Đơn xin từ chức chưa được xem xét, ông Đoàn Ngọc Hải đã không đi làm

Liên quan đến ồn ào xoay quanh đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải, ngay sau khi nhận quyết định điều chuyển công tác, Giám đốc sở Nội vụ TP.HCM đã có thông tin chi tiết.

Sáng 14/6, ông Trương Văn Lắm, Giám đốc sở Nội vụ TP.HCM đã có chia sẻ về đơn từ chức lần thứ 2 của ông Đoàn Ngọc Hải khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Thưa ông, với vai trò chủ đạo trong công tác tổ chức cán bộ, sở Nội vụ có đánh giá ra sao trước đơn từ chức mới đây của ông Đoàn Ngọc Hải?

Về quy định, Phó chủ tịch UBND quận, huyện là chức danh thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý. Do đó, việc điều động đối với ông Đoàn Ngọc Hải đã được Ban Thường vụ Thành ủy thảo luận, cân nhắc kỹ qua nhiều cuộc họp. Xem xét trong một thời gian dài và thận trọng từng bước. Trên cơ sở nhu cầu công tác và khả năng đáp ứng của cán bộ, toàn thể Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất điều động công tác đối với ông Đoàn Ngọc Hải.

Trước khi trình cấp thẩm quyền quyết định, các cơ quan tham mưu về công tác cán bộ đều có trao đổi, lắng nghe ý kiến của cán bộ để báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy quyết định. Tuy nhiên, ông Đoàn Ngọc Hải đã thay đổi ý kiến sau các lần trao đổi đó.

Tin nhanh - Đơn xin từ chức chưa được xem xét, ông Đoàn Ngọc Hải đã không đi làm

Giám đốc sở Nội vụ TP.HCM Trương Văn Lắm cho biết, đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải vẫn chưa được xem xét.

Xin ông cho biết cụ thể hơn về các lần thay đổi ý kiến của ông Đoàn Ngọc Hải trong việc tổ chức cán bộ?

Tính đến nay, ông Đoàn Ngọc Hải đã có 3 lần thay đổi ý kiến khi được lắng nghe để thực hiện điều động, tổ chức cán bộ. Lần thứ nhất là thời điểm ông Đoàn Ngọc Hải đang là Phó Chủ tịch UBND quận 1.

Do yêu cầu công tác cán bộ, vào đầu tháng 1/2018, Ban Tổ chức Thành ủy đã gặp ông Đoàn Ngọc Hải để trao đổi về việc dự kiến điều động, bổ nhiệm ông làm lãnh đạo một doanh nghiệp nhà nước trực thuộc UBND TP. Lúc đó, ông Hải đã phát biểu, sẵn sàng nhận bất cứ nhiệm vụ gì do tổ chức phân công. Nhưng chưa đầy 1 tuần sau, ông Hải bất ngờ có “đơn xin từ chức” đối với chức vụ Phó Chủ tịch UBND quận 1.

Sau khi xem xét đơn từ chức này, tháng 5/2018, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất giao Ban cán sự đảng UBND TP để giải quyết đơn từ chức của ông Hải theo hướng tạo điều kiện thuận lợi để đồng chí được từ chức theo nguyện vọng. Tuy nhiên, sau khi Ban Thường vụ Thành ủy có ý kiến, ông Đoàn Ngọc Hải lại bất ngờ đưa “đơn xin rút từ chức” và cho biết sẵn sàng nhận bất cứ nhiệm vụ nào do tổ chức phân công.

Đây là lần thứ 2 ông Hải khiến Ban Thường vụ Thành ủy phải chỉ đạo các cơ quan xem xét, giải quyết. Theo đó, lãnh đạo TP đã thống nhất cho đồng chí Đoàn Ngọc Hải tiếp tục công tác, cống hiến.

Vừa qua là lần thứ 3. Khi nhận thấy nhu cầu công tác cán bộ tại Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đang khuyết 2 Phó Tổng Giám đốc, Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất điều động ông Đoàn Ngọc Hải giữ chức vụ này.

Trước khi trình Ban Thường vụ Thành ủy quyết định, các cơ quan tham mưu cũng đã gặp ông Hải để thông báo chủ trương và lắng nghe ý kiến. Điều ngạc nhiên là trong cuộc họp, ông Hải khẳng định chấp hành sự phân công, nhưng rồi lại đột ngột xin từ chức với lý do “chuyên môn không phù hợp”.

Tin nhanh - Đơn xin từ chức chưa được xem xét, ông Đoàn Ngọc Hải đã không đi làm (Hình 2).

Dù chưa được tổ chức đồng ý, ông Đoàn Ngọc Hải “không đi làm”.

Dư luận cũng có nhiều băn khoăn về việc phân công ông Đoàn Ngọc Hải về một doanh nghiệp xây dựng là có đúng chuyên môn hay không, thưa ông?

Theo lý lịch và hồ sơ công tác, ông Đoàn Ngọc Hải trình độ cử nhân Kinh tế, cử nhân Luật kinh doanh và có kinh nghiệm công tác tại phòng Kinh tế cũng như chi cục Thuế Quận 1. Vào thời điểm trước, ông Hải cũng đương nhiệm Phó Chủ tịch UBND quận 1, phụ trách quản lý đô thị, xây dựng. Vì thế, việc điều động, phân công công tác đối với ông Hải làm Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty xây dựng Sài Gòn là phù hợp.

Đã 10 ngày kể từ lúc ông Hải “vừa nhận quyết định đã xin từ chức”, sở Nội vụ sẽ xem xét, giải quyết như thế nào?

Đến thời điểm này, đơn từ chức của ông Hải vẫn chưa được xem xét. Theo nguyên tắc, đơn xin nghỉ việc phải được sự chấp thuận của tổ chức mới được nghỉ. Chính vì vậy, ông Hải vẫn phải tiếp tục làm việc đến khi có quyết định của tổ chức.

Tuy nhiên, theo thông tin sở Nội vụ nắm được, sau khi lên gặp lãnh đạo Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn để trao đổi, thì ông Hải đã không đi làm. Tổng công ty sẽ chịu trách nhiệm báo cáo về trường hợp này về sở Nội vụ, để báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét.

Về nhận định “vì công tác dọn dẹp vỉa hè có làm ảnh hưởng tới lợi lợi ích của một số cá nhân” nên ông Đoàn Ngọc Hải bị điều chuyển, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND quận 1 cho biết, chưa có phản ánh nào về việc này. Chủ tịch UBND quận 1 cho rằng, quá trình triển khai công việc chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tới nhiều người, nhưng vì lợi ích chung tất cả mọi cá nhân đều phải chấp nhận.

Riêng việc thanh tra của UBND quận 1 trong thực hiện nhiệm vụ được giao về cấp phép xây dựng từ 1/1/2016 đến cuối tháng 10/2017, ông Nguyễn Văn Dũng khẳng định, đây là công việc rất bình thường để các cá nhân làm tốt hơn nhiệm vụ. Qua đó, chính quyền quận 1 đã phát hiện một vài sai phạm của các cá nhân trong quá trình thực thi nhiệm vụ. UBND quận 1 đã xem xét kỷ luật các cá nhân trực tiếp làm nhiệm vụ, sau đó xem xét kỷ luật các đồng chí có trách nhiệm.

Cụ thể, ông Đoàn Ngọc Hải là người phụ trách lĩnh vực này nên trong quá trình kiểm điểm Đảng viên, cơ quan cũng đã kiểm điểm trách nhiệm cá nhân về điều hành, lãnh đạo đối với ông Hải.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button