Đồn thổi nhiều cách đối phó với virus corona, bác sĩ đưa ra khuyến cáo

Lợi dụng sự lo lắng của người dân về virus corona, không ít người đã đăng tải những cách “lạ” để phòng tránh dịch bệnh. Nhưng theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, những cách phòng tránh đó là hoàn toàn không đúng và người dân cần phải lưu ý 3 điều để đối phó với virus corona.

Tại Việt Nam, đã ghi nhận thêm 3 trường hợp nhiễm virus Vũ Hán (nCoV). Trước sự lo lắng của nhiều người về khả năng lây truyền của bệnh, không ít “anh hùng bàn phím” đã tung các cách chữa bệnh “có một không hai” để bán hàng và tự đánh bóng tên tuổi.

Một chủ tài khoản facebook có tên B. cho biết, để phòng tránh dịch bệnh thì mọi người hãy ăn thực dưỡng để cơ thể tự sinh sức đề kháng chống lại mọi nguy cơ bệnh tật xâm nhập. Máu huyết lưu thông chính là chìa khóa mở cánh cửa sức đề kháng của cơ thể trở nên mạnh mẽ.

Facebook B. còn viết: “Không phải ngẫu nhiên mà hôm nay, cốc chủ chính thức đưa lời khuyên bà con bị nhiễm cúm nên uống nước tiểu vào buổi sáng kết hợp với ăn thực dưỡng đâu. Nếu mà được phép, thì cốc chủ tiếp nhận hết mọi ca bệnh do virus corona gây ra, nhưng vì không có chức năng y khoa y tế gì nên chỉ làm lang băm cõi mạng thôi…”.

Tin nhanh - Đồn thổi nhiều cách đối phó với virus corona, bác sĩ đưa ra khuyến cáo
Cách chữa bệnh đang lan truyền trên mạng này là không đúng.

Không những thế, người này còn đưa ra cách chữa bệnh như: Sáng uống ngay nước tiểu khi đi tiểu, trưa chiều ăn cháo gạo nứt, dầu mè, tối ăn tương sắn dây có dầm thêm 1/6 trái chanh muối. Trong thời gian phòng và trị bệnh tuyệt đối không được ăn đồ mặn như thịt cá và không được uống sữa bò, ăn bánh kẹo công nghiệp.

Bài viết của Ng.B nhanh chóng nhận được sự chú ý cũng như chia sẻ của cư dân mạng. Bạn trẻ Quốc Vinh cho hay: “Giờ có bệnh thì phải vái tứ phương, cứ bất kỳ cách nào chúng ta cũng nên áp dụng”.

Nhưng Phương Cường lại cho rằng: “Đây là cách phòng và trị bệnh không hề có thực, chúng ta muốn phòng bệnh thì nên làm theo khuyến cáo của cơ quan chức năng và ngành y, như vậy mới thật sự an toàn”.

Trước thông tin về cách phòng và trị virus corona này, PV đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng Khoa Nhiễm – Thần Kinh (Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM), người được xem là “Hiệp sĩ chống dịch”.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết: “Không bao giờ có phương pháp nào trị dịch cúm như những “anh hùng bán phím” đang lan truyền. Họ nói là trị được bệnh chẳng qua là muốn bán hàng, muốn được nổi tiếng. Vì thế, người dân không nên tin những lời chia sẻ trên mạng xã hội để tránh tiền mất, tật mang”.

Tin nhanh - Đồn thổi nhiều cách đối phó với virus corona, bác sĩ đưa ra khuyến cáo (Hình 2).
Bác sĩ Trương Hữu Khanh đưa ra lời cảnh báo và những điều cần lưu ý.

Cũng theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, muốn phòng tránh dịch bệnh, trước hết người dân cần chú ý đến sức đề kháng của mình như đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc, uống đủ nước, ăn nhiều rau xanh và tăng cường luyện tập thể dục.

Với phương pháp tránh virus tấn công thì người dân nên rửa tay thường xuyên, sạch sẽ, mang khẩu trang và tránh tiếp xúc với đám đông. Hơn nữa, phải mở cửa thông thoáng, nhiệt độ phòng trên 25 độ. Vì conavirus yếu khi nhiệt độ trên 20 và nhất là trên 25 độ, độ ẩm cao nó cũng yếu và thông khí tốt thì nó cũng rất khó lây và khẩu trang phẫu thuật 3 lớp sẽ ngăn được chất tiết có chứa virus.

Còn những người trở về từ Trung Quốc thì cần cách ly 14 ngày với người thân, khi thấy có những biểu hiện bất thường thì cần đến cơ sở y tế để kiểm tra. Với những người đang có dấu hiệu cảm cúm thì cần tránh tiếp xúc với người có sức đề kháng yếu và mãn tính với bệnh hô hấp.

Mai Thu

Theo: nguoiduatin.vn

nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/don-thoi-nhieu-cach-doi-pho-voi-virus-corona-bac-si-dua-ra-khuyen-cao-a464180.html

Thẻ
Back to top button