Định đoạt số phận dự án “ăn mòn” sông Hàn xôn xao Đà Nẵng của Quốc Cường Gia Lai

Đồng ý với chủ trương của TP.Đà Nẵng, chủ đầu tư dự án Marina Complex ven sông Hàn chấp thuận “cắt ngọn” các tòa nhà cao tầng và đồng ý hoán đổi các vị trí khác ngang giá…

Ngày 15/5, ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cho biết, địa phương đã làm việc với 2 chủ đầu tư của 2 dự án ven sông Hàn, trong đó, có dự án Bất động sản và Bến du thuyền TP.Đà Nẵng (Marina Complex) của công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai, dư luận xôn xao lấn sông Hàn trong thời gian qua. Theo đó, cả 2 chủ đầu tư đều thống nhất điều chỉnh quy hoạch, bỏ toàn bộ các nhà cao tầng để mở rộng không gian công cộng cho người dân.

Định đoạt số phận dự án

Ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc sở Xây dựng TP.Đà Nẵng.

Phía doanh nghiệp đồng ý với chủ trương của TP.Đà Nẵng là điều chỉnh quy hoạch theo hướng mở rộng không gian công cộng, phục vụ cho người dân. Toàn bộ nhà cao tầng trong quy hoạch của 2 dự án sẽ bị hủy bỏ. Ngoài ra, thành phố cũng sẽ hoán đổi các vị trí khác mà địa phương đang quản lý, phù hợp cho việc xây nhà cao tầng cho các nhà đầu tư với nguyên tắc ngang giá.

Theo đó, khu vực ven sông Hàn sẽ được chuyển đổi qua mô hình các công trình kết hợp giữa trung tâm thương mại và nhà ở thấp tầng. Ngoài ra, 2 nhà đầu tư cũng chấp thuận dành 20m từ bờ sông Hàn trở vào để xây dựng lối đi công cộng, trồng cây xanh, công viên và bãi đỗ xe…

Riêng Marina Complex, đại diện công ty Quốc Cường Gia Lai thống nhất điều chỉnh lùi các công trình khai thác thấp tầng vào sâu trong đất liền, nhường chỗ cho không gian công cộng, phục vụ cộng đồng.

Ông Trung cho hay: “Hiện nay chủ đầu tư đang điều chỉnh quy hoạch, sau khi được phê duyệt, có đầy đủ các số liệu diện tích, sở Xây dựng sẽ phối hợp sở Tài nguyên và Môi trường, sở Tài chính… tham mưu việc hoán đổi đất dự án được thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, đáp ứng sự đồng thuận, chia sẻ trách nhiệm từ phía chủ đầu tư với chủ trương của thành phố hướng về lợi ích cộng đồng”.

Định đoạt số phận dự án

Bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai.

Trước đó, ông Thái Ngọc Trung, Phó giám đốc sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cho biết, dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng trước đây là của tập đoàn VinaCapital. Sau đó, chủ đầu tư chuyển nhượng cổ phần của công ty TNHH Bất Động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng cho công ty Quốc Cường Gia Lai tiếp tục thực hiện.

Qua các lần điều chỉnh quy hoạch, tổng diện tích dự án còn 117.311m2, trong đó diện tích phần đất liền 107.311m2, diện tích phần đất mặt nước, cầu tàu giảm từ 63.003m2 còn 10.000m2; ranh giới mặt nước cách luồng tàu chạy, do Cảng vụ Đà Nẵng quản lý, tăng từ 30m lên 60m đến 200m, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến giao thông đường thủy.

Lần điều chỉnh gần đây nhất, diện tích công viên, cây xanh tăng từ 7.065m2 thành 24.415m2; khu vực phía sông điều chỉnh từ 13 khối tháp cao tầng còn 2 khối tháp và 57 căn biệt thự, góp phần giảm áp lực về hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật tại khu vực. Dự án bố trí lối đi công cộng ven sông rộng 8m, không xây dựng tường rào và cổng vào khu vực phía sông tạo thuận tiện cho mọi người dân tiếp cận không gian dọc bờ sông.

Định đoạt số phận dự án

Dự án Marina Complex.

Ông Trung khẳng định, dự án đã được UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt, báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 6039/QĐ-UBND ngày 27/10/2017.

“Hiện chủ đầu tư đã thi công hoàn thành hạ tầng kỹ thuật khu vực phía đông đường Lê Văn Duyệt và một số công trình nhà liền kề theo giấy phép xây dựng được cấp. Khu vực ven sông phía tây đường Lê Văn Duyệt đã thi công san lấp mặt bằng, kè bao, đang thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật như: đường giao thông, hệ thống cấp, thoát nước, điện…”, Phó Giám đốc sở Xây dựng TP.Đà Nẵng nói.

Theo : nguoiduatin.vn

Back to top button