Điều tra hành vi giả mạo cán bộ lợi dụng Covid-19 để trục lợi

Hai người đàn ông giả mạo là cán bộ sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam để đi kêu gọi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 nhằm trục lợi.

Ngày 27/3, tin từ ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam, đơn vị vừa kiến nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra vụ nghi vấn giả danh cán bộ Nhà nước để quyên góp kinh phí chống dịch bệnh Covid-19.

Theo thông tin ban đầu, vào lúc 8h20 ngày 26/3, có 2 người đàn ông độ tuổi khoảng 30 – 35 đến công ty TNHH Thái Bình (xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) liên hệ làm việc.

Nhóm người này tự giới thiệu là cán bộ sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam.

Họ trình bày thư ngỏ của Giám đốc Sở và nêu lên các vấn đề liên quan dịch bệnh Covid-19 rồi đề nghị các doanh nghiệp ủng hộ kinh phí phục vụ cho công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh.

Tin nhanh - Điều tra hành vi giả mạo cán bộ lợi dụng Covid-19 để trục lợi
Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam ra công văn khẩn khẳng định không có chủ trương kêu gọi doanh nghiệp ủng hộ tiền, đồng thời kiến nghị công an điều tra xử lý.

Tuy nhiên, chủ doanh nghiệp phát hiện ra một số khuất tất của 2 người đàn ông này nên đã từ chối ủng hộ đồng thời báo cáo với cơ quan chức năng.

Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Nam ngay lập tức có văn bản gửi các ban ngành liên quan và ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam để khẳng định đây là hành vi giả danh cán bộ Nhà nước, lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để lừa đảo doanh nghiệp.

Bà Lưu Thị Bích Ngọc, Phó Giám đốc Sở cho biết: “Sau khi nhận phản ánh việc một doanh nghiệp bị cán bộ xin tiền ủng hộ chống dịch Covid-19, Sở đã ra văn bản bác bỏ việc này và phòng ngừa lừa đảo. Chúng tôi đang xử lý và yêu cầu doanh nghiệp có báo cáo bằng văn bản”.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức và người dân trong toàn tỉnh cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo nêu trên.

Đồng thời, hướng dẫn tổ chức, cá nhân nếu phát hiện các việc tương tự thì kịp thời báo cho cơ quan Công an xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin nhanh - Điều tra hành vi giả mạo cán bộ lợi dụng Covid-19 để trục lợi (Hình 2).
Quảng Nam cách ly cho 80 người và đang chờ mẫu xét nghiệm của 205 người.

Ở một diễn biến khác có liên quan, trong ngày 26/3, tỉnh Quảng Nam đã giám sát và lấy 48 mẫu bệnh phẩm gởi xét nghiệm.

Qua đó, nâng tổng mẫu xét nghiệm lên 633 mẫu. Trong đó: 3 mẫu dương tính của các bệnh nhân số 31, 33 và 57; 425 mẫu âm tính và 205 mẫu đang chờ kết quả.

Hiện tại, ban Chỉ đạo Covid-19 tỉnh này đang thực hiện cách ly cho 80 người gồm. Tất cả các trường hợp trên tình trạng sức khỏe bình thường.

Riêng, trường hợp nữ bệnh nhân Đan Mạch dương tính với Covid-19 hiện đang điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung – Đông Anh được xác định là đi qua các tỉnh Hà Giang, Hà Nội, Huế, Quảng Nam (Hội An).

Ban Chỉ đạo Covid-19 Quảng Nam cho hay, bệnh nhân vào Hội An, ở khách sạn Backpacker (250 Cửa Đại – Hội An)  từ ngày 19-23/3. Ngày 23/3, bệnh nhân bay chuyến VJ530, ghế 19E từ Đà Nẵng ra Hà Nội lúc 7h30.

Qua trao đổi thông tin với ban Chỉ đạo Covid-19 TP.Hà Nội, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã giám sát, lấy mẫu và đưa đi cách ly tập trung 41 người tiếp xúc gần du khách này tại bệnh viện Đa khoa thành phố Hội An.

Đồng thời, đang tiếp tục xác minh lịch trình của du khách này tại Hội An để tiếp tục xử lý.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/quang-nam-dieu-tra-hanh-vi-gia-mao-can-bo-loi-dung-covid-19-de-truc-loi-a470310.html

Back to top button