Điểm bất cập trong quyết định hoãn phiên tòa vụ bác sĩ Hoàng Công Lương

TAND TP.Hòa Bình quyết định hoãn phiên tòa tới ngày 14/01/2019 vì bác sĩ Hoàng Công Lương không thể tham dự phiên tòa do đang phải nằm điều trị bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, quyết định này của tòa cấp sơ thẩm đã nhận phải ý kiến không đồng tình từ phía luật sư.

Sáng nay (08/01), TAND TP.Hòa Bình đã đưa vụ án Vô ý làm chết người và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng ra xét xử sơ thẩm đối với 7 bị cáo liên quan đến việc 9 bệnh nhân chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình tử vong.

Hồ sơ điều tra - Điểm bất cập trong quyết định hoãn phiên tòa vụ bác sĩ Hoàng Công Lương
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Tuy nhiên, quá trình đưa vụ án ra xét xử, mới chỉ có 6/7 bị cáo có mặt theo giấy triệu tập của tòa. Riêng bác sĩ Hoàng Công Lương, là bị cáo trong vụ án này, vắng mặt vì lý do sức khỏe. Ngoài ra, 2 người bị hại cùng một số luật sư cũng có đơn xin vắng mặt.

Đưa ra ý kiến về nội dung này, đại diện VKS và luật sư đều đề nghị hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền và lợi ích cho những người tham gia tố tụng trong vụ án này. Sau khi thảo luận, HĐXX của TAND TP.Hòa Bình đã quyết định hoãn phiên tòa. Thời gian mở lại phiên tòa được ấn định vào ngày 14/1/2019 tới đây.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin về quyết định hoãn phiên tòa của TAND TP.Hòa Bình, luật sư Hoàng Ngọc Biên, bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương cho biết: Quyết định hoãn phiên tòa của TAND thành phố Hòa Bình là có cơ sở và phù hợp với quy định của pháp luật.

Hồ sơ điều tra - Điểm bất cập trong quyết định hoãn phiên tòa vụ bác sĩ Hoàng Công Lương (Hình 2).
Luật sư Hoàng Ngọc Biên (đoàn Luật sư TP.Hà Nội)

Tuy nhiên, điều mà các luật sư “lăn tăn” là thời gian hoãn phiên tòa quá ngắn, trong khi bác sĩ Lương đang phải điều trị về bệnh trầm cảm.

“Nếu ngày 14/1 xử lại, bác sĩ Lương vẫn không tham gia được vì lý do sức khỏe, mà theo quy định của pháp luật, phiên tòa buộc phải tiếp tục trì hoãn, đây chính là điều bất cập khi HĐXX ấn định thời gian hoãn phiên tòa quá ngắn. Như vậy sẽ làm mất thời gian của những người tham gia phiên tòa”, luật sư Biên nói.

Cũng theo luật sư Biên cho biết, do bị chấn động tâm lý quá dài nên đã dẫn tới việc sức khỏe cũng như thần kinh của bác sĩ Lương có vấn đề và có dấu hiệu bệnh trầm cảm.

“Cùng một hành vi nhưng bị thay đổi tội danh tới 3 lần, bản thân bác sĩ Lương không thỏa mãn với quy buộc của VKS, cộng thêm việc vụ án kéo dài quá lâu nên dẫn đến tâm lý của bác sĩ Lương bị ảnh hưởng là điều tất yếu”, luật sư Biên cho biết.

Trước đó, ngày 5/1, bà Đinh Thị Huyền Thư (vợ bác sĩ Lương) đã gửi đơn đến TAND TP.Hòa Bình đề nghị xem xét về tình trạng sức khỏe của chồng mình.

Theo đơn trình bày của bà Thư: Ngày 24/12/2018, bác sĩ Lương đang phải nằm điều trị tại khoa Nội thần kinh – Cơ xương khớp của BVĐK tỉnh Hòa Bình sau khi được gia đình đưa vào cấp cứu hồi 21h ngày 23/12/2018 do hoảng loạn, sốc tâm lý khi nhận được giấy triệu tập bị cáo và quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bác sĩ Lương đã phải truyền thuốc, sức khỏe hiện tại vô cùng mệt mỏi và không muốn tiếp xúc với mọi người.

Sau 2 ngày điều trị ở BVĐK tỉnh Hòa Bình, bác sĩ Lương đã phải chuyển đến bệnh viện Bạch Mai khám và tiếp tục điều trị (tại Viện sức khỏe tâm thần Quốc Gia – bệnh viện Bạch Mai).

Trong đơn chị Thư gửi đến tòa có nói rõ: Kết quả chẩn đoán xác định bác sĩ Lương bị rối loạn sự thích ứng với phản ứng trầm cảm. Theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ Lương phải uống thuốc theo đơn trong vòng 1 tháng và có lịch hẹn tái khám theo quy định.

Chưa hết, trong khi đang điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa bệnh viện Bạch Mai thì đến ngày 30/12/2018, bác sĩ Lương lại nhập viện cấp cứu tại khoa Nội thần kinh – Cơ xương khớp của BVĐK tỉnh Hòa Bình. Đến nay, bệnh tình của bác sĩ Lương chưa cải thiện và vẫn đang phải điều trị nội trú tại bệnh viện.

Do vậy, vợ bác sĩ Hoàng Công Lương làm đơn gửi đến tòa đề nghị tòa xem xét về điều kiện sức khỏe của chồng mình, không thể bảo đảm để có mặt tại phiên tòa vào ngày 8/1/2019 theo giấy triệu tập nên xin được vắng mặt.

Theo: Nguoiduatin.vn

 

Back to top button