Đồng minh từ chối yêu cầu điều quân, Nga ra đòn trừng phạt “rắn tay”

Đồng minh từ chối yêu cầu điều quân, Nga ra đòn trừng phạt “rắn tay”
Nga ra yêu cầu xuất quân để trấn áp khủng bố IS nhưng đồng minh này lại thẳng thừng từ chối. Trước hành động “khó bảo”, Nga ra đòn trừng phạt.
Đồng minh khó bảo

Nga sẽ dừng chi trả tiền cho các cựu phiến quân ở Daraa, miền nam Syria. Lý do của hành động “rắn tay” này là vì những người này dám từ chối yêu cầu của Nga trong viện đẩy mạnh hơn nữa nỗ lực chống lại IS ở miền trung Syria. Thông tin này được nguồn tin ở Syria tiết lộ hôm 30/5.

Các cựu phiến quân của Daraa đã tham gia cuộc chiến chống IS ở miền trung Syria vào tháng 2 dưới cờ hiệu của Lữ đoàn 8, một đơn vị thuộc Quân đoàn 5. Đây là lực lượng được thành lập sau thoả thuận hoà giải ở miền nam Syria năm 2018.

Theo Horan Free League, Nga đã dừng trả lương cho các tất cả các chiến binh của Lữ đoàn 8 vì chỉ huy của họ đã từ chối gửi thêm viện binh đến khu vực miền trung.

Đồng minh từ chối yêu cầu điều quân, Nga ra đòn trừng phạt “rắn tay”

Quân đội Nga ở Busra, thành trì của Lữ đoàn 8.

“Chỉ huy Lữ đoàn Ahmed al-Awda đã từ chối yêu cầu của lực lượng Nga về việc thiết lập một doanh trại và đặt các chốt kiểm soát trên sa mạc, sau khi hoàn thành chiến dịch chống lại IS”, một nguồn tin trong Lữ đoàn nói với truyền thông địa phương.

Hồi tháng 4, Lữ đoàn 8 đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ những người ủng hộ phe đối lập của chính phủ Syria, sau khi gửi quân tiếp viện đến khu vực miền trung. Nhiều người trong phe đối lập không coi việc chống lại IS là cuộc chiến họ phải tham gia.

Nga chi trả tiền cho các chiến binh của Lữ đoàn 8 kể từ khi thành lập đơn vị. Hành động của Nga nhằm đảm bảo lực lượng này sẽ giúp tình hình ở niềm nam Syria ổn định và họ trở thành một phần của lực lượng trong cuộc chiến chống lại IS.

Trên thực tế, các chiến binh của Lữ đoàn 8 đã từng tham gia các chiến dịch chống lại IS trước đây. Năm 2018, các chiến binh đã “vô hiệu hoá” nhóm vũ trang Quân đội Khalid ibn al-Walid, một nhóm nằm trong mạng lưới khủng bố IS ở phía tây Daraa. Cuối năm đó, các chiến binh của Lữ đoàn cũng đã giúp đánh đuổi những kẻ khủng bố IS ra khỏi miền bắc al-Suwayda.

Lữ đoàn 8 quyết định của cự tuyệt yêu cầu của Nga tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố ở miền trung Syria có thể là kết quả của việc bị áp lực. Bởi những người ủng hộ phe đối lập cực đoan không coi IS là mối đe doạ và họ không nhìn thấy bất kỳ hành động nào gây nguy hại từ IS. Động thái “rắn tay” của Nga có thể sẽ buộc chỉ huy của Lữ đoàn 8 phải xem xét lại quyết định của mình.

Những cái bắt tay có làm nên chuyện?

Những ngày gần đây, Nga đang đẩy mạnh các hoạt động ở Syria khi khủng bố IS thường xuyên triển khai những cuộc tấn công nhằm vào quân chính phủ Syria và thường dân.

Ngày 2/6, lực lượng Nga đã triển khai quần tra các khu vực ở đông bắc Syria.

Các nguồn tin của Đài quan sát Syria tại tỉnh Al-Hasakah cho biết, các lực lượng Nga đang tiến hành tuần tra bằng 3 xe bọc thép. Khu vực tuần tra gồm các làng và thị trấn Karmiyyah, Ain Diwar, Qasr Deeb, Habl Hawwa, Qadirik và Tel Dar ở vùng nông thôn Al-Milikiyyah (Dayrik), trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ ở đông bắc Syria.

Cuộc tuần tra của Nga trùng hợp về thời gian với cuộc tuần tra thường lệ của lực lượng Mỹ trong khu vực. Đội tuần tra của Mỹ được hộ tống bởi hai trực thăng.

Đồng minh từ chối yêu cầu điều quân, Nga ra đòn trừng phạt “rắn tay”

Nga đã tổ chức cuộc tuần tra trùng thời gian với Mỹ.

Trước đó ngày 20/5, các nhà hoạt động của Đài quan sát Syria báo cáo, các lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tiến hành một cuộc tuần tra chung ở vùng nông thôn al-Hasakah.

Cuộc tuần tra có sự tham gia của 4 phương tiện Nga và 4 phương tiện của Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc tuần tra chung gây chú ý này khởi hành từ Sherik băng qua biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng nông thôn phía tây al-Darbasiyyah, sau đó đến các làng Dalik, Funaytarah, Qarmaniyyah, al-Janoubiyyah, Tel Kaddish, Ghanamiyyah, Karbatli , Jadidah, Tel Tayri, Baba Mahmu, Tel Karmah, Khaskah, Madourah và Khanki ở vùng nông thôn của al-Darbasiyyah và Amuda. Điều đáng chú ý là cuộc tuần tra được hộ tống bởi hai trực thăng của Nga.

Dường như, Nga- Mỹ – Thổ Nhĩ Kỳ đang cùng nỗ lực để ổn định tình hình tại Syria.

HOÀ AN (Theo SF, HR)

Theo nguoiduatin.vn

Back to top button