Điểm SAT hơn 1520/1600 mới đỗ Đại học Bách khoa: Điều kiện còn khó hơn xin đi du học Mỹ?

Đại học Bách khoa Hà Nội vừa công bố ngưỡng yêu cầu theo phương thức xét tuyển tài năng năm 2021. Trong đó có 2 ngành xét điểm SAT cao nhất lên tới 1520/1600.

Điểm SAT hơn 1520/1600 mới đỗ ĐH Bách khoa

Ngày 8/6, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thông báo ngưỡng yêu cầu đối với các thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành/chương trình đào tạo đại học chính quy của trường năm 2021 theo phương thức Xét tuyển tài năng đợt 1.

Ngành IT1 và IT-E10 có đầu vào cao nhất tại Đại học Bách khoa Hà Nội.

Phương thức này bao gồm xét chứng chỉ quốc tế và xét theo hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn. Theo kết quả công bố, 2 ngành có đầu vào cao nhất là Khoa học máy tính (IT1), Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo chương trình tiên tiến (IT-E10). Thí sinh muốn trúng tuyển vào ngành  này thì phải đạt từ 1520/1600 điểm SAT (Scholastic Aptitude Test – Kiểm tra đánh giá năng lực học sinh), trong đó, điểm SAT Toán đạt 770/800. Năm ngoái trường lấy điểm SAT 1465/1600.

Ngoài ra, với thí sinh sử dụng chứng chỉ A-Level để xét tuyển vào hai ngành kể trên, PUM range tối thiểu phải đạt 96 (Toán A*) mới trúng tuyển. Năm ngoái điểm PUM range là 95.

PGS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chia sẻ: “Phương thức xét tuyển tài năng đảm bảo đánh giá đúng năng lực của thí sinh thông qua các tích lũy học tập mà các em đạt được ở cấp THPT. Trong quá trình xét tuyển, các em được đánh giá độ trung thực về thông tin viết trong thư tự giới thiệu, cách các thí sinh trả lời phỏng vấn. Ngoài ra, thí sinh sẽ được xem xét xem có tìm hiểu về ngành các em đã chọn hay không”.

Được biết, với ngưỡng yêu cầu thí sinh xét tuyển theo phương thức tài năng sẽ có khoảng 1.300 em đạt yêu cầu.

Điều này cũng không quá “lạ” vì đây là ngành hot nhất của trường. Năm ngoái, điểm chuẩn theo phương thức thi tuyển của trường cũng rất cao với ngành Khoa học máy tính là 29.04 điểm và Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo là 28.65 điểm.

Điều kiện còn khó hơn xin đi du học Mỹ?

Mình luôn tư vấn cho học sinh và phụ huynh có con thích ngành Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính rằng nếu thực sự giỏi, thực sự xuất sắc hãy quyết tâm thi vào ngành này ở trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Bởi vì điểm đầu vào “chất” cùng với kinh nghiệm và bề dày đào tạo của trường sẽ cho ra những sinh viên vô cùng giỏi, tự tin làm trong những môi trường chuyên nghiệp”.

Đại học Bách khoa Hà Nội (Ảnh: VOV)

Liên quan đến chủ đề “hot này”, thầy Vũ Khắc Ngọc, chuyên gia giáo dục của Hệ thống Giáo dục Hocmai, chia sẻ: “SAT 1520/1600 là gần tương đương với các trường Top đầu của Mỹ. Điều này cũng phản ánh 1 “dự báo” mà mình đã nhiều lần nhấn mạnh với các bạn học sinh: Việc các trường Top đầu mở ra nhiều phương thức tuyển sinh không hề làm giảm đi tính cạnh tranh của việc xét tuyển mà thậm chí còn căng thẳng hơn nhiều vì chỉ tiêu của mỗi phương thức đều nhỏ mà ngưỡng trúng tuyển của phương thức nào cũng đều là “đỉnh của chóp”.

Vì vậy, muốn đỗ vào trường Top đầu thì học sinh phải học, phải cày cuốc thực sự. Tất nhiên, “cày” thì cũng phải đúng hướng. Với tình hình xét tuyển như hiện nay, các bạn càng nghiên cứu sớm việc chọn ngành/chọn trường và chọn cho mình phương thức xét tuyển có nhiều lợi thế nhất từ sớm thì càng có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng sẽ đặt câu hỏi “SAT 1520/1600 thì học Bách Khoa làm gì mà không đi du học?!”. Như mình đã nhiều lần khẳng định: Chỉ một số ít bạn xin được học bổng cao vào các trường đại học Top đầu thế giới – vốn có nhiều điều kiện đa dạng, khắt khe, ngặt nghèo hơn nhiều. Phần lớn (không phải tất cả) các bạn đi du học tự túc bằng “khá nhiều tiền” ở các trường mà chỉ cần học bạ + điểm IELTS là được. Tuy nhiên, xếp hạng của các trường đó có lẽ còn sau Bách Khoa khá nhiều, nhất là trong các ngành Khoa học – Kỹ thuật.

Xét tổng thể các yếu tố về chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp, chi phí, trải nghiệm, sự hòa nhập dễ dàng vào môi trường văn hóa làm việc… và các rủi ro khác (Covid-19 đã làm bộc lộ khá rõ) thì Bách Khoa là lựa chọn đáng giá hơn nhiều”.

Theo danviet.vn

Back to top button