Dịch sốt xuất huyết hoành hành, Đồng Nai thêm một trường hợp tử vong

Ghi nhận trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vừa thêm một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Trước đó, tỉnh này cũng ghi nhận 2 trường hợp một phụ nữ và một bệnh nhi 8 tuổi tử vong do sốt xuất huyết.

Chiều 28/10, ông Phan Văn Phúc, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai), cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, theo baotintuc.vn.

Đó là bệnh nhi tên là T.U (10 tuổi, trú tại phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) bị sốt xuất huyết và được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.

Trước đó, ngày 6/10, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt xuất huyết. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, bệnh trở nặng, bệnh nhân bị rối loạn đông máu nặng, nhiễm trùng huyết, tổn thương đa cơ quan. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã tích cực cứu chữa, dùng mọi phương pháp tốt nhất để điều trị nhưng do bệnh diễn tiến quá nhanh nên bệnh nhi đã tử vong ngày 27/10.

Sức khỏe - Dịch sốt xuất huyết hoành hành, Đồng Nai thêm một trường hợp tử vong
Tỉnh Đồng Nai có 3 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, ngay sau khi ghi nhận trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, ngành y tế thành phố Biên Hòa đã tiến hành điều tra, huy động lực lượng xử lý, diệt lăng quăng, phun hóa chất tại chỗ và những khu vực xung quanh nơi ở của bệnh nhi để hạn chế bùng phát, lây lan bệnh sốt xuất huyết. Ngành y tế cũng đẩy mạnh tuyên truyền người dân hạn chế đi lại, tiếp xúc với khu vực phát hiện ổ bệnh, tăng cường các biện pháp phòng chống, không để bệnh lan rộng.

Sở Y tế Đồng Nai khuyến cáo, trước tình hình bệnh sốt xuất huyết đang có diễn tiến phức tạp, gia tăng cả về số ca mắc và ổ bệnh, người dân cần nâng cao cảnh giác, không được lơ là với các biểu hiện của bệnh, nhất là với trẻ nhỏ.

Trước đó, vào ngày 12/8, tại Đồng Nai cũng ghi nhận trường hợp một phụ nữ ngụ tại huyện Trảng Bom tử vong do sốt xuất huyết, đến ngày 30/8 lại có thêm một bệnh nhi 8 tuổi tử vong, theo Vietnamnet.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, từ tháng 1/2019 đến nay toàn tỉnh ghi nhận hơn 17.000 ca mắc sốt xuất huyết. Trong đó, có hơn 9.300 ca mắc sốt xuất huyết dưới 15 tuổi.

Ngành y tế Đồng Nai đã tiến hành xử lý hơn 2.600 ổ dịch trong tổng số hơn 2.700 ổ dịch được phát hiện.

Ngoài tỉnh Đồng Nai, tỉnh Tiền Giang cũng có tới 3 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết đã tử vong, tại TP  Mỹ Tho, huyện Chợ Gạo và huyện Châu Thành.

Để phòng chống bệnh sốt xuất huyết, ngành Y tế Tiền Giang đã xử lý gần 1.000 ổ dịch sốt xuất huyết; tổ chức 4 đợt Chiến dịch diệt lăng quăng tại hơn 1.300 lượt ấp/khu phố ở  các xã, phường, thị trấn trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Theo Vov, bác sĩ Nguyễn Văn Thuận, Khoa Nhi, bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh Tiền Giang khuyến cáo: “Sốt xuất huyết là bệnh siêu vi, không có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ có điều trị triệu chứng như sốt, hướng dẫn bệnh nhân uống nước nhiều. Các trường hợp bệnh nặng phải vào bệnh viện. Hiện tại, ca nào đến bệnh viện đều ổn hết, chứ không nên để ở nhà hoặc điều trị tư”.

Phong Linh (tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button