Điểm mặt dàn cựu lãnh đạo Vinashin ‘ôm’ hơn 105 tỷ đồng chuẩn bị hầu tòa

Bị cáo buộc ôm tiền tỷ của Vinashin gửi vào Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) nhằm chiếm đoạt số tiền chi lãi ngoài, ngày 10/6 tới đây, cựu Chủ tịch HĐTV Vinashin Nguyễn Ngọc Sự cùng “bộ sậu” sẽ hầu tòa.

Ngày 10/6 tới, TAND TP Hà Nội mở phiên xử vụ lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) đối với các bị cáo: Nguyễn Ngọc Sự (SN 1957, cựu Chủ tịch HĐTV Vinashin), Trần Đức Chính (SN 1976, cựu Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính), Trương Văn Tuyến (SN 1950, cựu TGĐ), Phạm Thanh Sơn (SN 1972, nguyên Phó TGĐ).

Hồ sơ điều tra - Điểm mặt dàn cựu lãnh đạo Vinashin 'ôm' hơn 105 tỷ đồng chuẩn bị hầu tòa
Ông Trương Văn Tuyến (trái) và Nguyễn Ngọc Sự

Theo tài liệu truy tố, năm 2010, Vinashin được nhận 2.200 tỷ đồng từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) để tái cơ cấu và 4.190 tỷ đồng của Chính phủ cấp tạm ứng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Mặc dù không được Thủ tướng cho phép, nhưng ông Nguyễn Ngọc Sự và “bộ sậu” đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc quản lý số tiền trên.

Dàn cựu lãnh đạo Vinashin đã bàn bạc, thống nhất chủ trương quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào NH thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) nhằm chiếm đoạt số tiền NH này chi ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng.

Về phía OceanBank, vì muốn có nguồn tiền phục vụ cho hoạt động, Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT và cán bộ lãnh đạo đã ban hành chủ trương chi tiền ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng cho Vinashin, để lãnh đạo Vinashin quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank.

Từ tháng 3/2011 đến tháng 8/2014, Chính đã nhận hơn 105 tỷ đồng do các cán bộ của OceanBank chi ngoài lãi suất cho các hợp đồng tiền gửi của Vinashin. Số tiền này để ngoài sổ sách kế toán, các bị can chiếm hưởng cá nhân trái pháp luật, chi phí không đúng quy định.

Vì các lẽ trên, VKS quy kết ông Nguyễn Ngọc Sự cùng đồng phạm phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt số tiền hơn 105 tỷ đồng của OceanBank.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày, từ 10-12/6.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button