Đồng Nai: Mất gần 11 tỷ đồng để lập hồ sơ sức khỏe cá nhân cho người dân

Ngành y tế đã ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào công tác khám, chữa bệnh, quản lý y tế để đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân.

Sáng nay 21/2, sở Y tế tỉnh Đồng Nai tổ chức tọa đàm với chủ đề “Y tế thông minh phục vụ người dân” nhằm mục đích trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình công tác tại các đơn vị y tế trên toàn tỉnh.

Sức khỏe - Đồng Nai: Mất gần 11 tỷ đồng để lập hồ sơ sức khỏe cá nhân cho người dân
Việc quản lý hồ sơ người bệnh sẽ dễ dàng hơn.

Theo sở Y tế Đồng Nai, trong thời gian qua, ngành y tế đã ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào công tác khám, chữa bệnh, quản lý y tế. Từ giữa năm 2018, sở Y tế phối hợp với một số doanh nghiệp liên tục triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ thông tin kết nối mạng các cơ sở cung ứng thuốc; quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân, mạng y tế cộng đồng Medcomm.

Hiện tại trên toàn tỉnh Đồng Nai đã có 306/395 cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn tỉnh tham gia sử dụng phần mềm kết nối nhà thuốc; lập được hơn 3 triệu hồ sơ sức khỏe cá nhân cho người dân. Đặc biệt, ngành y tế Đồng Nai đang triển khai mạng y tế cộng đồng Medcomm để tra cứu các dịch vụ y tế nhanh chóng, đến nay có gần 1.700 cơ sở khám chữa bệnh và hơn 4.200 cơ sở dược phẩm tham gia mạng y tế này.

Ngành y tế Đồng Nai đã chọn bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh để xây dựng thí điểm triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vì đây là những bệnh viện lớn, được đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại, có lượng bệnh nhân đông. Khi hoàn thành triển khai thí điểm tại các bệnh viện này có thể hoàn toàn triển khai các bệnh viện còn lại của tỉnh.

Ông Phan Văn Huyên, Giám đốc bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh cho biết, bệnh viện được chọn làm thí điểm triển khai ứng dụng công nghệ thông tin. Do đó, trong 2019, bệnh viện sẽ cải tiến quy trình, thủ tục khám bệnh nhằm rút ngắn thời gian chờ khám bệnh và cận lâm sàng; nâng cao hiệu quả điều trị nội trú, tăng cường điều trị ngoại trú. Đồng thời, củng cố và phát triển công tác điều trị và chăm sóc người bệnh, tăng cường các hoạt động chăm sóc khách hàng cả ngoại trú và nội trú, xây dựng thêm các gói dịch vụ y tế mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng. Bệnh viện đặt ra mục tiêu đến năm 2021 sẽ hình thành bệnh viện thông minh. 

Theo ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc sở Y tế Đồng Nai, muốn xây dựng y tế thông minh phải có hạ tầng của y tế thông minh, đó là phải xây dựng được hồ sơ sức khỏe điện tử cho từng người dân. Đến nay toàn tỉnh đã khởi tạo hồ sơ của 3 triệu người dân và sẽ kết nối hồ sơ này với các bệnh viện. Dự kiến, tổng kinh phí thực hiện lập hồ sơ sức khỏe cá nhân cho người dân trên toàn địa bàn tỉnh gần 11 tỷ đồng.

Ông Vũ cũng khẳng định, trong thời gian tới sẽ là cuộc chạy đua để Đồng Nai phấn đấu là tỉnh đầu tiên hoàn thành hồ sơ bệnh án điện tử cho người dân trong toàn tỉnh. Khi hoàn thiện được các điều kiện cần thiết sẽ hoàn toàn triển khai được một nền y tế thông minh. Không dừng lại ở đó, Đồng Nai còn là địa phương đi đầu trong huy động tư nhân tham gia vào phát triển dịch vụ y tế với loại hình bệnh viện tư nhân hiện đại ra đời, như: Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ, bệnh viện Đại học Y dược Singmark, từ đó người dân được phục vụ tốt hơn.

Tại buổi tọa đàm, bà Nguyễn Hòa Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đánh giá cao những kết quả ngành y tế đã đạt được. Trong đó, đặc biệt chú trọng việc xây dựng hồ sơ sức khỏe cá nhân điện tử nhằm quản lý sức khỏe toàn diện cho người dân; xây dựng bệnh án điện tử hướng tới xóa bỏ sổ khám bệnh, bệnh án giấy tại các bệnh viện.

Về việc áp dụng công nghệ vào việc khám chữa bệnh, chị Nguyễn Thị Thương, ngụ TP.Biên Hoà cho biết rất hài lòng. Chị Thương cho biết, toàn bộ bệnh lý của chị được lưu và khi khám chữa bệnh dữ liệu ấy sẽ được bác sĩ tìm ra dễ dàng nhằm biết được tiền sử bệnh của bệnh nhân, dễ phối hợp trong việc điều trị.

“Họ quản lý hồ sơ trong máy nên đỡ cực cho mình, nếu mất hồ sơ bệnh án bằng giấy thì vẫn dễ dàng tìm được tiền sử bệnh của mình. Khám chữa bệnh mà khâu nào hiện đại là thấy an tâm ở khâu đó”, chị Thương vui vẻ nói.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button