Đối phó bệnh “viêm phổi Vũ Hán”, Bộ Công Thương ra thông báo về giao thương với Trung Quốc

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đang theo dõi sát sao tình hình bệnh dịch viêm phổi do virus corona gây ra để đánh giá khả năng tác động tới hoạt động xuất nhập khẩu. ​

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) vừa mới có thông báo về tác động của bệnh dịch viêm phổi cấp do virus corona đến hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Cụ thể, theo báo cáo của đơn vị này, trong những ngày qua, bệnh dịch viêm phổi do virus corona gây ra đang có những diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, số người mắc bệnh và tử vong do bệnh dịch này tăng lên nhanh chóng. ​

Trước tình hình đó, Cục Xuất nhập khẩu đang theo dõi sát sao tình hình bệnh dịch viêm phổi do virus corona gây ra để đánh giá khả năng tác động tới hoạt động xuất nhập khẩu. ​

Tiêu dùng & Dư luận - Đối phó bệnh 'viêm phổi Vũ Hán', Bộ Công Thương ra thông báo về giao thương với Trung Quốc
Cục Xuất nhập khẩu đang theo dõi sát sao tình hình bệnh dịch viêm phổi do virus corona gây ra để đánh giá khả năng tác động tới hoạt động xuất nhập khẩu.

Trước mắt, chưa nhận thấy khả năng bệnh dịch này có tác động lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam với Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện đã có thông tin về việc nhu cầu tiêu thụ một số sản phẩm nông sản tại Trung Quốc chững lại do diễn biến phức tạp của bệnh dịch tại Trung Quốc.

Mặt khác, do công tác chống dịch đang được thực hiện nghiêm ngặt nên việc vận chuyển giao nhận hàng hóa giữa các tỉnh, thành của Trung Quốc cũng hết sức khó khăn.

Qua trao đổi nhanh với Sở Công Thương các tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai, Cục Xuất nhập khẩu được biết các cặp cửa khẩu thuộc địa bàn thị Bằng Tường của Trung Quốc sẽ kéo dài thời gian đóng cửa đến hết ngày 8/2/2020 (trừ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Quan mở cửa vào ngày 3/2/2020) với lý do đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Cục Xuất nhập khẩu cũng nhận định, nếu dịch bệnh kéo dài, việc thông thương, đi lại tại các cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc bị hạn chế thì chắc chắn lưu lượng hàng hóa thông qua các cửa khẩu sẽ bị ảnh hưởng. ​Do vậy, các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh nông sản cần lường trước tình huống doanh nghiệp Trung Quốc không thể nhận hàng để có giải pháp thay đổi phương thức giao hàng, chuyển hướng xuất khẩu hoặc tiêu thụ trong nước cho phù hợp.

“Các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh nông sản, cần lường trước tình huống doanh nghiệp Trung Quốc không thể nhận hàng để có giải pháp thay đổi phương thức giao hàng, chuyển hướng xuất khẩu hoặc tiêu thụ trong nước cho phù hợp. Các doanh nghiệp cần bám sát tình hình, trao đổi thường xuyên với đối tác để nắm được những thay đổi phát sinh trong trường hợp bất khả kháng do dịch bệnh gây ra” – Cục Xuất nhập khẩu khuyến cáo.

Tiêu dùng & Dư luận - Đối phó bệnh 'viêm phổi Vũ Hán', Bộ Công Thương ra thông báo về giao thương với Trung Quốc (Hình 2).
Cửa khẩu Móng Cái vẫn hoạt động bình thường

Với các địa phương có đường biên giới với Trung Quốc cũng cần theo dõi chặt chẽ hoạt động giao thương của cư dân biên giới để đảm bảo có biện pháp quản lý đồng bộ với hoạt động thương mại thông qua các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu quốc gia. ​Bộ Công Thương sẽ tiếp tục theo dõi và có thông báo, khuyến cáo đến các địa phương, doanh nghiệp khi có những diễn biến mới của bệnh dịch có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu.

Trong khi đó, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết thực hiện công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới, ngày 29/1, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã thành lập 2 Tiểu Ban chỉ đạo là Ban chỉ đạo điều trị bệnh viêm phổi do chủng mới của virus corona và Ban chỉ đạo giám sát phòng, chống dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của virus corona.

Đồng thời, toàn ngành Y tế Quảng Ninh đã, đang và sẽ tăng cường giám sát, đo thân nhiệt, phát tờ rơi truyền thông về nCoV và khai báo y tế cho khách du lịch đến Quảng Ninh, đặc biệt tại các khu vực trọng điểm.

Tin tức liên quan quan:

Trước thông tin một số cửa khẩu giáp ranh với Trung Quốc được yêu cầu đóng cửa để ngăn chặn virus corona lây lan vào Việt Nam, Ban quản lý Cửa khẩu quốc tế Móng Cái khẳng định không có việc đóng cửa khẩu với Trung Quốc.

“Cửa khẩu Móng Cái là cửa khẩu quốc tế, thẩm quyền quyết định thuộc Thủ. Hiện ban quản lý cửa khẩu chưa nhận được thông tin, văn bản chỉ đạo từ Thủ tướng nên mọi hoạt động xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu vẫn đang diễn ra bình thường”, ông Lê Quang Sở, Trưởng ban quản lý Cửa khẩu quốc tế Móng Cái thông tin với Zing.

Lê Lan (Tổng hợp)/ Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/doi-pho-benh-viem-phoi-vu-han-bo-cong-thuong-ra-thong-bao-ve-giao-thuong-voi-trung-quoc-a464044.html

Thẻ

Bài viết liên quan

Back to top button