Đề xuất miễn dán thẻ nhận diện xe chở nông sản, hàng dễ hỏng vào vùng dịch

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị tạo điều kiện cho xe chở hàng nông sản, thực phẩm vào vùng dịch mà không cần dán thẻ nhận diện QR Code trên xe.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) vừa có văn bản gửi UBND và Sở GTVT các tỉnh, thành phố về việc tạo thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển các loại hàng hoá thiết yếu và hàng hoá phục vụ sản xuất kinh doanh tại các địa phương áp dụng Chỉ thị 16.

Văn bản nêu rõ, để tạo thuận lợi hơn việc lưu thông hàng hoá, đặc biệt là các loại hàng hoá thiết yếu, hàng hoá phục vụ sản xuất kinh doanh tại các địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị UBND và Sở GTVT các địa phương tạo điều kiện hơn nữa cho phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu.

Cụ thể, đối với các phương tiện vận chuyển hàng hoá là các loại hàng mau hỏng (hàng nông sản, thực phẩm tươi sống, hàng đông lạnh…), các loại hàng thiết yếu, hàng hoá phục vụ sản xuất kinh doanh khi lưu thông giữa các địa phương trong khu vực đang áp dụng Chỉ thị 16 thì không cần đăng ký, không cần dán thẻ nhận diện phương tiện (có mã QR Code) trên xe.

UBND các tỉnh, thành phố, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 địa phương chỉ đạo các đơn vị liên quan và các chốt kiểm soát trên địa bàn có biện pháp ưu tiên cho các phương tiện thuộc trường hợp nêu trên; Đồng thời, xây dựng phương án quản lý chặt lái xe và người đi theo xe để đề phòng và đảm bảo an toàn, ngăn chặn lây lan dịch bệnh từ lái xe và người đi theo xe trước, trong và sau khi vận chuyển.

“Sở GTVT các địa phương có trách nhiệm chỉ đạo đơn vị vận tải trên địa bàn yêu cầu lái xe và người đi theo xe phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch; hạn chế tiếp xúc trước, trong và sau quá trình vận chuyển. Cam kết và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về mục đích, loại hàng hoá và tổ chức vận chuyển an toàn và đảm bảo phòng, chống dịch bệnh”, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu.

Trước đó, tại cuộc họp giao ban trực tuyến chiều tối 19/7 giữa Bộ GTVT và một số tỉnh, thành phía Nam, Bộ GTVT và các địa phương thống nhất, để đảm bảo cho vận tải được hàng hóa lưu thông thông suốt, nhanh chóng khi 19 địa phương đồng loạt thực hiện giãn cách xã hội sẽ không tiến hành kiểm tra giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với lái xe, người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa chỉ lưu thông trong nội vùng đang thực hiện Chỉ thị 16.

Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, trường hợp người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa lưu thông từ khu vực giãn cách theo Chỉ thị 16, khu vực phong tỏa sang khu vực liền kề đang áp dụng cấp độ phòng chống dịch bệnh thấp hơn, lái xe phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 được thực hiện trong vòng 72 giờ.

Các Sở GTVT, Hiệp hội vận tải ô tô địa phương phải tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, yêu cầu các doanh nghiệp vận tải, đội ngũ lái xe phải đảm bảo mọi quy định về xét nghiệm theo hướng dẫn của ngành y tế./.

Back to top button