Dịch tay chân miệng “gọi tên” nhiều tỉnh thành, bệnh viện gồng mình chống

 Trước tình hình dịch bệnh tay chân miệng gia tăng nhanh tại một số tỉnh thành Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ngãi… trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội yêu cầu trung tâm Y tế của 30 quận, huyện, thị xã duy trì hoạt động giám sát dịch bệnh tại 63 bệnh viện, với tần suất giám sát 3-4 lần/tuần.

Quảng Ngãi: Số ca mắc tay chân miệng tăng nhanh

Thống kê của ngành y tế Quảng Ngãi, số ca mắc bệnh tay chân miệng ở Quảng Ngãi hơn 1.000 ca, tăng gần gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước.

Ngày 2/10, ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện ổ dịch tay chân miệng mới tại trường mầm non Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi). Đây là ổ bệnh thứ 25 được phát hiện tại TP. Quảng Ngãi với gần 400 ca mắc tay chân miệng.

Tại bệnh viện Sản nhi Quảng Ngãi, trung bình mỗi ngày tiếp nhận, điều trị gần 100 ca bệnh tay chân miệng ở trẻ em. Trong số này, có 30% ca bệnh có dấu hiệu nặng cần theo dõi, 15% ca bệnh chuyển độ nặng 2B1, 2B2. Số lượng bệnh nhi điều trị nội trú ngày càng tăng, diễn biến bệnh phức tạp, nhiều ca nặng.

TP.HCM: Gồng mình chống dịch tay chân miệng

Khoa Nhiễm – Thần kinh, bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM đang điều trị cho khoảng 180 bệnh nhi tay chân miệng, trong đó có 28 trẻ phải nằm ở phòng cấp cứu của khoa. Có đến 2 trẻ bị nhiễm độ 4, 17 trẻ bị cấp độ 3, còn lại là độ 2B – đều là các mức độ nặng của bệnh.

Sức khỏe - Dịch tay chân miệng 'gọi tên' nhiều tỉnh thành, bệnh viện gồng mình chống
Bệnh viện Nhi đồng 1 đang điều trị cho khoảng 180 bệnh nhi tay chân miệng

Bác sĩ Dư Tuấn Quy, Phó trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết: Bệnh viện phải tăng cường thêm 3 phòng bệnh mới cho bệnh nhi tay chân miệng với sức chứa khoảng 100 bé, chủ yếu dành cho những bé bị nhẹ.

Tại khoa này, các bác sĩ luôn trong tình trạng tất bật, ra sức cấp cứu điều trị cho các bệnh nhi, vì trong 1 tiếng đồng hồ có ít nhất 7 ca tay chân miệng đến nhập viện.

“Đặc biệt có những ca bệnh mới lên, chúng tôi phải khám thật kỹ để phát hiện sớm dấu hiệu chuyển độ, để xử trí kịp thời nhất, tránh tình trạng để chuyển biến nặng thêm. Nói chung là phải huy động nhân lực. Hiện giờ có 2 bác sĩ đang đi học chuyên khoa cũng phải vận động về. Các bác sĩ nội trú cũng rất tất bật, đặc biệt là ưu tiên đi nội trú khoa nhiễm trước”, bác sĩ Dư Tuấn Quy thông tin.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh tay chân miệng đang diễn biến phức tạp hơn và gia tăng nhanh các ca bệnh là do sự trở lại của virus EV71, trẻ chưa đủ miễn dịch với chủng virus này nên tỷ lệ bị nhiễm bệnh gia tăng nhanh so với những năm trước đó.

Hà Nội: 10 ca mắc tay chân miệng do nhiễm khuẩn EV71

PGS.TS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, từ đầu năm đến nay bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận hơn 10 trường hợp nhiễm chủng EV71 trong tổng số mấy trăm trường hợp nhập viện Nhi do tay chân miệng.

Sức khỏe - Dịch tay chân miệng 'gọi tên' nhiều tỉnh thành, bệnh viện gồng mình chống (Hình 2).
PGS.TS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh: Tổ quốc)

Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương thông tin, nhóm mắc virus EV không nhiều, đặc biệt là EV71. Đây là chủng virus có đặc tính lây lan nhanh, gây sốt cao và gây nhiều biến chứng nặng như thần kinh, tim mạch, phù phổi, sốc, suy tim và tử vong nhanh. EV71 cũng được biết đến như một loại virus có vai trò gây viêm não và các hội chứng não cấp, làm cho bệnh nặng hơn.

Theo các chuyên gia y tế, hai tác nhân chính gây ra bệnh tay chân miệng đó là CVA16 và EV71. So với CVA16 thì tỷ lệ mắc tay chân miệng gây ra bởi EV71 thấp hơn.

Theo thông tin từ trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trung tâm này đã phối hợp với trung tâm y tế 30 quận, huyện, thị xã duy trì hoạt động giám sát dịch bệnh tại 63 bệnh viện từ tuyến trung ương, bộ, ngành đến các bệnh viện tuyến cơ sở và một số bệnh viện tư nhân với tần suất giám sát 3-4 lần/tuần để phát hiện sớm ca bệnh.

Trước tình hình bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng, sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan cần tăng cường triển khai các biện pháp phòng bệnh, nhất là tăng cường công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn, đặc biệt là tại các cơ sở giáo dục như: Trường tiểu học, mầm non, mẫu giáo và các nhóm trẻ gia đình…

Phong Linh (tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button