Đối tượng “nổ” quen biết các sếp lớn để lừa đảo lãnh án tù

Nguyễn Đắc Phú

Bị cáo Phạm Quốc Hội nổ với bị hại là quen biết cán bộ cấp cao có thể lo được giấy phép xây dựng. Tin lời nên bị hại bị Hội chiếm đoạt tài sản.
Ngày 3/2, Toà án nhân dân tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức xét xử vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Phạm Quốc Hội, SN 1967, trú tại số nhà Z45 Nguyễn Bính, khu phố 1, phường Xuân An, Tp.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
“Nổ” quen biết sếp lớn lo được giấy phép xây dựng
Khoảng cuối tháng 3/2019, ông Nguyễn Trường Sơn, sinh năm 1974, trú tại 361 đường 1B, khu đô thị biển An Viên, phường Vĩnh Trường, Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cùng anh Hồ Văn Bảo, sinh năm 1992, trú tại 53 Phó Đức Chính, phường Vĩnh Hòa, Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đến nhà ông Ngô Quốc Tuấn, sinh năm 1969, trú tại thôn Phú Sum, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận chơi và tìm nơi đầu tư bất động sản.
Ông Nguyễn Trường Sơn có nhu cầu xây dựng khách sạn trên khu đất tại số 105 + 107 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Xương Huân, Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa nhưng đang vướng về thủ tục pháp lý.
Tại đây, ông Sơn kể cho ông Tuấn nghe về dự định xây khách sạn nhưng chưa xin được giấy phép xây dựng. Khi nghe ông Sơn nói vậy, ông Tuấn nghĩ đến Phạm Ngọc Duy có thể giúp được ông Sơn vì Duy có nhiều mối quan hệ.
Sau đó, ông Sơn gọi điện thoại cho anh Duy để xác nhận mối quan hệ và hẹn gặp. Khoảng tháng 8/2019, ông Sơn cùng anh Bảo đến nhà ông Tuấn để gặp anh Duy.
Qua trao đổi, ông Sơn nói đang muốn xây dựng khách sạn tại Tp.Nha Trang nhưng chưa xin được giấy phép xây dựng. Anh Duy nhớ đến việc Hội giới thiệu làm ở Quân cảng Cam Ranh, dạy chính trị cho cán bộ lãnh đạo. Anh Duy nghĩ Hội có nhiều mối quan hệ, có thể giúp được ông Sơn.
Sau đó, anh Duy gọi điện thoại cho Hội hỏi thì Hội nói sẽ trả lời sau. Khoảng 1 tuần sau, Duy nhận được điện thoại của Hội đồng ý giúp xin giấy phép xây dựng khách sạn với chi phí 3.600.000.000 đồng nhưng đưa tiền trước một nửa và ông Sơn đồng ý.
Khoảng đầu tháng 9/2019, ông Sơn gọi điện cho anh Duy để hẹn gặp Hội tại Tp.Phan Thiết.
Sau gặp và tin tưởng Hội nên ông Sơn đã giao hồ sơ thiết kế và làm hợp đồng ủy quyền cho Hội để nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng khách sạn May Queen tại địa chỉ số 105 + 107 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Xương Huân, Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Bị cáo Phạm Quốc Hội tại phiên toà xét xử.

Bản án nghiêm khắc dành cho bị cáo
Hội đồng xét xử nhận định, thông qua Phạm Ngọc Duy, Hội đã có hành vi mạo danh là cán bộ, giảng viên chính trị công tác ở Quân cảng Cam Ranh, thường dạy chính trị cho cán bộ cấp cao, có khả năng xin giấy phép xây dựng khách sạn để ông Sơn tin tưởng, nhiều lần giao tiền cho Hội, với tổng số tiền 2.520.000.000 đồng.
Tại phiên toà, bị cáo Hội khẳng định không chiếm đoạt tiền của bị hại, nhưng thừa nhận cả 5 lần đều có gặp gỡ, tiếp xúc với phía bị hại.
Bên cạnh đó, Hội thừa nhận có đại diện theo ủy quyền của ông Nguyễn Trường Sơn tới Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa để nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng. Nhưng kết quả xác minh tại Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa lại không có việc Phạm Quốc Hội nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng khách sạn cho ông Sơn.

Đối tượng Phạm Quốc Hội bị bắt tại cơ quan công an.

Theo hội đồng xét xử, bản kết luận giám định file ghi âm giữa ông Ngô Quốc Tuấn và Phạm Quốc Hội thể hiện, khi ông Tuấn đề cập số tiền 2.520.000.000 đồng mà Hội đã nhận của ông Sơn thì Hội chỉ im lặng mà không có ý kiến phản đối.
Sau đó, khi ông Tuấn nói sẽ làm trung gian để Hội trả lại tiền đã nhận cho ông Sơn rồi ông Sơn sẽ rút đơn tố cáo thì Hội đồng ý.
Số tiền mà bị cáo chiếm đoạt của bị hại là rất lớn, liên tiếp 5 lần và diễn ra trong một thời gian dài. Hành vi của bị cáo không những xâm phạm quyền sở hữu hợp pháp về tài sản của người khác, mà còn làm ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an tại địa phương.
Trên cơ sở cân nhắc tính chất mức độ hành vi phạm tội, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo, hội đồng xét xử thấy rằng: Hành vi của bị cáo không chỉ xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người bị hại, mà còn ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.
Do vậy, cần phải xử lý và áp dụng chế tài nghiêm khắc để trừng trị, giáo dục bị cáo ý thức tuân theo pháp luật và các quy tắc của cuộc sống, ngăn ngừa bị cáo phạm tội mới; đồng thời giáo dục những người khác tôn trọng pháp luật và đấu tranh chống tội phạm.
Về trách nhiệm dân sự, buộc bị cáo phải trả lại số tiền đã chiếm đoạt cho là 2.120.000.000 đồng cho bị hại. Riêng số tiền 400.000.000 đồng mà bị cáo đã nhận của ông Nguyễn Trường Sơn là giao dịch dân sự nên Hội đồng xét xử không xét.
Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phạm Quốc Hội 15 năm tù giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
theo nguoiduatin.vn

Back to top button