“Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” ngăn ngừa dịch Covid-19

Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, Công an tỉnh Phú Thọ đã kiểm soát hàng nghìn trường hợp nhập cảnh, kiên quyết không để dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng bộ Công an về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, Công an tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và lực lượng công an cơ sở “đến từng ngôi nhà, rà từng ngõ nhỏ” kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh trở về địa phương, kiên quyết không để người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Cụ thể, Phòng quản lý xuất, nhập cảnh (PA08) Công an tỉnh Phú Thọ đã chủ động phối hợp với Cục nghiệp vụ bộ Công an và công an các tỉnh rà soát, xác minh 26 chuyến bay quốc tế và nội địa. Lập danh sách, thống kê gần 1,4 nghìn người nước ngoài và 2,6 nghìn công dân Việt Nam đi trên các chuyến bay có người mắc hoặc nghi mắc Covid-19.

Tin nhanh - “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” ngăn ngừa dịch Covid-19

Lực lượng công an rà soát từng nhà để lập danh sách, kiểm soát chặt chẽ người đi nước ngoài trở về.

Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với Công an các tỉnh biên giới rà soát, lập danh sách, nắm tình hình của số người nước ngoàicông dân địa phương từ nước ngoài nhập cảnh trở về nước, lập danh sách hơn 300 trường hợp công dân người Phú Thọ nhập cảnh về nước hiện đang cách ly tại các tỉnh, danh sách số công dân đã hoàn thành cách ly trở về địa phương.

Đây là cơ sở dữ liệu quan trọng giúp Công an các huyện, thành, thị, đặc biệt là Công an cấp cơ sở tham mưu cho cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện quyết liệt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. 

Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, công an các cấp đã triển khai lực lượng, tổ chức rà soát từng nhà, từng hộ dân, tổ chức kiểm soát chặt chẽ các cơ sở lưu trú, nhà nghỉ, khách sạn. Thành lập các tổ kiểm tra “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để tiến hành rà soát chặt chẽ các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh đang cư trú hoặc tạm trú trên địa bàn.

Tổ chức cho các hộ dân trên địa bàn phường ký cam kết thực hiện 2 nội dung: thông báo số lượng người nhập cảnh từ nước ngoài về Việt Nam từ ngày 1/3, và sẽ kịp thời thông báo cho cơ quan công an ngay khi có thân nhân nhập cảnh vào Việt Nam.

Tin nhanh - “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” ngăn ngừa dịch Covid-19 (Hình 2).

Bác sỹ đang kiểm tra thân nhiệt cho một du học sinh.

Chưa dừng lại, lực lượng công an cơ sở còn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng rà soát những nơi tập trung đông người, qua đó tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân nâng cao ý thức, tự giải tán, không tụ tập đông người nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19, hạn chế lây lan ra cộng đồng.

Lực lượng y tế cơ sở tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện khai báo y tế trung thực, tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng chng dịch, thu thập thông tin kịp thời phát hiện những người có biểu hiện như ho, sốt để có biện pháp xử lý hiệu quả.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp và khó lường các địa phương trong cả nước đều đồng loạt triển khai nhiều biện pháp, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thể hiện rõ quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19.

Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo chiều 27/3 đã khẳng định, Việt Nam sẽ quyết tâm đẩy lùi dịch.

Ban chỉ đạo cũng nhận định trong giai đoạn hiện nay, việc cách ly tập trung dân sự tại địa phương sẽ dần trở nên phổ biến, Ban Chỉ đạo thảo luận và thống nhất giao cho lực lượng công an điều hành các khu cách ly dân sự; chỉ đạo là Chủ tịch UBND địa phương; cơ quan y tế chịu trách nhiệm bảo đảm về y tế; bảo đảm hậu cần cũng giao lực lượng công an chủ trì, cơ chế ngân sách thực hiện như quân đội.

Bộ Y tế phối hợp với bộ Công an xây dựng, ban hành quy chế mẫu quản lý các khu cách ly tập trung dân sự, trong xác định rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương, lực lượng y tế, công an.

Cuộc họp cũng thống nhất giao chính quyền các địa phương ưu tiên tổ chức khu cách ly dân sự riêng cho lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ khi cần thiết (y tế, công an, dân phòng…). Bảo đảm vật tư, trang thiết bị phòng hộ cho các lực lượng tham gia phòng chống dịch. Đồng thời, có biện pháp động viên kịp thời những trường hợp khó khăn.

Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương quán triệt, thực hiện quyết liệt yêu cầu người dân hạn chế ra ngoài, đến bệnh viện; chỉ đạo công an phối hợp chặt chẽ với y tế cơ sở để theo dõi sức khoẻ của người dân trên địa bàn.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/di-tung-ngo-go-tung-nha-ra-tung-nguoi-ngan-ngua-dich-covid-19-a470395.html

Back to top button