Doanh số smartphone toàn cầu tăng bất chấp đại dịch

Theo công ty phân tích thị trường IDC, thị trường smartphone toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trưởng bất chấp đại dịch, một phần nhờ sự phát triển của công nghệ 5G.

Dù đại dịch Covid-19 đang tàn phá chuỗi cung ứng, thị trường smartphone toàn cầu vẫn ghi nhận mức tăng trưởng kỷ lục, công ty phân tích thị trường IDC cho biết. Theo IDC, mức tăng trưởng này dù nhỏ nhưng vẫn đáng ghi nhận và được kích thích bởi 5G và những thị trường mới nổi như Nhật Bản, Trung Đông và châu Phi.
Theo IDC, thị trường smartphone toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng 3,4%. Trong khi thị trường Trung Đông và châu Phi tiếp tục dẫn đầu đà hồi phục, các thị trường phát triển như châu Mỹ, châu Âu và Trung Quốc doanh số sẽ thấp hơn năm 2019.
Ryan Reith, Phó Chủ tịch chương trình Theo dõi Thiết bị Di động của IDC đã nói: “Từ góc độ chuỗi cung ứng, thị trường smartphone đã có sự chuẩn bị tốt hơn khi bước vào năm 2020 – bằng chứng là tất cả các thị trường đều kỳ vọng tăng trưởng và các nhà cung cấp cũng dự liệu tương ứng”.
Ông cho biết thêm: “2020 là một năm suy thoái do đại dịch nhưng các thương hiệu hàng đầu đều tiếp tục làm theo kế hoạch sản xuất, chỉ khác là thời gian biểu bị đẩy xa hơn. Vì vậy, chúng ta đang ở điểm mà lượng hàng trong kho vẫn đảm bảo, đồng thời thấy được sự bền bỉ của nhu cầu khách hàng trong kết quả kinh doanh những quý gần đây”.
Theo IDC, bên cạnh các thị trường mới nổi, việc công nghệ 5G phát triển và lan rộng cũng giúp kích thích đà tăng trưởng. Người tiêu dùng quan tâm đến việc nâng cấp thiết bị và tận dụng công nghệ mới, nhưng vậy cũng có nghĩa là họ phải mua những sản phẩm đắt tiền hơn.
Giá bán trung bình của một sản phẩm smartphone 5G sẽ đạt mức 634 USD trong năm 2021, theo IDC, gần như ngang mức giá 632 USD của năm 2020. Cùng lúc đó, giá bán sản phẩm 4G tiếp tục giảm xuống 204 USD, thấp hơn gần 30% so với mức 277 USD của năm ngoái.
Tổng doanh số sản phẩm di động 5G sẽ tăng 123,4% so với cùng kỳ, chạm mức 570 triệu đơn vị. Trung Quốc sẽ chiếm phần lớn thị trường này (47,1%), theo sau là Mỹ (16%), Ấn Độ (6,1%) và Nhật Bản (4,1%).
IDC kỳ vọng các thiết bị di động 5G sẽ chiếm hơn nửa (54,1%) số smartphone bán ra trước khi năm 2022 kết thúc.
Tùng Phong (Theo TechRadar)
theo nguoiduatin.vn

Back to top button