Diệu kỳ rượu vodka được chế biến từ ngũ cốc ở khu vực phóng xạ Chernobyl

Một nhóm nhà khoa học Anh mới đây giới thiệu chai vodka được chế tạo thủ công từ nước và ngũ cốc lấy từ gần khu xảy ra thảm họa phóng xạ Chernobyl năm 1986.

Tên của chai vodka này là Atomik Vodka. Và đây là sản phẩm đầu tiên được làm từ nguyên liệu lấy ở khu vực gần lò phản ứng hạt nhân.

Giáo sư Jim Smith và nhóm các nhà khoa học đến từ Vương Quốc Anh, Ukraine trồng lúa mạch đen trong khu vực cách li, nơi mà mọi hoạt động đều bị cấm do nồng độ phóng xạ cao.

Trong quá trình thử nghiệm, Smith và nhóm của ông tìm được một đồng vị phóng xạ nằm trong ngũ cốc, Strontium-90, với hàm lượng vượt ngưỡng cho phép trong thực phẩm theo quy định của chính phủ Ukraine. Tuy nhiên, thứ rượu vodka này đã loại bỏ hoàn toàn những hóa chất phóng xạ.

Tiêu điểm - Diệu kỳ rượu vodka được chế biến từ ngũ cốc ở khu vực phóng xạ Chernobyl

Chai rượu vodka Atomik

“Vodka của chúng tôi không có phóng xạ gì nguy hại so với tất cả vodka khác”, Giáo sư Smith phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC. “Bất kì nhà hóa học nào cũng có thể xác nhận điều này, khi chưng cất bởi tất cả những phóng xạ sẽ nằm lại ở phần bã”.

“Vậy là chúng tôi quyết định lấy lúa mạch đen từ khu vực bị ô nhiễm nhẹ, cùng với nước ngầm trong khu vực Chernobyl và bắt đầu chưng cất. Chúng tôi đã tham vấn bạn bè ở đại học Southampton, nơi có một phòng thí nghiệm phân tích phóng xạ cực kì tân tiến, để kiểm tra dư lượng phóng xạ – và mọi thứ đều nằm dưới ngưỡng có thể phát hiện được”, Giáo sư chia sẻ.

Thử nghiệm này là điều thực sự có ý nghĩa đối với những cộng đồng dân cư sống gần khu vực cách ly chính.

Rượu vodka mới này sẽ được bán dưới danh nghĩa của một công ty xã hội mới thành lập có tên Công ty Tinh túy Chernobyl, 75% lợi nhuận của công ty sẽ được đóng góp cho các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi khu vực phóng xạ.

Mặc dù phóng xạ đang dần tan đi tại các khu vực kề cận, nhưng đời sống kinh tế và xã hội của người dân nơi đây vẫn đang hết sức bị đình trệ.

“Có những điểm “phóng xạ nóng” nằm trong khu vực cách li, nhưng trong hầu hết toàn khu vực thì mức độ ô nhiễm đều thấp hơn bất kì nơi nào khác trên thế giới từng có độ bức xạ nền tự nhiên cao”, Giáo sư Smith giải thích với BBC.

“Vấn đề ở đây là họ không được ăn uống đầy đủ, không được tiếp nhận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, không có việc làm và không có gì để đầu tư. Giờ đây, thảm họa đã trôi qua hơn 30 năm, tôi nghĩ điều quan trọng nhất cần hướng tới là phát triển nền kinh tế, không phải chỉ số phóng xạ”, ông Jim Smith cho hay.

“Không nhất thiết phải bỏ hoang toàn bộ vùng đất,” Tiến sĩ Gennady Laptev, nhà khoa học Uknaine và là nhà đồng sáng lập của công ty Tinh Túy Chernobyl, nói với BBC. “Chúng ta có một hệ thống đa dạng các phương thức để sử dụng đất và từ đó sản xuất ra các sản phẩm hoàn toàn sạch phóng xạ.

BBC đã có cơ hội lấy một mẫu vodka tới quán bar London’s Bar Swift, thợ pha chế Sam Armeye nói rằng vodka được sử dụng trong martini hoặc được chế với Sâm-panh.

“Thực ra nó giống với tinh hoa của hạt mạch hơn là một chai vodka đơn thuần, đó là lí do nó có thêm vài phần vị hoa quả trong đó – bạn thậm chí còn cảm nhận được cả vị lúa mạch đen”, anh Armeye nói.

Theo thông cáo từ Đại học Portsmouth, Atomik Vodka vẫn cần phải vượt qua một số rào cản pháp lí trước khi có thể được đưa vào sản xuất đại trà, nhưng họ mong đợi sẽ bán được khoảng 500 chai trong năm nay, trước hết chủ yếu dành cho các khách du lịch tới thăm khu vực cách li.

Đức Hiếu

Theo: nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button