Điều đặc biệt tại quán cơm 2.000 đồng ở Nghệ An và những mảnh đời khốn khó

Nguyễn Anh Ngọc
Chỉ với 2.000 đồng, người bệnh và người lao động có thu nhập thấp có thể được ăn một bữa cơm khá đầy đủ ngay giữa lòng TP.Vinh.
Quán cơm Yên Vui

Buổi trưa đầu mùa đông nên trời vẫn bị mây mù che phủ, từng cơn gió thổi cắt da cắt thịt khiến cho ai cũng ngại bước chân ra khỏi nhà. Thế nhưng, tại quán cơm từ thiện mang tên Yên Vui, số 75 đường Phùng Khắc Khoan, phường Hưng Dũng, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An vẫn có rất đông người kiên nhẫn xếp hàng chờ đến lượt vào ăn.

Dân sinh - Điều đặc biệt tại quán cơm 2.000 đồng ở Nghệ An và những mảnh đời khốn khó (Hình 2).

Rất đông người xếp hàng vào ăn cơm.

Chị Võ Thị Tâm (43 tuổi), trú xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An là bệnh nhân đang chữa ung thư tuyến vú tại bệnh viện Ung Bưới Nghệ An. Các đợt điều trị bằng thuốc khiến người chị gầy gộc được che bởi chiếc áo bệnh nhân to phủ kín. Mệt như vậy, nhưng chị vẫn đứng xếp hàng như bao người khác.

“Quán cơm này mới mở giữa tháng 11/2020 thôi. Từ khi quán cơm được mở tôi thường xuyên đến 3 lần/tuần để ăn, bởi vì giá rất rẻ chỉ 2.000 nhưng cơm và thức ăn rất ngon”, chị cười hiền hậu nói.

Quán có bán 2 loại cơm gồm: Cơm chay và cơm mặn. Thực đơn cơm rất đa dạng và được thay đổi theo từng bữa ăn. Khi khách đến quán sẽ trả tiền và nhận những tấm thẻ. Trong đó, phân biệt thẻ màu đậm và màu nhạt là giữa cơm chay và cơm mặn để nhà bếp nấu mang ra. Sau đó, khách hàng mang thẻ nhận cơm. Với suất cơm chay, mọi người chỉ phải trả 1.000 đồng/1 suất và 2.000 đồng/1 suất cơm mặn.

“Khách tới ăn chủ yếu người nghèo, người lao động thu nhập thấp và người bệnh nghèo của các bệnh viện trên địa bàn. Mọi người ở đây dù hoàn cảnh khác nhau nhưng đều khổ như nhau, 1.000 hay 2.000 đều vô cùng quý. Đây là lần đầu tiên tôi thấy quán cơm như vậy ở TP.Vinh”, chị Tâm nói.

Dân sinh - Điều đặc biệt tại quán cơm 2.000 đồng ở Nghệ An và những mảnh đời khốn khó (Hình 3).

Không gian quán vô cùng sạch sẽ.

Dẫn 2 người con vào ăn cơm, chị Vi Thị Tý, trú huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An cúi đầu cảm ơn rồi nhận lấy phần của gia đình, tới ngồi một góc bàn cẩn thận dỗ dành các con ăn hết để không bị lãng phí. Nhà của chị cách đây hơn 200km, nhưng vì căn bệnh di truyền khiến cả 2 người con của chị đều bị tan máu bẩm sinh, phải nhập viện điều trị tại Trung tâm huyết học truyền máu tỉnh Nghệ An.

theo nguoiduatin.vn

Back to top button