Độc đáo hàng nghìn chậu hoa kết thành bản đồ Việt Nam

Phạm Trọng Tùng
Lễ hội hoa Xuân Quan (Văn Giang, Hưng Yên) với nhiều tác phẩm bằng hoa độc đáo, thu hút du khách, trong đó bản đồ Việt Nam rực rỡ, nổi bật với 2 màu đỏ, vàng.
Tại lễ hội hoa Xuân Quan năm 2020, hàng trăm loại hoa đua nhau khoe sắc.

Lễ hội được xem là hoạt động quảng bá, giới thiệu làng hoa đến du khách, đồng thời thúc đẩy tiềm năng du lịch và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.

Đặc biệt, tại đây có mô hình bản đồ Việt Nam được làm hoàn toàn bằng sản phẩm của các hộ trồng hoa ở thôn 4, xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

“Đến với lễ hội hoa, thôn 4 chúng tôi đã mang đến tác phẩm “Bản đồ Việt Nam”, có các quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, Côn Đảo, Phú Quốc… Để làm lên tác phẩm này, chúng tôi đã mang đến hơn 3.000 chậu hoa xác pháo màu đỏ, tượng trưng cho lá cờ Việt Nam, 70 cây cúc vàng để làm hình ngôi sao. Trước đó, mỗi ngày chúng tôi huy động 18 – 20 người để hoàn thành tác phẩm này trong 3 ngày”, ông Đàm Văn Hưng, đại diện thôn 4, xã Xuân Quan cho biết.

Hàng nghìn chậu hoa xác pháo làm nền màu đỏ rực rỡ cho “bức tranh” bản đồ Việt Nam ở lễ hội hoa Xuân Quan.

Hoa cúc kết thành hình ngôi sao vàng, đây cũng được coi là trái tim của tác phẩm, biểu trung cho Thủ đô Hà Nội.

Hình ảnh các quần đảo tượng trưng được kết khéo léo, hài hòa màu sắc bằng cây và hoa.

Ấn tượng với lễ hội, chị Nguyễn Thị Hà, một du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: “Tôi đến đây cùng bạn để ngắm hoa và chụp ảnh. Điều tôi cảm thấy thích thú nhất ở đây là con người rất nhiệt huyết và thân thiện. Họ đã mất rất nhiều công sức để tạo nên một khung cảnh đẹp như thế này nhưng du khách tới tham quan và chụp ảnh không mất một loại phí dịch vụ nào”.

Lễ hội cũng thu hút nhiều nhiếp ảnh gia có mặt sáng tác.

Tác phẩm tháp hoa 18 tầng độc đáo.

Tác phẩm cầu hoa.

Trao đổi với PV, ông Lê Quý Đôn (Chủ tịch UBND xã Xuân Quan) cho biết: “Lễ hội hoa lần thứ 2 xã Xuân Quan là dịp để Xuân Quan tri ân các khách hàng đã tin cậy tìm đến với làng hoa; đồng thời là dịp để địa phương quảng bá thương hiệu sản phẩm hoa do chính người dân nơi đây làm ra”.

Huyện Văn Giang hiện có hơn 1.000ha chuyên trồng hoa cây cảnh, tập trung thành 3 vùng chuyên canh và hình thành 8 làng nghề chuyên sản xuất hoa cây cảnh thu hút trên 5.000 hộ tham gia, tạo việc làm cho trên 13.000 lao động. Tổng thu nhập từ trồng hoa cây cảnh mỗi năm của huyện đạt gần 800 tỷ đồng.

Lễ hội hoa Xuân Quan là dịp để khách tham quan được thưởng thức, mua sắm các loại hoa cây cảnh đẹp, độc và lạ; được giao lưu chia sẻ kinh nghiệm từ các nghệ nhân của các làng nghề về bí quyết chăm sóc hoa cây cảnh và thú chơi tao nhã của người Việt khi Tết đến Xuân về.

Back to top button