Điều tra vụ vườn lan tiền tỷ bị trộm đột nhập ở Hoà Bình

Công an huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) cho biết, cơ quan công an đang tiến hành điều tra vụ mất trộm vườn phong lan xảy ra tại trú xóm Lộc Môn, xã Trung Sơn.

Trao đổi với PV, đại diện Công an huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ mất trộm cắp vườn phong lan, hiện cơ quan công an đang điều tra thủ phạm.

Chủ vườn hoa phong lan bị mất là anh Tạ Công Vũ (trú xóm Lộc Môn, xã Trung Sơn). Sáng 31/10, trao đổi với phóng viên, anh Vũ nghẹn ngào kể lại: “Khoảng 7h ngày 30/10, khi công nhân ra vườn tưới cây thì phát hiện trong vườn lan đã mất 1 số lượng lớn.

Ban đầu tôi nghi ngờ mất lan vào khoảng 2-3h sáng, nhưng sau khi kiểm tra lại camera thì thấy vào 18h18 tối hôm qua (ngày 29/10) có một đối tượng đã đột nhập vào vườn lan, tên này đã trèo lên giàn cao 7,4m rạch lưới và bóc mái, chui vào vườn sau đó rút hết các cây lan ra khỏi giò và cho vào bao tải”.

    An ninh - Hình sự - Điều tra vụ vườn lan tiền tỷ bị trộm đột nhập ở Hoà BìnhNhững chậu trống không bị kẻ gian bỏ lại tại vườn nhà anh Vũ.

Cũng theo anh Vũ, thời điểm đối tượng đột nhập khá sớm nhưng đúng là lúc anh cùng công nhân làm vườn lên nhà ăn tối. Bởi vậy, có thể đối tượng đã quan sát và nắm bắt rất kỹ sinh hoạt của anh và công nhân. Ngoài ra nhà anh còn nhiều chó canh giữ, nhưng giờ đó anh cũng cho chó lên nhà  ăn cơm.

“Ước tính ban đầu số tiền thiệt hại là hơn 2 tỷ đồng, bao gồm 73 chậu lan. Ở khu vườn này, cây có giá trị cao nhất là “ bạch tuyết”, mỗi cm của nó tầm 30 triệu, tôi mất 62 mầm. Chỉ riêng cái giò “bạch tuyết” bị mất của tôi đã tầm 1 tỷ rồi”, chủ vườn đau xót xa nói.

“Đây là công sức tâm huyết của gia đình trong nhiều năm qua. Vậy mà kẻ gian đã đột nhập lấy đi khiến gia đình thiệt hại quá nhiều. Đến giờ chúng tôi vẫn không dám tin là sự thật…”, anh Vũ nghẹn lời.

Trước đó, ngày 4/7/2019, anh Võ Hữu Thảo (SN 1989, trú xóm Đồng Phú, xã Minh Đài, huyện Tân Sơn, Phú Thọ) cũng bị kẻ gian đột nhậ lấy đi khoảng 50 giò phong lan có giá trị như: Năm cánh trắng, Hiển Oanh, Sơn Nữ Tiến Đạt, Đại Tướng… Thiệt hại ước tính khoảng 2 tỷ đồng.

Dù anh Thảo đã lắp đặt hệ thống khung sắt kiên cố và chuông báo động nhưng “lan tặc” đã vô hiệu hoá hệ thống báo động, chúng cắt chuông báo và lấy đi số lan trên.

Những năm gần đây, phong lan trở thành loại cây cảnh được nhiều người ưu chuông và săn lùng. Trong đó, nổi lên những thương vụ bán lan ầm ĩ với giá cả tỷ đồng được truyền rầm rộ  trên mạng, điều này khiến một loại tội phạm mới với tên gọi “lan tặc” xuất hiện ngày càng nhiều.

Theo: nguoiduatin.vn

link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dieu-tra-vu-vuon-lan-tien-ty-bi-trom-dot-nhap-o-hoa-binh-a454634.html

Thẻ
Back to top button