Điều chưa biết về cuộc truy bắt hai chị em ruột trốn nã ngày giáp Tết

Vì hám lợi, chị em Xoan nối gót nhau vào tù vì liên quan đến ma túy. Trong thời gian được tạm hoãn thi hành án vì đang nuôi con nhỏ, chị em Xoan đã rủ nhau bỏ trốn. Sau thời gian “nằm gai nếm mật”, các trinh sát đã tóm gọn chị em Xoan đưa về Nghệ An quy án.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, tỉnh hình tội phạm nói chung và tội phạm truy nã nói riêng có nhiều diễn biến phức tạp. Ban giám đốc Công an tỉnh Nghệ An giao cho phòng Cảnh sát hình sự lập tổ công tác lên đường truy bắt các đối tượng trốn nã khu vực phía Nam và Tây Nguyên.

Thời điểm này, các trinh sát bắt giữ được rất nhiều đối tượng về quy án. Trong đó, đáng chú ý nhất là Ngô Thị Xoan (43 tuổi), Ngô Thị Hạnh (38 tuổi), trú tại TP.Vinh, tỉnh Nghệ An.

Được biết, Xoan và Hạnh là chị em ruột. Đây là 2 đối tượng trốn nã đặc biệt nguy hiểm. Lợi dụng chính sách khoan hồng của Nhà nước, chị em Xoan đã rủ nhau bỏ trốn khỏi địa phương.

An ninh - Hình sự - Điều chưa biết về cuộc truy bắt hai chị em ruột trốn nã ngày giáp Tết
Ngô Thị Xoan và Ngô Thị Hạnh tại cơ quan điều tra.

Theo hồ sơ điều tra, vào tháng 4/2017, Ngô Thị Hạnh bị TAND tỉnh Nghệ An xử phạt 15 năm tù vì tội Vận chuyển trái phép chất ma túy. Đang trong thời gian nuôi con nhỏ, Hạnh được hoãn thi hành án. Hạnh có 2 tiền án liên quan đến ma túy. Hạnh là một mắt xích quan trọng trong đường dây ma túy từ Lào về Việt Nam.

Cũng giống như Hạnh, Ngô Thị Xoan cũng là một mắt xích quan trọng trong một đường dây ma túy lớn ở Nghệ An. Người phụ nữ này 7 lần vào tù ra tội vì đánh bạc, Chống người thi hành công vụ… Tháng 3/2017, sau khi mua 2 bánh  hêrôin của người quen, Xoan đưa về nhà cất giấu để bán kiếm lời. Đến ngày 21/3/2017, khi Xoan đang giao ma túy cho khách thì bị cơ quan chức năng bắt quả tang.

Với số lượng ma túy lớn như vậy, Xoan bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt mức án tù chung thân về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Cùng chung thủ đoạn với em gái, Xoan được tạm hoãn thi hành án do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Lợi dụng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, hai chị em Xoan và Hạnh đã bỏ trốn khỏi địa phương.

An ninh - Hình sự - Điều chưa biết về cuộc truy bắt hai chị em ruột trốn nã ngày giáp Tết (Hình 2).
Chị em Hạnh liên tục mang bầu để hoãn thi hành án.

Biết chị em Xoan bỏ trốn, tháng 11/2018, cơ quan chức năng đã ra quyết định truy nã đối với Ngô Thị Xoan và Ngô Thị Hạnh.

Sau một thời gian dài theo dõi, đầu năm 2019, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện hai đối tượng này đang lẫn trốn ở TP.Hồ Chí Minh. Phòng cảnh sát hình sự đã nhanh chóng báo cáo lãnh đạo cấp trên để xác lập 2 chuyên án 983M và 972V truy bắt hai chị em Xoan. Ban chuyên án đã thu thập được những nguồn tin có giá trị và xác định được nơi lẩn trốn của 2 chị em tại một khu trọ phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh.

Biết được nơi ẩn nấp của chị em Xoan nhưng để bắt được hai đối tượng này là điều không hề dễ dàng. Nhận thấy dấu hiệu hai chị em có thể bỏ trốn ra nước ngoài nên các trinh sát của ban chuyên án đã tức tốc vào TP.Hồ Chí Minh phối hợp Công an quận Thủ Đức và Công an quận Bình Thạnh bắt giữ các đối tượng.

“Địa bàn hai chị em Xoan ẩn náu hết sức phức tạp. Nơi đây quy tụ nhiều tay anh chị trong giới giang hồ. Chỉ cần một sơ suất nhỏ, hai đối tượng này có thể được đồng bọn giải vây ngay. Chính vì vậy việc bắt giữ hai đối tượng được Ban chuyên án lên kế hoạch rất cẩn thận”, Thiếu tá Biện Viết Chiến, Tổ Truy nã, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết.

Đúng 23h ngày 26/1, lực lượng chức năng đã tiến hành đột kích, bắt thành công 2 đối tượng Ngô Thị Xoan, Ngô Thị Hạnh. Thời điểm này, chị em Xoan đang ngủ nên không kịp phản kháng.  Kiểm tra phòng trọ, lực lượng công an thu giữ nhiều giấy tờ, hành lý trong đó có các giấy tờ thủ tịch các đối tượng đang làm để chuẩn bị xuất cảnh sang Anh. Mới đây, Ban chuyên án đã di lý đối tượng về Nghệ An để quy án.

“Khi biết thông tin, chị em Xoan chuẩn bị xuất ngoại nên chúng tôi đã tức tốc lên đường. Tâm lý của Xoan và Hạnh khi bị bắt về quy án rất bất ổn. Vì bị bắt bất ngờ nên hai chị em chưa kịp trở tay. Chúng tôi phải sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ mềm dẻo để trấn an tư tưởng hai đối tượng này. Trước khi quy án, chị em Xoan xin được liên lạc với người thân và dặn dò con cái”, Thiếu tá Chiến cho biết thêm.

theo: nguoiduatin.vn

Back to top button