Dính bẫy vay tiền online, 500 người bị chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng

Nhóm đối tượng giả danh nhân viên ngân hàng, tổ chức tín dụng đăng thông tin cho vay tiền online để lừa hơn 500 người, chiếm đoạt 10 tỷ đồng.

Sáng 23/4, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp. Đà Nẵng cho biết vừa bắt giữ 8 đối tượng trong một đường dây lừa đảo bằng hình thức cho vay tiền trực tuyến, với số nạn nhân lên đến hàng trăm người.
Trước đó, chị N.T.H (SN 1996, trú phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã đến cơ quan Công an trình báo về việc bị một đối tượng không rõ lai lịch lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 151 triệu đồng, sau khi chị H. liên hệ qua mạng xã hội để xin vay vốn.
Tiếp nhận thông tin, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp.Đà Nẵng đã tiến hành xác minh. Nhận định vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng đã xác lập chuyên án đấu tranh.

Một số đối tượng trong đường dây lừa đảo bị bắt giữ tại Hà Nội. Ảnh: Công an nhân dân

Sau quá trình điều tra, căn cứ các hồ sơ, chứng cứ, ngày 22/4, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp.Đà Nẵng đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp. Hà Nội tiến hành khám xét 3 địa điểm và ra lệnh tạm giữ 8 đối tượng, đưa về Đà Nẵng để làm việc.
Các đối tượng bị tạm giữ gồm: Nguyễn Thị Huyền (SN 1999, thường trú Hà Tĩnh, ở tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Lưu Thị Hiền (SN 1995), Phùng Văn Quang (SN 1995), Nguyễn Thị Hồng Thắm (SN 2003), Phạm Văn Thắng (SN 1996), Ngô Đức Thắng (SN 1996), Dương Chí Thương (SN 1998, đều thường trú Tp. Hà Nội) và Hà Văn Chức (SN 1998, thường trú tỉnh Phú Thọ, hiện ở tại Hà Nội).

Máy tính nhóm đối tượng sử dụng để thực hiện hành vi lừa đảo. Ảnh: Công an nhân dân

Thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo không mới, vẫn là giả danh nhân viên công ty tài chính, ngân hàng duyệt hồ sơ cho vay và yêu cầu người vay đóng các khoản phí phát sinh mới được nhận tiền vay như phí vay vốn và bảo hiểm khoản vay, phí bảo lưu hồ sơ vay…
Sau khi người vay thực hiện yêu cầu, các đối tượng gọi điện thông báo đã giải ngân, nhưng bịa ra lý do rằng tài khoản của người vay bị lỗi, nên phải nộp thêm một số tiền làm tài sản đối ứng nhằm đảm bảo khoản vay trong thời gian chờ ngân hàng xử lý sự cố. Nhiều người cả tin nên tiếp tục tìm tiền để chuyển vào các tài khoản do đối tượng lừa đảo chỉ định.
Bằng thủ đoạn này, từ cuối năm 2021 đến nay, các đối tượng đã lừa được hơn 500 bị hại trên cả nước với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng.
Hiện Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Đà Nẵng tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ để khởi tố nhóm đối tượng, đồng thời thông báo ai là bị hại, liên hệ Phòng Cảnh sát Hình sự (số 47 Lý Tự Trọng, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, số điện thoại 069.4260254) để cung cấp thông tin.
Minh Hoa (t/h theo Công an nhân dân, VTC)
theo nguoiduatin.vn

Back to top button