Dịch Covid-19: Không thiếu máy thở, bình khí oxy, người dân không nên tích trữ

Số ca Covid-19 tăng nhanh chóng khiến nhiều người lo lắng tự mua máy thở, bình khí oxy để tích trữ phòng khi dùng đến. Chuyên gia y tế khuyến cáo điều này không cần thiết, thậm chí còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Tính đến sáng 19/7, Việt Nam đang có gần 50.000 ca Covid-19 đang được điều trị, theo dõi. Số ca mắc mới tăng nhanh với con số mắc kỷ lục ngày 18/7 là gần 6.000 ca. Trong đó, địa phương có số ca mắc cao nhất là TP.HCM với hơn 32.000 ca.

Điều này khiến nhiều người dân lo lắng về việc “chẳng may” mình và người thân mắc Covid-19, lại trong tình trạng nặng sẽ không có đủ trang thiết bị y tế như máy thở, bình oxy để hỗ trợ.

Do đó, hiện nay có tình trạng người dân tìm mua các thiết bị thở máy, thiết bị tạo oxy, tích trữ các bình khí oxy để phòng ngừa.

Dịch Covid-19: Không thiếu máy thở, bình khí oxy, người dân không nên tích trữ

Bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế)

Về điều này, sáng 19/7, bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) nhận định: “Điều này là không cần thiết và còn có nguy cơ đặt gia đình và người thân vào nguy hiểm”.

PV: Xin ông cho biết về tác dụng của máy thở, bình oxy trong điều trị bệnh nhân Covid-19 hiện nay? 

Ông Nguyễn Trọng Khoa: Đối với các trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 có xuất hiện tình trạng suy hô hấp, khó thở thì việc sử dụng các thiết bị, hệ thống hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân là điều cần thiết. Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp bệnh nhân Covid-19 đều cần đến thở máy.

Theo dữ liệu được ghi nhận trong đợt dịch lần này có khoảng 80% các bệnh nhân không triệu chứng hoặc có biểu hiện lâm sàng nhẹ chỉ có khoảng 5% số ca cần thở oxy gọng kính, 0,17% thở máy không xâm nhập và 1,3% số ca thở máy xâm nhập.

Vậy ông nhận định thế nào về việc người dân tích trữ máy thở, bình oxy tại nhà phòng khi dùng đến? 

– Máy thở khác với các thiết bị theo dõi sức khỏe thông thường tại nhà như nhiệt kế, máy đo huyết áp, máy đo đường huyết… người dân có thể tự dùng tại nhà. Việc thiết lập, vận hành và đưa vào sử dụng hệ thống máy thở cũng khác và yêu cầu cao hơn.

Theo đó việc thiết lập và vận hành hệ thống máy thở cần được thực hiện tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị phụ trợ (hệ thống oxy, hệ thống khí nén), cần có thầy thuốc (bác sĩ, điều dưỡng) được đào tạo chuyên môn bài bản để vận hành.

Đồng thời quá trình bệnh nhân sử dụng máy thở cũng cần được kiểm tra, theo dõi định kỳ, tiến hành các xét nghiệm cần thiết để có những chỉ định và xử lý kịp thời.

Do đó trong điều kiện gia đình thì không thể thiết lập các hệ thống máy thở, cũng như không thể cắt cử các kíp chuyên môn đến vận hành và theo dõi việc sử dụng máy thở tại nhà riêng cho bệnh nhân.

Dịch Covid-19: Không thiếu máy thở, bình khí oxy, người dân không nên tích trữ

Một bệnh nhân Covid-19 phải thở oxy tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 tại TP.HCM. Ảnh BYT

Người dân lo lắng thiếu máy thở, bình oxy khi bệnh nhân đông hơn. Vậy tình trạng cung ứng máy thở, bình oxy của Việt Nam hiện nay ra sao? 

– Bộ Y tế và TP.HCM cam kết không thiếu máy thở cho người bệnh, do đó người dân hoàn toàn có thể yên tâm.

Người dân không nên mua, tích trữ máy thở vì vừa gây lãng phí do không thể tự dùng được, mà còn tạo sự khan hiếm nguồn cung. Điều này khiến các cơ sở y tế, bệnh viện có thể không thể mua được máy cho bệnh nhân cần trong trường hợp dịch bệnh có những diễn biến khó lường.

Về vấn đề nguồn cung khí oxy, Bộ Y tế đã tiến hành khảo sát và đánh giá năng lực sản xuất oxy tại nước ta, kết quả cho thấy khả năng cung ứng oxy từ các đơn vị sản xuất trong nước cao gấp 30 lần so với nhu cầu hiện nay tại các bệnh viện. Do đó nguồn cung cấp khí oxy cho cả nước nói chung hay tại TP.HCM nói riêng đều không thiếu.

Người dân không nên mua, tích trữ các bình khí oxy tại nhà vì chẳng những không thể sử dụng được mà còn tiềm ẩn mối nguy cháy nổ rất lớn.

Người dân không tự ý xét nghiệm Covid-19

Hiện nay có không ít người dân sốt ruột, tự đi mua dụng cụ xét nghiệm nhanh để tự kiểm tra cho mình. Tuy nhiên, các xét nghiệm nhanh Covid-19 là loại sinh phẩm liên quan đến sức khỏe nên phải do Bộ Y tế thẩm định, cho phép lưu hành, sử dụng tại Việt Nam.

Người dân không nên mua và tự thực hiện xét nghiệm nhanh bởi có một số loại trôi nổi, không đảm bảo chất lượng chính xác. Hơn nữa, kết quả xét nghiệm chỉ có ý nghĩa ở thời điểm xét nghiệm. Nếu ngay sau đó người dân không tuân thủ các biện pháp phòng dịch thì vẫn có thể mắc Covid-19. Do đó, quan trọng nhất là người dân không được lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm thông điệp 5K”

PGS.TS Trần Đắc Phu, chuyên gia cố vấn ở Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế).

Theo danviet.vn

Back to top button