Đỡ đẻ cho thai phụ dưới vực sâu: Kíp bác sĩ được đề nghị khen thưởng đột xuất

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang Lương Viết Thuần cho biết trong sáng nay (1/2) sẽ đề nghị Bộ Y tế khen thưởng cho kíp bác sĩ đỡ đẻ cho thai phụ dưới vực sâu.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang, ông Lương Viết Thuần đánh giá cao khả năng ứng phó, cũng như cách xử trí tình huống khẩn cấp kịp thời, chính xác của kíp cấp cứu, đỡ đẻ dưới vực sâu.

Chia sẻ trên Infonet, ông Thuần cho biết: “Ban đầu kíp cấp cứu không nghĩ là đỡ đẻ. Nhận được thông tin đây là một ca tai nạn khi hai vợ chồng bị lao xuống vực, bệnh viện cho bác sĩ với điều dưỡng đi cấp cấp cứu. Xuống đến nơi phát hiện người vợ đau bụng, trở dạ, kíp cấp cứu đã xử trí ngay lập tức – đỡ đẻ ngay dưới vực”.

Đội ngũ bác sĩ BVĐK Bắc Mê đã có mặt kịp thời đỡ đẻ thành công cho sản phụ ngay dưới vực sâu.

Ông Thuần cho biết, huyện Bắc Mê (tỉnh Hà Giang) là huyện vùng sâu vùng xa, từ huyện lên Thành phố 60km đường đèo, đi lại vô cùng khó khăn. Tuy nhiên khi người dân có nhu cầu lực lượng y bác sĩ đã đáp ứng và giải quyết kịp thời ngay tại chỗ.

Tình huống này là điển hình cho sự ứng phó linh hoạt của đội ngũ y bác sĩ nơi đây. Bởi theo Giám đốc Sở Y tế, “anh chị em đã nhiệt tình, trình độ khả năng của đội cấp cứu khá tốt.  Nếu không linh hoạt thì có thể kíp cấp cứu sẽ phải khênh, phải cáng người bệnh, sản phụ từ vực lên đường rồi có khi còn di chuyển về cơ sở y tế gần nhất. Mà độ sâu của vực sâu 10 m,sau đó từ mặt đường di chuyển tiếp 4- 5km nữa mới đến BV huyện. Nếu như vậy chắc chắn phải gọi thêm người, lại phải đợi người đến ứng cứu như thế thì… muộn mất”.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang cũng cho biết, sáng nay 1/2 , Sở Y tế tỉnh Hà Giang sẽ có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị khen thưởng đột xuất cho kíp cán bộ bác sĩ tham gia cấp cứu, đỡ đẻ dưới vực sâu.

Liên hệ với lãnh đạo Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng Bộ Y tế , vị này cho biết, đây là tình huống đáng được khen thưởng. Phản ứng linh hoạt này thể hiện được trách nhiệm, năng lực đáp ứng của y tế tuyến cơ sở nói chung và của kíp y bác sĩ trực tiếp tham gia cấp cứu nói riêng.

Đại diện Bộ Y tế xác nhận thông tin: “Đối với trường hợp này, Bộ sẽ có khen thưởng xứng đáng. Hiện Bộ đang chờ đề xuất của Sở gửi lên”.

Trước đó, ngày 31/1, một thai phụ 38 tuổi ở Hà Giang mang thai lần thứ 5, đau bụng đẻ, được chồng chở  bằng xe máy đến bệnh viện sinh con. Trên đường đi cả hai gặp nạn. Cả người và xe đều rơi xuống vực sâu 8-10 m. Khu vực xảy ra tai nạn cách bệnh viện khoảng 2km. Người đi đường phát hiện vụ việc đã cấp tốc báo tin lên Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê.

Ngay khi nhận được tin báo, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê đã cử một đội cấp cứu lưu động đến hiện trường.

Mẹ con sản phụ sau khi được đón về bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê cho biết, khi đội cấp cứu đến nơi, thai phụ đã chuyển dạ và sắp sinh, các cán bộ y tế đã tiến hành đỡ đẻ ngay tại khe núi.

Các y bác sĩ đã tiến hành đỡ đẻ cho chị ngay tại khe núi. Bé gái chào đời nặng 3 kg, hoàn toàn khỏe mạnh

Bác sĩ Chung cho biết đây là trường hợp hi hữu, rất may mắn khi ngã xuống vực mà người mẹ và thai nhi không bị ảnh hưởng.

Trước đó, cũng tại bệnh viện này có thai phụ đến ngày sinh nhưng không có xe đưa ra bệnh viện, các nhân viên trạm y tế xã đã đặt thai phụ vào xe ba gác kéo ra bệnh viện trong đêm.

Đình Văn (Tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button