Diễn biến dịch COVID-19 phức tạp ở Hải Dương

TP – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, dù Hải Dương kiểm soát được tình hình chung, nhưng trong từng đơn vị cụ thể vẫn còn phức tạp. “Hải Dương phải hết sức lưu ý ổ dịch Cẩm Giàng, chú trọng công tác phòng chống dịch tại các ổ dịch Kinh Môn, Nam Sách”, ông nói.

Một chốt kiểm soát dịch tại thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.  Ảnh: TTXVN
Một chốt kiểm soát dịch tại thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Ảnh: TTXVN

Hải Dương khẩn cấp lấy mẫu xét nghiệm F1 liên quan chùm bốn ca bệnh gia đình

Tối mùng 5 Tết, ghi nhận thêm 40 ca mắc mới COVID-19 tại Hải Dương, Hà Nội và Quảng Ninh

Thông báo mới nhất của Bộ Y tế tối 16/2 cho thấy, nước ta có thêm 42 ca mắc COVID-19, gồm 40 ở Hải Dương, 1 ở Quảng Ninh và 1 ở Hà Nội. Trong nhóm bệnh nhân 2274-2311 tại Hải Dương có 34 ca là F1, đã được cách ly trước đó và 4 ca là chùm ca bệnh trong cùng 1 gia đình, được phát hiện thông qua giám sát sốt, ho trong cộng đồng. Các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2 Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư, Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế tại Hải Dương, nói rằng, tỉnh đã bám sát các chỉ đạo của Trung ương, sáng tạo trong công tác phòng chống dịch. Dịch xảy ra trên nhiều địa bàn, nhưng Hải Dương đã kiểm soát được. Đặc biệt, ổ dịch công ty Poyun đã được “điểm trúng, khoá chặt” ngay từ đầu. Tuy nhiên, ông Dương nhận định, tình hình chung còn phức tạp, khó lường với nhiều nguy cơ, khi sau Tết, công nhân đi làm trở lại, giao thương nhiều… Tại các khu công nghiệp, vừa phải chống dịch, vừa phải duy trì sản xuất trong điều kiện bình thường mới. Huyện Cẩm Giàng có khu công nghiệp lớn với 60.000 công nhân. Do đó, việc thực hiện cách ly nhà với nhà trong các khu cách ly là rất cần thiết và phải quán triệt thực hiện.

Hỗ trợ xét nghiệm, điều trị

Ông Dương cho hay, công suất xét nghiệm của Hải Dương đã tăng 20 lần so với ban đầu, trung bình khoảng 30.000 mẫu gộp/ngày. Tuy nhiên, nhu cầu xét nghiệm thời gian tới rất lớn, đặc biệt là khi Hải Dương triển khai xét nghiệm trên diện rộng tại một số địa phương.

Lo ngại việc trả mẫu còn chậm, cường độ làm việc của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương quá căng thẳng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã điều “đội quân thiện chiến” của Bộ Y tế hỗ trợ Hải Dương. Bộ trưởng yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai đưa máy móc, nhân lực xuống thiết lập labo xét nghiệm tại Bệnh viện Dã chiến số 2; Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư thiết lập labo xét nghiệm tại Bệnh viện Dã chiến số 1, Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư xuống khảo sát ngay tại huyện Cẩm Giàng để thiết lập labo tại đây.

Liên quan công tác điều trị, ông Long yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục tập huấn cho Bệnh viện Dã chiến số 2, không nên sử dụng hết công suất của bệnh viện này mà tính sẵn phương án chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Dã chiến số 3 vì có thể còn có thêm bệnh nhân… “Với quan điểm hỗ trợ tuyệt đối cho Hải Dương, Bộ Y tế sẽ tiếp tục điều nhân lực, trang thiết bị nhưng mong tỉnh Hải Dương phát huy phương châm 4 tại chỗ và quyết liệt trong chống dịch hơn nữa”, ông nói.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, ngày 16/2 có 32 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Như vậy, Việt Nam đã chữa khỏi 1.573 ca. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 128.080.

theo tienphong.vn

Back to top button