáo dục phổ thông học kì II năm học 2019-2020, chiều ngày 3/4, bộ GD&ĐT tiếp tục công bố đề tham khảo để hỗ trợ cho học sinh lớp 12 kịp thời điều chỉnh kế hoạch ôn tập cho phù hợp với kỳ thi THPT Quốc gia 2020 dự kiến sẽ được tổ chức vào nửa đầu tháng 8/2020.

Bám sát tinh thần tinh giản 

Theo nhận định của thầy giáo Nguyễn Thanh Tùng, giáo viên môn Toán, hệ thống Giáo dục Hocmai, cấu trúc đề thi minh họa kỳ năm nay được đánh giá cũng giống như đề thi chính thức của các năm trước. Đề thi tham khảo năm nay vẫn bao gồm 50 câu hỏi được chia theo 4 cấp độ: Nhận biết, Thông hiểu, Vận dụng và Vận dụng cao; với thời gian làm bài 90 phút và tuân thủ cấu trúc nội dung đúng tinh thần và chủ trương như bộ GD&ĐT đã công bố trước đó.

Các câu hỏi trong đề thi được sắp xếp theo thứu tự từ đơn giản đến phức tạp. Cấu trúc đề tương đương với các năm trước đó.

“Trong đó, 90% câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình kỳ I của lớp 12; 10% số câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11 thuộc các chương sau: Tổ hợp – xác suất; Cấp số cộng – cấp số nhân; Hình không gian (tính khoảng cách – tính góc). Đề tham khảo bám sát tinh thần của Công văn số 1113/BGDĐT-GDTrH: không xuất hiện những nội dung thuộc chương trình tinh giản, không xuất hiện trong đề thi.

Cụ thể, số lượng các câu hỏi thuộc kiến thức học kỳ II lớp 12 giảm đáng kể. Với chương Số phức chỉ có 3 câu hỏi (câu 12, câu 30 và câu 31). Phần hình học không gian Oxyz chiếm 8 câu hỏi (câu 13, câu 14, câu 15, câu 16, câu 32, câu 33, câu 34 và câu 35).

Ma trận đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2020 như sau:

Giáo dục - Đề tham khảo THPT Quốc gia 2020 môn Toán không dễ lấy điểm cao

Và chủ yếu ở mức câu hỏi Nhận biết, Thông hiểu. Chương Nguyên hàm, Tích phân và ứng dụng, các kiến thức thuộc chương trình học kì II lớp 12 chiếm khá ít và đều là câu hỏi ở mức độ Cơ bản”, thầy Nguyễn Thanh Tùng phân tích.

Khó lấy điểm cao

Theo phân tishc của thầy giáo Nguyễn Thanh Tùng, đề thi tham khảo môn Toán năm nay có khoảng 35 câu hỏi ở mức độ Nhận biết và Thông hiểu, chiếm 70%. Phần còn lại là các câu hỏi ở mức độ Vận dụng và Vận dụng cao (30%).

Mặc dù đề tham khảo không xuất hiện các câu hỏi quá khó nhưng để lấy được điểm cao cũng không phải là dễ dàng. Điều này là phù hợp với mục tiêu của kỳ thi THPT Quốc gia nói chung cũng như kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 nói riêng. Có nghĩa là, với 70% các câu hỏi ở mức độ Nhận biết và Thông hiểu, đề thi tham khảo môn Toán năm nay hoàn toàn phù hợp với mục tiêu công nhận tốt nghiệp THPT và 30% câu hỏi mức độ Vận dụng và Vận dụng cao sẽ đảm bảo phân loại thí sinh và phục vụ kỳ tuyển sinh đại học.

Nếu so với đề thi chính thức kỳ thi THPT Quốc gia của các năm 2017, 2018, 2019, thì độ khó của đề thi minh họa năm nay được đánh giá ở mức trung bình (so sánh với 3 năm gần nhất mà bộ GD&ĐT đã thay đổi hình thức thi môn Toán từ tự luận sang trắc nghiệm).

“Có thể thấy, mặc dù kỳ thi THPT Quốc gia năm nay đã được lùi lại trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 và bộ GD&ĐT đã có phương án tinh giản, giảm tải cho học sinh về mặt kiến thức, song, đề tham khảo sẽ vẫn có nhiều những câu mang tính phân loại.

Giáo dục - Đề tham khảo THPT Quốc gia 2020 môn Toán không dễ lấy điểm cao (Hình 2).
Thầy giáo Nguyễn Thanh Tùng, đề thi tham khảo môn Toán năm nay không có những câu quá khó nhưng cũng không dễ để lấy điểm cao.

Chính vì vậy, trong thời gian này, các thí sinh phải ôn tập một cách bài bản, khoa học và nghiêm túc thì mới có thể xử lý tốt và không bị mất điểm. Đặc biệt, có nhiều câu hỏi mang tính phân loại, đòi hỏi thí sinh phải có khả năng tổng hợp kiến thức, khoa học… Qua đề thi tham khảo lần này, các thầy cô và học sinh có thêm một kênh tham khảo để đưa ra một kế hoạch, lộ trình và định hướng dạy-học sao cho hiệu quả và phù hợp nhất”, thầy giáo trẻ nhắn nhủ thêm.

Đáp án đề thi minh họa THPT Quốc gia 2020 môn Toán (tham khảo):

Giáo dục - Đề tham khảo THPT Quốc gia 2020 môn Toán không dễ lấy điểm cao (Hình 3).
Đề thi minh họa THPT Quốc gia 2020 môn Toán

 

Giáo dục - Đề tham khảo THPT Quốc gia 2020 môn Toán không dễ lấy điểm cao (Hình 4).
Giáo dục - Đề tham khảo THPT Quốc gia 2020 môn Toán không dễ lấy điểm cao (Hình 5).
Giáo dục - Đề tham khảo THPT Quốc gia 2020 môn Toán không dễ lấy điểm cao (Hình 6).
Giáo dục - Đề tham khảo THPT Quốc gia 2020 môn Toán không dễ lấy điểm cao (Hình 7).
Giáo dục - Đề tham khảo THPT Quốc gia 2020 môn Toán không dễ lấy điểm cao (Hình 8).

Đề thi chính thức THPT Quốc gia năm 2019 (mã đề 117)

Giáo dục - Đề tham khảo THPT Quốc gia 2020 môn Toán không dễ lấy điểm cao (Hình 9).
Giáo dục - Đề tham khảo THPT Quốc gia 2020 môn Toán không dễ lấy điểm cao (Hình 10).
Giáo dục - Đề tham khảo THPT Quốc gia 2020 môn Toán không dễ lấy điểm cao (Hình 11).
Giáo dục - Đề tham khảo THPT Quốc gia 2020 môn Toán không dễ lấy điểm cao (Hình 12).
Giáo dục - Đề tham khảo THPT Quốc gia 2020 môn Toán không dễ lấy điểm cao (Hình 13).

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/de-tham-khao-thpt-quoc-gia-2020-mon-toan-khong-de-lay-diem-cao-a471187.html

Back to top button