Điên cuồng trỗi dậy tấn công, IS hứng trọn “đòn thù” của Nga ở Syria

Vũ Thu Hương

Năm thành viên của Quân đoàn 5 thương vong trong cuộc tấn công bất ngờ của IS ở vùng nông thôn Salamiyyah, Syria.
Theo Syriar, các nguồn tin của tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết một cuộc tấn công bất ngờ mới do IS thực hiện ở vùng nông thôn phía đông Hama của sa mạc Syria. Các thành viên IS tấn công một nhóm của Quân đoàn 5 do Nga hậu thuẫn ở Abu al-Elaj, phía đông bắc của Salamiayyah. Đụng độ khốc liệt nổ ra giữa hai bên khiến hai thành viên của Quân đoàn 5 thiệt mạng và ba người khác bị thương. Điều bất ngờ, trước đó, lực lượng khủng bố đã rời khỏi tiền tuyến ở vùng nông thôn Idlib để hướng về vùng nông thôn phía đông Hama.

Vào ngày 20/4, các nguồn tin của SOHR cho biết chiến dịch an ninh gần đây của các lực lượng Nga và lực lượng dân quân được Nga ủy nhiệm là Quân đoàn 5 tiếp tục triển khai các hoạt động trong khu vực từ nam sa mạc Deir Ezzor đến sa mạc Al-Sukhnah ở vùng nông thôn phía đông Homs. Các lực lượng này lùng sục tìm kiếm các tế bào IS trên khắp sa mạc Syria. Chiến dịch được phát động vào ngày 19/4, trùng với thời điểm Nga triển khai các cuộc không kích dữ dội vào những khu vực đó, nhằm vào các hang động và boongke mà các thành viên IS được cho là đang ẩn náu.

Diễn biến này diễn ra sau khi các máy bay phản lực của Nga tiêu diệt được 35 thành viên IS trong vài ngày. Số IS bỏ mạng trong chiến dịch này được phân bổ như sau: 9 thành viên IS bỏ mạng trên sa mạc giữa Deir Ezzor và Homs. 26 thành viên bỏ mạng trong các cuộc không kích vào Jabal Abu Rajmayn, sa mạc Al-Sukhnah và các vị trí ở phía đông bắc Palmyra.

Một ngày trước đó, các nhà hoạt động của SOHR cho biết, các máy bay phản lực của Nga đã thực hiện hơn 220 cuộc không kích vào sa mạc Syria trong 72 giờ, trước khi lực lượng Nga và lực lượng dân quân ủy nhiệm của Quân đoàn 5 bắt đầu chiến đấu tìm kiếm các tế bào IS trên sa mạc Syria.

Trong khi đó, truyền thông Nga tuyên bố 200 thành viên IS đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích Nga nhắm vào căn cứ của khủng bố ở sa mạc Syria. Nguồn tin của SOHR xác nhận rằng các thành viên IS co cụm trong các nhóm nhỏ.

Các lực lượng quân sự của Sư đoàn 25 và các lực lượng dân quân do Nga hậu thuẫn đã khởi hành từ tiền tuyến Idlib và vùng nông thôn Hama, hướng đến sa mạc Homs vào buổi sáng, để tham gia các hoạt động giao tranh với lực lượng Nga và Quân đoàn 5.

Thời gian gần đây, khủng bố đã lên kế hoạch cụ thể cho các cuộc tấn công khủng bố và tấn công các cơ quan chính phủ ở các thành phố lớn nhằm gây bất ổn tình hình đất nước trước cuộc bầu cử tổng thống ở Syria.

Cuộc bầu cử tổng thống Syria dự kiến tổ chức ngày 26/5, là cuộc bỏ phiếu thứ hai kể từ khi xung đột Syria nổ ra năm 2011.

Được biết, quân đội Nga đang huấn luyện thiết lập “vùng chết” mà thiết bị bay không người lái (drone), tên lửa hành trình và các vũ khí chính xác của kẻ thù hoàn toàn không thể tiếp cận.

Nga muốn sử dụng khái niệm vùng chết để thiết lập phòng thủ không thể xâm nhập, chống các vũ khí kẻ thù và để bảo vệ không chỉ cơ sở hạ tầng quân sự mà còn cơ sở hạ tầng công nghiệp và xã hội.

Hiện Nga không hé lộ về các vũ khí liên quan tới khái niệm vùng chết. Tuy nhiên, tuần trước, Bộ Quốc phòng đã có một thông tin quan trọng trong thông cáo báo chí, nói rằng đội quân hỗn hợp số 49 thuộc quân khu miền Nam đã triển khai trạm chiến tranh điện tử vô tuyến Polye-21M lần đầu tiên. Trong đó, các đơn vị chiến tranh điện tử di động xuất hiện cùng các lực lượng chiến thuật quy mô tiểu đoàn, thiết lập các vùng nhiễu liên tục, rộng tới 50km.

theo nguoiduatin.vn

Back to top button