Điều kiện cần và đủ để Việt Nam “lách qua khe cửa hẹp” tại Asian cup 2019

Dù nhận liên tiếp hai thất bại tại hai trận vòng bảng Asian cup 2019, nhưng thầy trò HLV Park Hang-seo vẫn còn cửa đi tiếp vào vòng 1/8.

Hai trận thua liên tiếp trước Iraq với tỷ số 2-3 và Iran với tỷ số 0-2 khiến tấm vé vào vòng 1/8 Asian cup 2019 trở nên khó khăn với thầy trò HLV Park Hang-seo. Dù vậy, không phải là tuyển Việt Nam không còn hy vọng lọt qua vòng bảng.

Dù thua 2 trận liên tiếp nhưng tuyển Việt Nam vẫn đứng thứ 3 tại bảng D, bởi ở trận đấu cùng bảng sau đó, Yemen đã để thua Iraq với tỷ số 0-2. Theo điều lệ của Asian cup 2019, 4 đội có thành tích cao nhất ở vị trí thứ 3 sẽ giành vé đi tiếp, với lần lượt các tiêu chí: Điểm, hiệu số thắng-thua và số bàn thắng.

Hiện tại, sau 2 lượt trận chúng ta xếp thứ 3 trên Yemen nhờ tổng số bàn thắng và hiệu số thắng-thua, trong khi Yemen không có bàn thắng và hiệu số -7, thấp hơn so với 2 bàn thắng và hiệu số -3 của Việt Nam.

Sau lượt trận tối 12/1, tuyển Việt Nam xếp thứ 5 trong tổng số 6 đội ở vị trí thứ 3 có thành tích tốt nhất, sau Thái Lan, Syria, Turkmenistan, Kyrgyzstan và trên Lebanon.

Thể thao - Điều kiện cần và đủ để Việt Nam 'lách qua khe cửa hẹp' tại Asian cup 2019
Thứ hạng các đội xếp thứ 3 tại 6 bảng đấu.

Trong các đội xếp trên, Thái Lan đã có 3 điểm (hiệu số -2), đối thủ ở lượt trận cuối vòng bảng của họ rất mạnh, là chủ nhà UAE. Tuy nhiên đội chủ nhà đã có 6 điểm và giành quyền đi tiếp. Bởi vậy, đây được coi là cơ hội cho đất nước xứ sở chùa vàng có hi vọng giành điểm và giành quyền đi tiếp. Tương tự, Kyrgyzstan cũng chỉ tiếp đối thủ được đánh giá yếu hơn là Phillipines.

Trong khi Syria có 1 điểm (hiệu số -2) và họ phải chạm chán đối thủ cực mạnh là ĐKVĐ Australia, nhà ĐKVĐ đang rất khao khát và cần chiến thắng, bởi họ đã xảy chân tại trận đầu ra quân trước Jordan và mới chỉ có 3 điểm. Do vậy, cơ hội để Syria có thể bảo đảm thứ hạng là rất khó.

Với tình hình hiện tại, có thể đặt ra giả thuyết các đội hạng 3 ở các bảng A, C, F giành vé đi tiếp vì kết quả hiện tại rất có lợi cho những đội ở những bảng này.

Như vậy vé còn lại sẽ là sự tranh chấp của các bảng B, D và E. Ở bảng B, nhiều khả năng đội thứ 3 (Palestine và Syria) sẽ chỉ có 1 điểm sau vòng bảng còn các đội ở bảng E khó giành vé vì hiệu số âm rất cao.

Thể thao - Điều kiện cần và đủ để Việt Nam 'lách qua khe cửa hẹp' tại Asian cup 2019 (Hình 2).
Thắng Yemen là nhiệm vụ bắt buộc để tuyển Việt Nam giành quyền đi tiếp.

Ở bảng D, nhìn vào thực lực của Yemen qua 2 trận đấu, tuyển Việt Nam hoàn toàn có thể nắm quyền tự quyết vị trí của mình. Nếu thắng Yemen, tuyển Việt Nam sẽ rộng cửa đi tiếp. Khi đó chúng ta sẽ có 3 điểm và hiệu số được đẩy thấp xuống.

Vậy kịch bản để tuyển Việt Nam đi tiếp là buộc phải thắng Yemen tại trận đấu cuối, bởi nếu để thua Yemen thì tuyển Việt Nam chắc chắn bị loại do không có điểm nào và Yemen khi đó sẽ có 3 điểm (điểm số là tiêu chí lớn nhất).

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button