Đề xuất đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng: Xử lý sao nếu trong tài khoản không có tiền?

Ngay sau khi cục CSGT có đề xuất trường hợp đăng ký xe phải mở tài khoản ngân hàng đã vấp phải ý kiến phải đối của các chuyên gia pháp lý.

Mới đây, cục CSGT (bộ Công an) cho biết, đơn vị đang nghiên cứu đề xuất hoàn thiện quy định xử lý nghiêm các trường hợp mua bán xe, sang tên đổi chủ không nộp lại đăng ký.

Ngoài ra, Cục CSGT đề xuất người dân khi đi đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng. Thông qua đăng ký tài khoản ngân hàng giúp cảnh sát dễ dàng xử phạt người vi phạm.

Trao đổi với phóng viên báo Người Đưa Tin, luật sư Trương Thanh Đức, Công ty luật Basico cho rằng, về nguyên tắc các quy định có thể khuyến khích người dân sử dụng phương thức chuyển khoản trong việc nộp phạt khi vi phạm luật giao thông, nhưng không thể thực hiện bắt buộc mọi người đều phải có tài khoản ngân hàng khi đi làm thủ tục đăng ký xe.

Góc nhìn luật gia - Đề xuất đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng: Xử lý sao nếu trong tài khoản không có tiền?

Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, không thể bắt buộc tất cả mọi người phải có tài khoản ngân hàng khi đăng ký xe.

Có thể thấy, việc cung cấp tài khoản ngân hàng nhằm vào mục đích cưỡng chế người vi phạm luật giao thông nộp phạt, từ đó sẽ rút ngắn nhiều thủ tục cho người dân, hay cho cả cơ quan chức năng vì ngân hàng đã làm thủ tục chuyển khoản.

Tuy nhiên, đề xuất nếu được thông qua chưa chắc sẽ khả thi. Bởi khi đăng ký xe có thể ra ngân hàng mở đại một tài khoản và tài khoản này không có tiền, thì khi vi phạm sao có thể trích tài khoản để xử phạt? Ngoài ra, người dân mở tài khoản ngân hàng mà không có hoặc không đủ tiền trong tài khoản để đóng cho mức nộp phạt vi phạm cũng sẽ không giải quyết được vấn đề.

“Chưa kể, đối với những tài khoản ngân hàng không hoạt động trong thời gian vài tháng, ngân hàng sẽ đóng tài khoản lại. Lượng phương tiện giao thông hiện nay là khá lớn, chỉ việc cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng nếu có cũng đã là vấn đề.

Đặc biệt, đối với vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa mà người dân vẫn có thói quen dùng tiền mặt nên việc có tài khoản ngân hàng còn hạn chế thì việc áp dụng quy định này sẽ càng trở nên khó khăn hơn nhiều”, luật sư Đức nhấn mạnh.

Vị luật sư dẫn chứng thêm: “Điều 23, Luật Ngân hàng Nhà nước quy định về các hành vi bị cấm, trong đó có: “Từ chối nhận, lưu hành đồng tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông do Ngân hàng Nhà nước phát hành”. Do vậy, trường hợp người dân không khai báo tài khoản ngân hàng, mà thực hiện nộp tiền mặt thì vẫn phải được chấp nhận”.

Cũng trao đổi với phóng viên báo Người Đưa Tin về dự thảo trên, luật sư Nguyễn Văn Thiệp, Văn phòng Luật sư Toàn Cầu nhận định: “Đề xuất mở tài khoản với người đăng ký xe là ý kiến tiến bộ theo chủ trương khuyến khích không dùng tiền mặt của Chính phủ. Thủ thục mở tài khoản cũng đơn giản.

Tuy nhiên, việc khi người đăng ký xe đã mở tài khoản nhưng không có tiền trong tài khoản thì thế nào? Đây là vấn đề cần giải đáp. Bởi vậy, đề xuất cần phải cân nhắc lại, nhưng cơ bản không phù hợp với thực tiễn”.

Lý giải về đề xuất trên, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng cục CSGT cho biết, hiện CSGT gặp nhiều khó khăn trong việc xử phạt “nguội” qua hình ảnh vì vướng vấn đề xác minh chủ phương tiện vi phạm. Nhiều trường hợp cảnh sát gửi giấy mời mấy lần không đến tay người vi phạm, bởi chủ phương tiện thay đổi liên tục trong quá trình mua, bán xe và không nộp lại đăng ký.

Do đó, Trung tướng Dũng cho rằng, khi mua bán xe, chậm nhất trong 7 ngày, người bán phải trả lại giấy đăng ký, người mua bắt buộc phải làm lại theo đúng tên của mình; còn trường hợp không nộp lại sẽ bị cảnh sát xử phạt hành vi không đăng ký xe theo quy định.

Ngoài ra, cục CSGT đề xuất người dân khi đi đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng; thông qua đăng ký tài khoản ngân hàng giúp cảnh sát dễ dàng xử phạt vi phạm, đồng thời tránh cho người dân phải đi lại nhiều lần.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button