Dịch tả heo châu Phi lan đến tỉnh thứ 54 trên cả nước

Tính đến thời điểm hiện tại, Bình Thuận là tỉnh thứ 54 trong cả nước ghi nhận đã có sự xuất hiện của dịch tả heo châu Phi. Công tác khống chế triệt để dịch bệnh, tránh lây lan trên diện rộng đang được địa phương gấp rút thực hiện.

Chiều 7/6, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận xác nhận, tại địa phương vừa phát hiện 2 ổ dịch tả heo châu Phi ở các xã Gia An thuộc huyện Tánh Linh và xã Đức Chính, huyện Đức Linh. Đây là 2 huyện nằm giáp ranh với tỉnh Đồng Nai, chính thức công bố dịch bệnh này.

Dân sinh - Dịch tả heo châu Phi lan đến tỉnh thứ 54 trên cả nước

Bình Thuận xuất hiện 2 ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên tại huyện Tánh Linh và Đức Linh

Theo đó, ổ dịch đầu tiên xuất hiện tại tại chuồng nuôi heo của gia đình ông Nguyễn Trường Thành, ngụ thôn 1, xã Gia An, huyện Tánh Linh. Trước đó, vào các ngày 1, 2, 3/6 trong lúc vệ sinh chuồng trại, ông Thành bất ngờ phát hiện có 07 con heo bị chết. Nên đã báo chính quyền địa phương tổ chức niêm phong thức ăn gia súc còn thừa, cấp phát thuốc sát trùng, tổ chức rải vôi, xịt thuốc tiêu độc… để xử lý chuồng trại, môi trường xung quanh và gửi mẫu đi xét nghiệm.

Đến sáng ngày 5/6, cũng tại thôn 1 xã Gia An, gia đình ông Lê Văn Luận phát hiện 1 trong 6 con heo nuôi trong chuồng bị chết và trình bào cơ quan chức năng. Ngay sau đó, cán bộ thú y huyện Tánh Linh và Chi cục Thú y vùng VI tổ chức lấy mẫu xét nghiệm huyết thanh heo, kết quả các mẫu heo ở địa bàn xã Gia An gửi đi đều dương tính với dịch tả heo châu Phi.

Tiếp đến, ổ dịch thứ hai được xác định tại trang trại của ông Lý Văn Hương ở thôn 1, xã Đức Chính, huyện Đức Linh. Đây là trang trại có quy mô 759 con, trong đó có 366 heo nái, 350 con heo con và 10 con heo đực. Ngày 5/6, trang trại có 6 con heo chết có dấu hiện của bệnh dịch tả heo châu Phi.

Chỉ đạo trực tiếp tại hai huyện xảy ra dịch bệnh, ông Lê Tuấn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình thuận yêu cầu xã Gia An phải quyết tâm khống chế, không để dịch tả heo châu Phi lây lan sang các xã khác.

“Các địa phương xảy ra dịch bệnh cần nhanh chóng khống chế triệt để, tăng cường phổ biến, truyên truyền đến từng người dân để tránh tình hình dịch lây lan trên diện rộng. Đồng thời không để người dân tự ý tiêu hủy, tẩu tán và phân công từng cán bộ theo dõi số hộ chăn nuôi báo cáo hàng ngày…”. Ông Phong nói.

Được biết, toàn xã Gia An hiện có 161 hộ chăn nuôi với 1.658 con heo, trong đó có 9 hộ chăn nuôi heo rừng, heo cảnh, heo rừng lai với số lượng 73 con. Thực tế dịch tả heo châu Phi xuất hiện ở xã Gia An đang uy hiếp các xã lân cận gồm: Gia Huynh, xã Bắc Ruộng và thị trấn Lạc Tánh nói riêng và toàn tỉnh Bình Thuận nói chung.

Như vậy, đến nay tỉnh Bình Thuận là tỉnh thứ 54 chính thức ghi nhận sự xuất hiện của dịch tả heo châu Phi.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button